จุฬาภรณ์พัฒนา 12 : ชุมชนท่องเที่ยว ล่องแก่ง ชิมเมนูท้องถิ่น

SHARE!

ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12 สุคิริน นราธิวาส เรียนรู้ประวัติศาสตร์ พร้อมท่องเที่ยววิถีชุมชน ท่ามกลางธรรมชาติ ล่องแก่ง เดินป่า และชิมอาหารท้องถิ่นรสเด็ด!

ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12
ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12

ที่นี่ เป็นหมู่บ้านประวัติศาสตร์ ของ อดีตพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ซึ่งในอดีตนั้น มีประวัติการต่อสู้ แนวคิด และอุดมการณ์ที่น่าสนใจ

ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12
ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12

ประชาชนในหมู่บ้านแห่งนี้ ล้วนเป็น อดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ที่มีประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางอุดมการณ์ในป่ากว่า 30 ปี

ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12
ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12

ผมได้มีโอกาสมาเที่ยวที่ ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12 เป็นครั้งแรก ก็รู้สึกว่า.. เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่น่าสนใจดี ธรรมชาติก็สมบูรณ์ มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำ ..ลองตามมาเที่ยวกันครับ

 

กิจกรรมท่องเที่ยว ชุมชนท่องเที่ยวหมู่บ้าน จุฬาภรณ์พัฒนา 12

ปัจจุบัน หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 ได้เปิดเป็น ชุมชนท่องเที่ยว ที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมา พักผ่อนท่ามกลางความสงบของธรรมชาติ

กิจกรรมท่องเที่ยว เช่น การล่องแก่ง การเดินป่า ที่ใครชอบกิจกรรมลุยๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน และ นอกจากนี้ ก็ยังมี ที่พัก และ เมนูอาหารท้องถิ่น ไว้บริการอีกด้วยนะ

การนวดแผนโบราณแบบมาลายา สืบสานมาจากวัฒนธรรมของชาวมลายู และ การฝังเข็ม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่ได้เรียนรู้มาจากหมอชาวจีนเมื่อครั้งยังอยู่ในที่ ฐานกรม 10

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 สถานที่รวบรวมประวัติความเป็นมาของการก่อตั้ง กองทัพประชาชนมาลายา หรือ พรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาและเรียนรู้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12

ทั้งในเรื่องของ การใช้ชีวิตในป่า และ แนวคิดอุดมการณ์ ที่มีร่วมกัน รวมไปถึงการจัดแสดง ประวัติความเป็นมา ภาพถ่าย สิ่งของ และ เครื่องใช้ต่างๆ ที่ใช้ในสมัยที่ดำรงชีพอยู่ในป่า

 

ล่องแก่ง พายคายัคล่องไปตามแม่น้ำสายบุรี

หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่ถือเป็น ไฮไลท์ ก็คือ กิจกรรมล่องแก่ง พายคายัค ไปตามลำธารธรรมชาติ ที่มีความใส สะอาด ซึ่งเป็นลำธารที่มีต้นน้ำมาจาก เทือกเขาสันกลาคีรี ทอดยาวบรรจบกับ แม่น้ำสายบุรี หล่อเลี้ยงคนมาหลายชั่วอายุคน..

กิจกรรมล่องแก่ง พายคายัค
กิจกรรมล่องแก่ง พายคายัค

สำหรับ การล่องแก่ง พายคายัค จะได้รับการดูแลอย่างดีจาก เจ้าหน้าที่หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 12 โดยตลอดเส้นทางการล่องแก่ง ก็จะได้ชม ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ ที่เขียวชะอุ่มริมสองฝั่ง

ผมได้เดินทางมาในช่วงหน้าฝนพอดี ซึ่งต้องขอบอกว่า.. ยิ่งบรรยากาศหน้าฝนแบบนี้ ยิ่งรู้สึกสดชื่นชุมฉ่ำเย็นสบายสุดๆ รวมระยะทางล่องแก่งทั้งหมดราว 6 – 7 กิโลเมตร

ในระหว่างทาง ก็จะมีจุดแวะพักที่สามารถลงเล่นน้ำได้ 3 จุด แวะพักผ่อน แช่น้ำเล่น เย็นสบายท่ามกลางธรรมชาติ..

เมื่อสิ้นสุดการล่องแก่ง ก็ได้เวลา อาหารมื้อเที่ยง พอดี เป็นเมูอาหารแบบ Floating Lunch: Kromsib Style ซึ่งเป็นการนั่งทานอาหารกลางลำธารใกล้ชิดธรรมชาติ เมนูอาหารแบบท้องถิ่น เช่น ข้าวผัดผักกูด ไก่ทอดขมิ้น ยำไข่ต้มดอกดาหลา น้ำพริกบูดู(+ผัก) น้ำสมุนไพร ผลไม้ เป็นต้น

บรรยากาศการนั่งทานอาหาร กลางลำธาร น้ำใส ไหลเย็น รู้สึกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ สดชื่นดีนะ

นอกจากนี้ ก็ยังมี กิจกรรมเดินป่า ไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด เพื่อชม “ฐานเก่ากรม 10” ที่ยังคงเหลือร่องรอยของการอยู่อาศัยของเหล่าสมาชิก เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดเมื่ออยู่ในป่า เช่น อุโมงค์เก่า, ลานกิจกรรมที่เคยใช้ฝึกซ้อม, เตาไร้ควันขนาดใหญ่, ร่องคูเหล็กที่ขุดล้อมรอบฐานเพื่อใช้เป็นเส้นทางเดินเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น

 

ตัวอย่าง โปรแกรมท่องเที่ยว 2 วัน 1 คืน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม หมู่บ้าน จุฬาภรณ์พัฒนา 12

แผนที่ หมู่บ้าน จุฬาภรณ์พัฒนา 12

สรุป

ชุมชนท่องเที่ยว จุฬาภรณ์พัฒนา 12 หมู่บ้านประวัติศาสตร์ ของ อดีตพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา ที่ปัจจุบันเปิดเป็นชุมชนท่องเที่ยว บริการทั้งที่พัก อาหาร และ กิจกรรมท่องเที่ยว อาทิ การล่องแก่ง พายคายัค เดินป่า เหมาะแก่การมาพักผ่อน มีความเป็นธรรมชาติสูง มีโอกาสต้องมาเยือนสักครั้งครับ!