#สุคิริน :: ดินแดนแห่งความชิล! – นราธิวาส

SHARE!

#สุคิริน :: ดินแดนแห่งความชิล! [นราธิวาส]

เที่ยวปลายด้ามขวานทอง จ.นราธิวาส

มาแค่ครั้งแรกก็ติดใจแล้ว.. ที่นี่ “สุคิริน”

 

สถานที่นี้ต้องบอกว่า.. มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก มีพื้นที่ที่เป็นภูเขา และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ที่นี่จึง.. อากาศดีมากครับ เย็นสดชื่น สบายๆ จนเผลอคิดว่า.. กำลังเที่ยวอยู่บนดอยสูงๆ แถวเชียงใหม่เลยที่เดียว 55+

Sukhirin (1)

นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ก็ยังมี.. กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เยอะแยะมากมาย ที่พลาดไม่ได้ ก็อย่างเช่น การล่องแก่ง เป็นต้น

 

ทริป “สุคิริน” จ.นราธิวาส จึงเป็นอีกทริป ที่พวกเราประทับใจ มากครับ มีโอกาสต้องไปเยือนอีก แน่นอน!

 

สำหรับใครอยาก จองที่พัก นราธิวาส คลิกที่นี่! ได้เลยครับ มีที่พักให้เลือกมากมาย หลากหลายราคา จองง่าย ชำระเงินได้สะดวกมากๆ ครับ

 

#ทะเลหมอก ปลายด้ามขวาน

ถึงแม้.. สุคิริน จะอยู่ชายแดนใต้ ปลายด้ามขวาน แต่ก็มี.. ทะเลหมอกสวยๆ ให้ชมกันนะเออ!

Sukhirin (2)

 

#หอยกัน

มาเที่ยว สุคิริน (นราธิวาส) หนนี้.. พวกเรา ค่อนข้างติดใจ หอยกัน มาก!

ซึ่ง หอยกัน เป็นหอยที่อยู่ตามดินโคลนของป่าชายเลน ในพื้นที่ที่มีน้ำขึ้น-น้ำลง เป็นหอยที่ตัวขนาดใหญ่ ส่วนรสชาตินั้น ไม่รู้คนอื่นว่ายังไงนะ? แต่สำหรับพวกเราแล้ว แย่งกันแกะ แย่งกันกิน เพลินเลย… 55+

Sukhirin (3)

 

#อำเภอสุคิริน

อำเภอสุคิริน เป็นอำเภอ ที่ตั้งอยู่ใต้สุดของ จังหวัดนราธิวาส อยู่ติดกับชายแดน ไทย – มาเลเซีย

Sukhirin (4)

 

โครงการฟาร์มตัวอย่างฯ #บ้านไอปาโจ

โครงการตามแนวพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งพระองค์ได้พระราชทานที่ดิน 128 ไร่ ให้ประชาชนได้ใช้เป็นที่ทำการเกษตรเพื่อการบริโภคในครัวเรือนและสร้างรายได้ ให้กับครอบครัว โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลที่อาจเสี่ยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ภายในโครงการฟาร์มตัวอย่างฯ มีผลผลิตจากการเกษตรจำหน่ายในราคาถูก อีกทั้งยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ เช่น การพายเรือแคนู การล่องแก่ง การขับรถ ATV บริการให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

Sukhirin (5)

 

#การล่องแก่ง

ไฮไลท์สำคัญของการมาเที่ยว “สุคิริน” ก็คือ การล่องแก่ง เป็นการล่องแก่งตามลำธาร ระยะทางราว 7 กิโลเมตร ระหว่างล่องแก่งก็สามารถ ชมธรรมชาติสองข้างทาง ที่อุดมสมบูรณ์ บรรยากาศร่มรื่น อากาศสดชื่น ต้องห้ามพลาดครับ

Sukhirin (6)

#การร่อนทอง

ชาวบ้านบางส่วนใน อำเภอสุคิริน มี การร่อนทอง เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เมื่อยามว่าง จึงเห็นภาชนะที่ไว้สำหรับร่อนทองวางจำหน่าย และยังใช้เป็นสัญลักษณ์ในการทำเป็นของที่ระลึกของที่นี่อีกด้วย

Sukhirin (7)

 

#เนินพิศวง

ถ้าใครพอทราบเกี่ยวกับเนินพิศวงดี ก็จะรู้ว่าในประเทศไทยมีเนินพิศวงหลายจุดมากๆ และ ที่นี่..ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยลักษณะเส้นทางถนนที่เป็นแบบเนินพิศวง จะเหมือนกับว่าข้างหน้าเป็นเนินสูง แต่เมื่อได้ทดสอบด้วยการจอดรถ แล้วปลดเบรค ใส่เกียร์ว่าง จะเห็นรถไหลขึ้นเนินได้อย่างน่าพิศวงสมชื่อเลย..

