#นราธิวาส : เที่ยวปลายด้ามขวานทอง ตากใบ – สุไหงโกลก – สุคิริน(3 วัน 2 คืน)

SHARE!

#นราธิวาส : เที่ยวปลายด้ามขวานทอง ตากใบ – สุไหงโกลก – สุคิริน(3 วัน 2 คืน)

“นราธิวาส” .. พลาดได้ไง?

ได้มีโอกาสกลับไปเที่ยว “นราธิวาส” จังหวัดชายแดนใต้อีกครั้ง! ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ของผมแล้วล่ะ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ต้องยกให้อยู่ในระดับต้นๆ ที่ไม่ควรพลาด ด้วยสถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และ ธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ บรรยากาศเขียว สดชื่น ดีมาก!

ทริปนี้ ผมมีโปรแกรมออกเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ ตั้งแต่ในพื้นที่ อำเภอเมือง นราธิวาส ไล่ไปเรื่อยๆ ยัง ตากใบ, สุไหง-โกลก และ สุคิริน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็มีความสนใจ ได้ทั้งการพักผ่อนกับธรรมชาติ และได้ความรู้จากประวัติศาสตร์ต่างๆ อีกด้วย รวมระยะเวลา 3 วัน 2 คืน แต่.. จัดเต็ม เที่ยวได้หลากหลายรสชาติมาก ตามมาเที่ยวด้วยกันเลยครับ!

สำหรับใครอยาก จองที่พัก นราธิวาส คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ

 

>> อ.เมือง นราธิวาส

01 ชายหาดบ้านทอน | ชายหาดธรรมชาติ และวิถีชีวิตริมเล

เริ่มต้น ได้รับการทักทายจาก ชายหาดบ้านทอน เป็นเสมือนการต้อนรับเข้าสู่ จังหวัดนราธิวาส

“หาดบ้านทอน” เป็นชายหาดที่อยู่ใกล้กับ สนามบินนราธิวาส มีชายหาดทอดยาว สวยสะอาด เงียบสงบ เป็นแหล่งประมงพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านมีวิถีชีวิตคู่กับท้องทะเลมาอย่างยาวนาน

ซึ่งใครเดินทางมาด้วยเครื่องบิน ในระหว่างที่เครื่องลดระดับ ก็จะมองเห็น ชายหาดบ้านทอน ที่วางตัวเป็นแนวยาว กับ น้ำทะเลสีสวยๆ แบบนี้..

 

02 องค์พระพิฆเนศ | สวยงามที่สุดในประเทศไทย

“องค์พระพิฆเนศ” เป็นเทวสถานอันศักดิ์สิทธิ์ ลักษณะลายปูนปั้นขององค์พระพิฆเนศ และเครื่องประดับทุกชิ้นงดงาม มีความละเอียดอ่อนช้อย ซึ่งนับได้ว่าเป็น.. องค์พระพิฆเนศที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อสำหรับยึดเหนี่ยวจิตใจ สร้างขวัญกําลังใจให้กับผู้เลื่อมใสศรัทธา ผู้ที่ได้สักการะบูชาถือเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

ซึ่งบริเวณใกล้กันนั้น ก็ยังมีสถานที่สำคัญ ที่มีทางเดินเชื่อมถึงกัน อย่าง ศาลเจ้าโกวเล้งจี่ และ วัดไทย(เขามงคลพิพิธ) อีกด้วย เหมือนเป็นสถานที่ที่รวมหลากหลายวัฒนธรรมไว้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน

 

03 ศาลเจ้าโกวเล้งจี่ | หัวมังกรคาบแก้ว

“ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่” เป็นศาลเจ้าแห่งแรกของชาวจีนใน นราธิวาส และได้สืบทอดไปสู่ลูกหลาน ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายจีนมาจนถึงปัจจุบัน

ภายใน มีผนังภาพปูนปั้นที่สวยงาม ซึ่งเป็นการปั้นของช่างชาวจีนในสมัยก่อน โดยไม่ได้ใช้แม่พิมพ์ แต่เป็นการปั้นขึ้นจากจินตนาการของช่างเอง และ ศาลเจ้าแห่งนี้ มีความโดดเด่นที่ มีเจ้าที่หรือเจ้าศาล เป็น “หัวมังกรคาบแก้ว” ซึ่งมีลำตัวใหญ่ยาว เพื่อคอยปกปักรักษาดูแลลูกหลาน

 

04 เขามงคลพิพิธ | ในเขตวัดบางนรา

“เขามงคลพิพิธ” ลักษณะเป็นโขดหินน้อยใหญ่ ซ้อนเรียงกันเป็นกองเนินเขาเล็กๆ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธบาทจำลองพระธาตุของพระอรหันต์ พระพุทธรูปพระสังกัจจายน์ พระพุทธไสยาสน์จำลอง และพระพุทธรูปอื่นๆอีกหลายองค์ ซึ่งจะมีบันไดเล็กๆ ที่สามารถเดินขึ้นไปชมอีกด้วย

05 พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล (วัดเขากง) | พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในภาคใต้

“พระพุทธรูปทักษิณมิ่งมงคล” พระพุทธรูปองค์สีทองบนยอดเขาสูงเด่นมองเห็นแต่ไกล ประดิษฐานในปางปฐมเทศนาขัดสมาธิเพชร ตามลักษณะศิลปะแบบช่างอินเดีย มีความสูงถึง 28.30 เมตร

ใครมาเที่ยว “นราธิวาส” ก็ต้องแวะมาสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

06 ร้านอาหารมังกรทอง | ร้านอาหารขึ้นชื่อของนราธิวาส

“ร้านอาหารมังกรทอง” ร้านอาหารเก่าแก่ใน ตัวเมืองนราธิวาส ตั้งอยู่ติดกับ แม่น้ำบางนรา บรรยากาศดีมาก ลมพัดโชยเย็นสบาย ทานอาหารพร้อมชมวิวแม่น้ำบางนรา

#เมนูอาหาร มีทั้ง อาหารไทย อาหารจีน และ อาหารซีฟู้ด รวมไปถึงเมนูอาหารใต้ รสชาติจัดจ้านถึงใจ มีเมนูให้เลือกอย่างหลากหลาย จึงเป็นร้านที่คนท้องที่และนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาทานกัน

  • เวลาเปิด : 10.00 น. – 22.00 น.
  • ติดต่อ : 073 511 835

 

07 10th Coffee Bar | คาเฟ่ชิคๆ ริมแม่น้ำบางนรา

ผมไม่คิดว่า.. นราธิวาส จะมีคาเฟ่เก๋ๆ แบบนี้ แถมบรรยากาศดี วิวริมน้ำอีกต่างหาก!

10th Coffee Bar คาเฟ่ชิคๆ ริม แม่น้ำบางนรา ร้านเป็นตึกแถวตกแต่งได้อย่างสวยงาม ดูทันสมัย มีทั้งส่วนที่นั่งที่อยู่ในอาคาร และส่วนที่เป็นเหมือนระเบียงริมแม่น้ำเปิดรับลมธรรมชาติ

มีเมนู #เครื่องดื่ม และ #เบเกอรี่ ไว้บริการ ทั้ง ชา กาแฟ และเครื่องดื่มร้อนเย็นต่างๆ รวมไปถึงเครื่องดื่ม Signature ที่ห้ามพลาด

ที่นี่ จึงเหมาะเป็นที่สำหรับพักผ่อน หลบร้อนอย่างดี จิบกาแฟชิลๆ ชมวิวสบายๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ อ๋อ.. เพิ่งทราบมาด้วยว่า.. 10th Coffee Bar เพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน ใครมีโอกาสไปเที่ยวลองแวะได้ครับ

 

>> อ.ตากใบ นราธิวาส

08 วัดชลธาราสิงเห | วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย

“วัดชลธาราสิงเห” หรือ “วัดพิทักษ์แผ่นดินไทย” วัดนี้มีส่วนเกี่ยวพันกับกรณีแบ่งแยกดินแดนตากใบระหว่าง ประเทศสยาม (ไทย) กับ ประเทศมลายู ซึ่งเป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยทางฝ่ายสยามได้มีการยกเอาพระพุทธศาสนา วัดและศิลปะในวัด เป็นเครื่องต่อรองการแบ่งปันเขตแดน อังกฤษจึงยอมรับเหตุผล โดยให้นำเอา แม่น้ำตากใบ-สุไหงโกลก ตรงบริเวณที่ไหลผ่านเมืองตากใบ เป็นเส้นแบ่งเขตแดน

ภายในวัด บรรยากาศเงียบสงบ มีสิ่งปลูกสร้างที่สำคัญอย่างเช่น #พระอุโบสถ ที่ภายในประดิษฐานพระประธานปิดทองทั้งองค์ และต้องสะดุดตากับ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ที่วาดลวดลายพุทธประวัติที่สอดแทรกภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในสมัยนั้น ลายเส้นจึงออกแนวศิลปะทางภาคใต้เราอย่างเห็นได้ชัด