Sukhirin (8)

#ต้นกระพงยักษ์

ต้นกระพงยักษ์ ขนาด 32 คนโอบ! ใหญ่จริง อะไรจริง.. สามารถมาชมได้ที่นี่..

Sukhirin (9)

#น้ำตกศรีทักษิณ

น้ำตกศรีทักษิณ อีกจุดเช็คอิน ที่อยู่ไม่ไกลจากต้นกระพงยักษ์ มานั่งเล่นพักผ่อน ท่ามกลางธรรมชาติได้..

Sukhirin (10)

#จุดผ่อนปรนบ้านภูเขาทอง (ชายแดนไทย-มาเลเซีย สุดปลายด้ามขวาน)

ตรงจุดนี้เป็นเขตชายแดนระหว่าง อำเภอสุคิริน (ประเทศไทย) กับ อำเภอเยอลี (ประเทศมาเลเซีย) ที่ในอดีตเคยเปิดชายแดนให้ประชาชนทั้งสองประเทศเดินทางไปมาหาสู่กันได้ ก่อนที่จะได้ทำการปิดในภายหลัง และกำลังเจรจาที่จะขอเปิดเขตแดนอีกครั้งในอนาคต ซึ่งเขตแดนจะมีเพียงรั้วลวดหนามกั้นอยู่เท่านั้น ดินแดนอีกฝั่งของรั้วก็คือ ประเทศมาเลเซีย ที่มีป้อมสังเกตการณ์ขนาดใหญ่ และมีทหารของมาเลเซียประจำการอยู่บนป้อมตลอดเวลา

Sukhirin (11)

 

#น้ำตกไอกาเปาะ

นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำของโรงไฟฟ้าไอกาเปาะอีกด้วย โดยที่นี่จะผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับบ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่บ้านไอกาเปาะ และพื้นที่ใกล้เคียง ให้ได้ใช้กระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำแห่งนี้

ที่นี่.. สามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วยนะ..

Sukhirin (12)

 

#วัดพระธาตุภูเขาทอง

พระธาตุภูเขาทอง.. ที่มีฉากหลังเป็นสายหมอกบางๆ หยอกเย้ากับยอดเขา

พระธาตุภูเขาทอง.. สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องศาสนาพุทธอีกแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อำเภอสุคิริน อยู่ภายในบริเวณเดียวกับ สำนักสงฆ์เขาพรมแดน ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดปลายด้ามขวาน พรมแดน ไทย-มาเลเซีย และ เนื่องจากอยู่บนพื้นที่สูง บนภูเขา จึงมีบรรยากาศที่ดี แวดล้อมไปด้วยป่าเขารอบด้าน และสามารถชมทะเลหมอกยามเช้าได้อีกด้วย..

Sukhirin (13)

 

#ที่พักบนภูเขาทอง

ข้างบนภูเขาทองจะมีบ้านพักไว้บริการ อยู่ไม่ไกลจาก วัดพระธาตุภูเขาทอง (เดินไม่กี่ก้าวเท่านั้น) ราคาที่พักก็คิดเหมาหลัง เริ่มต้น ตั้งแต่ 1000 บาท ขึ้นไป นอกจากจะเป็นที่พักที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติถูกใจพวกเราแล้ว อาหารที่นี่ก็เด็ด ถูกใจพวกเราแบบสุดๆ ด้วย

ซึ่ง อาหาร ก็จะคิดเป็นรายหัวเช่นกัน โดย มื้อเย็น คิดคนละ 100 บาท (มื้อเช้า 60 บาท, มื้อกลางวัน 60 บาท – โปรดสอบถามราคาอีกครั้ง) มีอาหารอยู่ 4 อย่าง พร้อมกับน้ำพริก ซึ่งมื้อนี้ทีเด็ดต้องยกให้ ต้มยำปลา เพราะอร่อยถูกใจจริงๆ มีเติมให้ด้วย และก็น้ำพริกแบบปักษ์ใต้นี่ก็เด็ดเช่นกันครับ อิ่มอร่อยมาก!

Sukhirin (14)

#จุดชมวิวทะเลหมอกภูเขาทอง

ตื่นแต่เช้า.. ออกไปดูทะเลหมอก ซึ่งสามารถเดินจากที่พัก มายังจุดชมทะเลหมอกเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น ก็จะได้พบกับวิวทิวเขาที่กำลังโอบล้อมป่าเบื้องล่าง พร้อมกับมีสายหมอกที่ค่อยๆ กำลังคืบคลานมาตามกระแสลม เป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจริงๆ ครับ

Sukhirin (15)

สุคิริน …ดินแดนแห่งความชิล!

หากมีโอกาสลองไปดูครับ.. ว่าจะชิล อย่างที่ว่ากันมั้ย?!?

Sukhirin (16)

 

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com