และ ยังมี #กุฏิสิทธิสารประดิษฐ์ ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ของ วัดชลธาราสิงเห จัดแสดงทั้ง ภาพถ่ายเก่า ข้าวของเครื่องใช้ และ ประวัติความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้

09 สะพานคอยร้อยปี | สะพานสัญจรสู่เกาะยาว

“สะพานคอย 100 ปี” แต่เดิมนั้นเป็น สะพานไม้ที่ทอดยาวข้ามผ่านแม่น้ำตากใบระหว่างฝั่งตากใบ สู่ เกาะยาว แต่ต่อมาได้มีการสร้างสะพานปูนแข็งแรง ขนาบไปกับสะพานไม้อันเก่า รวมระยะทาง 345 เมตร

สาเหตุ ให้เรียกสะพานแห่งนี้ว่า สะพานคอย 100 ปี ก็เพราะว่ากว่าจะมีการสร้างสะพานเชื่อมต่อไปยังเกาะยาว ต้องคอยถึง 100 ปี จนปัจจุบันนี้เป็นเส้นทางหลักในการสัญจรของชาวบ้านในชุมชน แนะนำว่า.. มาในช่วงเย็น แดดร่มลมตก จะบรรยากาศดีมากครับ

 

10 ร้านอาหารนัดพบยูงทอง | ร้านอร่อยในตากใบ

“ร้านนัดพบยูงทอง” อร่อยทุกอย่าง! ร้านดังแห่ง ตากใบ ที่ใครผ่านมาต้องแวะมาชิมครับ

#เมนูแนะนำ อย่างเช่น ปลากุเลาเค็ม, กุ้งต้มกะทิ, เนื้อปลากะพงผัดเผ็ด, น้ำบูดูผักสดสะตอเผา, กุ้งผัดสะตอกะปิ, ยำมะม่วง, ใบเหลียงผัดไข่, แกงส้มปลากะพง เป็นต้น

สำหรับใครสนใจ #ของฝาก ก็สามารถซื้อ #ปลากุเลาเค็ม ของขึ้นชื่อจากที่นี่ก็ได้ เขาแพ็คมาให้อย่างดีเลยครับ

  • เวลาเปิด : 11.00 น. – 20.00 น.
  • ติดต่อ : 073 581 141

 

>> อ.สุไหง-โกลก นราธิวาส

11 ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ | ไหว้สักการะขอพร

“ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ” แต่เดิมนั้นประดิษฐานอยู่ที่ บ้านโต๊ะโมะ อ.สุคิริน ต่อมาชาวบ้านได้อัญเชิญมาประดิษฐานที่ อ.สุไหงโกลก

ศาลเจ้าแห่งนี้ เป็นที่นับถือของชาวสุไหงโกลก และชาวจังหวัดใกล้เคียง ที่มาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ยังเป็นที่นับถือของชาวจีนในประเทศมาเลเซียอีกด้วย

 

12 Street Art เมืองโกลก | กราฟฟิตี้จากศิลปินชื่อดัง

รูปวาดแนว Street Art หรือ กราฟฟิตี้ บริเวณสวนสาธารณะ ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก จุดเช็คอินที่ถือว่า สร้างสีสันให้กับเมืองนี้ได้อย่างดี..

ภาพ Street Art ที่เห็นอยู่นั้น วาดจากศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง ทั้งของไทยและต่างชาติ ที่มีทั้งชาวบราซิล อังกฤษ และมาเลเซีย รวม 16 คน ร่วมใจกันสร้างผลงานเหล่านี้ขึ้นมา

มาเที่ยว สุไหง-โกลก ต้องแวะมาเช็คอิน ชมผลงานศิลปะสวยๆ กับ มุมถ่ายภาพชิคๆ อย่างนี้ครับ

 

13 ร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋ | เมนูอร่อยแห่งสุไหง-โกลก

“ร้านอ้วนบะกุ๊ดเต๋” ถือว่าเป็นเจ้าแรก ต้นตำรับบะกุ๊ดเต๋ของสุไหงโกลก เลยก็ว่าได้ ซึ่งจะมีสูตรน้ำซุปแบบเฉพาะตัว เน้นเครื่องเทศ กลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม ซดได้คล่องคอ..

#เมนูบะกุ๊ดเต๋ สามารถสั่งได้ตามจำนวนคนที่มาทานได้เลย เขาจะกำหนดขนาดของ ชามหรือหม้อ มาให้ตามความต้องการ ต้องทานแบบร้อนๆ กับ ข้าวสวย หรือ จะสั่งปาท่องโก๋มาด้วยก็ได้..

  • เวลาเปิด : 07.40 น. – 13.00 น.(ปิดวันจันทร์)
  • ติดต่อ : 081 698 9234

 

>> อ.สุคิริน นราธิวาส

14 ชุมชนท่องเที่ยวหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 | หมู่บ้านประวัติศาสตร์

“หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12” เป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์ของ อดีตพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ซึ่งในอดีตนั้น มีประวัติการต่อสู้ แนวคิด และอุดมการณ์ที่น่าสนใจ ประชาชนในหมู่บ้านแห่งนี้ ล้วนเป็น อดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ที่มีประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางอุดมการณ์ในป่ากว่า 30 ปี

ในปัจจุบัน ได้เปิดเป็น ชุมชนท่องเที่ยว ที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาพักผ่อนท่ามกลางความสงบของธรรมชาติ มีกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย เช่น การล่องแก่ง การเดินป่า ที่ใครชอบกิจกรรมลุยๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน และนอกจากนี้ ก็ยังมี ที่พัก และ เมนูอาหารท้องถิ่น ไว้บริการอีกด้วยนะ

การนวดแผนโบราณแบบมาลายา สืบสานมาจากวัฒนธรรมของชาวมลายู และ การฝังเข็ม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่ได้เรียนรู้มาจากหมอชาวจีนเมื่อครั้งยังอยู่ในที่ ฐานกรม 10

15 พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 | เรียนรู้ประวัติศาสตร์

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 เป็นสถานที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของการก่อตั้ง กองทัพประชาชนมาลายา หรือ พรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาและเรียนรู้

ทั้งในเรื่องของ การใช้ชีวิตในป่า และ แนวคิดอุดมการณ์ ที่มีร่วมกัน รวมไปถึงการจัดแสดง ประวัติความเป็นมา ภาพถ่าย สิ่งของ และเครื่องใช้ต่างๆ ที่ใช้ในสมัยที่ดำรงชีพอยู่ในป่า

 

16 ล่องแก่ง | พายคายัคล่องไปตามแม่น้ำสายบุรี

หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 มีกิจกรรมท่องเที่ยว ไฮไลท์ ก็คือ #กิจกรรมล่องแก่ง พายคายัค ไปตามลำธารธรรมชาติที่ใส สะอาด ซึ่งเป็นลำธารที่มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาสันกลาคีรีทอดยาวบรรจบกับ แม่น้ำสายบุรี หล่อเลี้ยงคนมาหลายชั่วอายุคน..

#การล่องแก่ง พายคายัค จะได้รับการดูแลอย่างดีจาก เจ้าหน้าที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ซึ่งตลอดเส้นทางการล่องแก่ง ก็จะได้ชมความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติที่เขียวชะอุ่มริมสองฝั่ง ยิ่งบรรยากาศหน้าฝนแบบนี้ ยิ่งรู้สึกสดชื่นชุมฉ่ำเย็นสบาย รวมระยะทางล่องแก่งทั้งหมดราว 6 – 7 กิโลเมตร

โดยระหว่างทาง ก็จะมีจุดแวะพักที่สามารถลงเล่นน้ำได้ 3 จุด พักผ่อน แช่น้ำเล่นท่ามกลางธรรมชาติ..

เมื่อสิ้นสุดการล่องแก่ง ก็ได้เวลา #อาหารมื้อเที่ยง แบบ Floating Lunch: Kromsib Style ซึ่งเป็นการนั่งทานอาหารกลางลำธารใกล้ชิดธรรมชาติ เมนูอาหารแบบท้องถิ่น เช่น ข้าวผัดผักกูด ไก่ทอดขมิ้น ยำไข่ต้มดอกดาหลา น้ำพริกบูดู(+ผัก) น้ำสมุนไพร ผลไม้ เป็นต้น

นั่งทานอาหารกลางลำธาร น้ำใส ไหลเย็น บรรยากาศสดชื่น รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติดีนะ..

นอกจากนี้ ก็ยังมี #กิจกรรมเดินป่า ไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เพื่อชม “ฐานเก่ากรม 10” ที่ยังคงเหลือร่องรอยของการอยู่อาศัยของเหล่าสมาชิก ได้เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่ออยู่ในป่า เช่น อุโมงค์เก่า, ลานกิจกรรมที่เคยใช้ฝึกซ้อม, เตาไร้ควันขนาดใหญ่, ร่องคูเหล็กที่ขุดล้อมรอบฐานเพื่อใช้เป็นเส้นทางเดินเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น

 

17 สวนไม้ดอกสุคิริน | ชมไม้ดอกนานาชนิด

“สวนไม้ดอกสุคิริน” แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของคนในชุมชนและพื้นที่ใกล้เคียง ตั้งอยู่ภายในบริเวณ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 บรรยากาศเงียบสงบ มีจุดสำหรับถ่ายรูปรอบบริเวณ เหมาะที่จะมาเดินเล่น สูดอากาศดีๆ ในยามเช้าครับ

 

18 ชุมชนท่องเที่ยวภูเขาทอง | เที่ยววิถีชุมชนแวดล้อมด้วยธรรมชาติ

“ชุมชนภูเขาทอง” ดินแดนแห่งทองคำ เป็นชุมชนท่องเที่ยวของ อ.สุคิริน ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ป่าไม้ และทิวเขา บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบธรรมชาติมากครับ  มีกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย รวมไปถึงบริการ ที่พักโฮมสเตย์ สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ปัจจุบัน แม้ เหมืองทอง จะปิดตัวลงไปแล้ว แต่สายแร่ทองคำยังคงมีอยู่ จึงสามารถพบเห็น #การร่อนทอง ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพเสริมของชาวบ้านในชุมชน โดยการนำอุปกรณ์ร่อนทองที่รูปร่างคล้ายงอบ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ชะเลียง” ไปทำการร่อนหาทองในแม่น้ำ

ถ้าใครมาเที่ยวแล้วสนใจ ก็ลองลงไป ร่อนทอง ดูก็ได้นะ เผื่อโชคดีได้ ทอง ขึ้นมากับเขาบ้าง!!

 

19 วัดพระธาตุภูเขาทอง | โอบล้อมด้วยทิวเขาและสายหมอก

“วัดพระธาตุภูเขาทอง” สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องชาวไทยพุทธ ใน สุคิริน สร้างอยู่ท่ามกลางการโอบล้อมของธรรมชาติและภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ ในช่วงเช้าหรือเย็น จึงมักจะเห็นสายหมอกไหลผ่านทิวเขา เป็นฉากหลังที่สวยงาม..

นอกจากนี้ บริเวณของ #พระธาตุภูเขาทอง ยังมี จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมที่จะมารอชม ทะเลหมอก ในยามเช้า อากาศสดชื่น เย็นสบายจริงๆ ครับ..

 

20 อุโมงค์ลำเลียง | เหมืองทองโต๊ะโมะ

#สุคิริน ถือเป็นถิ่นของ ทองคำ มีประวัติความเป็นมาอย่าง #อุโมงค์ลำเลียงเหมืองทองโต๊ะโมะ ซึ่งเป็นเหมืองทองคำ ที่สร้างก่อนปี พ.ศ.2474 โดยมีชาวฝรั่งเศสได้รับสัมปทานการทำเหมืองแร่ทองคำที่ ภูเขาโต๊ะโมะ ต่อมาได้เกิดสงครามเอเชียมหาบูรพาขึ้น เหตุการณ์ความไม่สงบ จึงได้เลิกกิจการไป เหลือแต่เพียงร่องรอยไว้ให้ได้ชม..

 

21 เนินพิศวงต้นกระพงยักษ์ | เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา

#เนินพิศวง ถ้าใครพอทราบเกี่ยวกับเนินพิศวง ก็จะรู้ว่าในประเทศไทยมีเนินพิศวงอยู่หลายจุด และที่ สุคิริน ก็เป็นหนึ่งในนั้น เนินพิศวงแห่งนี้ อยู่ในบริเวณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ลักษณะของ เนินพิศวง จะเป็นเส้นทางถนนขึ้นเนินคล้ายภาพลวงตา เมื่อลองจอดรถปลดเบรค ใส่เกียร์ว่าง จะเห็นรถไหลขึ้นเนิน ซึ่งอันที่จริงแล้ว.. รถก็ไหลลงเนินตามปกติ เพียงแต่ลวงตาให้เห็นเป็นเช่นนั้นเอง

#กะพงยักษ์ เป็นต้นไม้ใหญ่ที่มีอายุมากอีกต้นหนึ่งของอำเภอสุคิริน อยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา เช่นกัน ซึ่งความรู้สึกแรกที่พบเห็น คือ ต้นกระพงยักษ์ ต้นนี้มีขนาดใหญ่มาก

ถ้าหากจับมือแล้วล้อมรอบต้นกระพงยักษ์ต้นนี้ จะต้องใช้คนถึง 32 คนเลยทีเดียว!

 

22 จุดผ่อนปรนชายแดน | ไทย – มาเลเซีย

#จุดผ่อนปรนบ้านภูเขาทอง (ชายแดนไทย-มาเลเซีย สุดปลายด้ามขวาน) ตรงจุดนี้เป็นเขตชายแดนระหว่าง อำเภอสุคิริน (ประเทศไทย) กับ อำเภอเยอลี (ประเทศมาเลเซีย) ที่ในอดีตเคยเปิดชายแดนให้ประชาชนทั้งสองประเทศเดินทางไปมาหาสู่กันได้ ก่อนที่จะได้ทำการปิดในภายหลัง และกำลังเจรจาที่จะขอเปิดเขตแดนอีกครั้งในอนาคต

ซึ่งเขตแดน จะมีเพียงรั้วลวดหนามกั้นอยู่เท่านั้น #สุดปลายด้ามขวาน หลักเขตที่ 149/65 หลักเขตขนาดความสูง 2.50 เมตร ดินแดนอีกฝั่งของรั้วก็คือ ประเทศมาเลเซีย ที่มีป้อมสังเกตการณ์ขนาดใหญ่ และมีทหารของมาเลเซียประจำการอยู่บนป้อมตลอดเวลา..

 

23 บ้านสวนครูนิด โฮมสเตย์ | พักสบายเหมือนอยู่บ้าน

#บ้านสวนครูนิดโฮมสเตย์ เป็นที่พักแบบ โฮมสเตย์ ใน สุคิริน ลักษณะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้ ภายในบ้าน มี ห้องนอน ห้องน้ำ และ ห้องครัว ที่สามารถทำอาหารรับประทานเองได้ สามารถรองรับผู้เข้าพักได้ 10 – 15 คน

โฮมสเตย์ ได้อารมณ์เหมือนไปนอนบ้านญาติที่ต่างจังหวัดครับ บรรยากาศเป็นกันเอง .. อาหารอร่อย และ มีผลไม้ตามฤดูกาล ให้ชิมสดๆ จากสวนอีกด้วย

 

24 ทะเลหมอกเขาน้ำใส | จุดชมทะเลหมอกชายแดนใต้

#จุดชมวิวทะเลหมอกเขาน้ำใส เป็น จุดชมวิวทะเลหมอกใต้สุดแดนสยาม ที่เพิ่งเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ไม่นาน ซึ่งการขึ้นไปบน “เขาน้ำใส” เป็นทางชัน และค่อนข้างจะวิบาก จึงต้องใช้บริการรถรับ-ส่ง ของชุมชน ในการขึ้น-ลง เพื่อความปลอดภัย โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที

รถรับ-ส่ง จะพาขึ้นมาถึง #จุดชมวิว ข้างบนเลยครับ จากนั้น ก็เดินเล่นบนบริเวณจุดชมวิวได้เลย บรรยากาศถือว่า.. สุดยอดมาก! วิวที่โอบล้อมด้วยทิวเขารอบตัว อากาศสดชื่น เย็นสบายดีครับ..

เมนู ข้าวยำสมุนไพร อาหารเช้า พร้อมกับชมวิวสวยๆ เพิ่มความอร่อยหลายเท่าเลย..

เขาน้ำใส – ห้ามเดินทางขึ้นเขาโดยตัวเองเด็ดขาด! ต้องขึ้นไปพร้อมกับทีมงานฯ เพราะเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลนะครับ ซึ่งสามารถ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่

“นราธิวาส” ทริปนี้ ก็ได้เที่ยวได้หลากหลายรสชาติ ชอบความเป็นธรรมชาติของที่นี่ อากาศสดชื่น เย็นสบาย ได้ประสบการณ์สนุกๆ มากมาย มีโอกาสต้องลองมาเที่ยว จังหวัดชายแดนใต้แห่งนี้ กันนะครับ! .. นราธิวาส พลาดได้ไง?

#วันธรรมดาน่าเที่ยว
#TATNarathiwat
#ชีพจรลงSouth
#เที่ยวใต้เที่ยวง่าย
#AmazingThailand
#นราธิวาสพลาดได้ไง
#CHAILAIBACKPACKER

สำหรับใครอยาก จองที่พัก นราธิวาส คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com