ร้อยเอ็ด : รวมพิกัด กิน เที่ยว เมืองร้อยเอ็ด(3 วัน 2 คืน)

SHARE!

รวมพิกัด ที่กิน ที่เที่ยว เมือง ร้อยเอ็ด (3 วัน 2 คืน) เที่ยวไหนดี..? มีเมนูอะไรเด็ด..? มา ออกเดินทางไปพร้อมกันเลยครับ!

เที่ยวอีสาน เยือนถิ่น “ร้อยเอ็ด” ในทริปนี้ ผมได้วางแผนการเดินทางไปเที่ยวในระยะเวลา 3 วัน 2 คืน เที่ยวแบบชิลๆ โดยเน้นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่อยู่ในตัวเมือง สามารถวนเที่ยวได้ในระยะที่ไม่ไกลกัน

จริงๆ แล้ว นี่ก็..เป็นครั้งแรกของผมเลยนะ ที่ได้มาเยือนจังหวัดนี้ และได้มาเที่ยวแบบจริงจังสักที ซึ่งก่อนออกเดินทาง ผมได้วางแผน จองตั๋วเครื่องบิน สายการบินไทยสมายล์ (THAI Smile Airways) และ ที่พัก ผ่านแอปฯ Trip.com ซึ่งสามารถเปรียบเทียบราคา และตำแหน่งที่ตั้งของที่พักที่ต้องการได้ครับ

ทั้งนี้ สามารถ จองตั๋วเครื่องบิน หรือ จองที่พัก ผ่าน Trip.com แอปเดียวครบ เที่ยวได้สะดวกสบายดีครับ

 

ออกเดินทาง สู่ ร้อยเอ็ด

เริ่มต้น ออกเดินทาง ณ สนามบินสุวรรณภูมิ โดยใช้บริการ สายการบินไทยสมายล์ (THAI Smile Airways) บินสู่ “จังหวัดร้อยเอ็ด” เดินทางสะดวกสบายใช้เวลา ประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็ถึงจุดหมายปลายทาง

สายการบินไทยสมายล์ THAI Smile Airways เส้นทางบิน กรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) – ร้อยเอ็ด ทำการบิน 4 เที่ยวบิน ต่อ สัปดาห์(วันจันทร์, วันพุธ, วันศุกร์ และ วันอาทิตย์)

 • WE034 กรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) – ร้อยเอ็ด : 12.10 น. – 13.20 น.
 • WE035 ร้อยเอ็ด – กรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) : 13.50 น. – 15.00 น.

เมื่อเดินทางมาถึง “สนามบินร้อยเอ็ด” ก็สามารถเช่ารถขับ ซึ่งมีบริการรถให้เช่ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์เช่า (หรือ รถยนต์เช่าพร้อมคนขับ) สามารถขับวนเที่ยวไปตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ หรือ จะใช้ บริการแท็กซี่เข้าเมือง ก็มีบริการ(เที่ยวละ 280 บาท) อีกด้วย

 

โรงแรมเรือนริมน้ำ พักสบาย ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

จาก สนามบินร้อยเอ็ด ผมให้แท็กซี่มาส่งที่ โรงแรมเรือนริมน้ำ ซึ่งเป็นที่พักทั้ง 2 คืน ของทริปนี้

“โรงแรมเรือนริมน้ำ” เป็นที่พักราคาหลักร้อย ที่ตั้งอยู่ใน ตัวเมืองร้อยเอ็ด ห้องพักสะอาด(พร้อมอาหารเช้า) ทำเลดีมาก เพราะอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว โดยจองห้องพักผ่าน Trip.com เปรียบเทียบราคา และเลือกที่พักที่อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ก็เลยเลือกจอง “โรงแรมเรือนริมน้ำ” เพราะตอบโจทย์ ได้อย่างดี จองผ่าน Trip.com จองง่าย จ่ายสะดวก เดินทางมาถึงก็พร้อมเช็คอินเข้าพักได้เลยครับ

ภายใน ห้องพัก สะอาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก มีพนักงานที่บริการดีและเป็นกันเอง พร้อมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว และการเช่ามอเตอร์ไซค์(200 บาท/วัน) สำหรับไว้เป็นพาหนะในการเดินทางเที่ยวในทริป “ร้อยเอ็ด” นี้ อีกด้วย

 

รวมจุดเช็คอิน กิน เที่ยว เมือง “ร้อยเอ็ด

ทริปเที่ยว “ร้อยเอ็ด” (3 วัน 2 คืน) ผมจะเน้นวนเที่ยวในเขตตัวเมือง โดยไปแวะเช็คอินตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น วัด พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ และตระเวนชิมเมนูอร่อย ร้านเด็ด ที่มาถึง “ร้อยเอ็ด” แล้ว ต้องมาลองชิม!

01 ร้านตำติดใจ 101 ร้านอาหารอีสาน อยู่ใกล้กับ โรงแรมเรือนริมน้ำ เดินมาเพียงไม่กี่ก้าว เป็นร้านอาหารเล็กๆ ที่รวมหลากหลายเมนูสไตล์อีสานให้ได้ลองชิม ซึ่งใครมาพักโรงแรมเรือนริมน้ำ ก็สามารถมาฝากท้องที่นี่ได้นะ

เมนูอาหาร มีให้เลือกมากมาย อย่างเช่น ส้มตำ ลาบ น้ำตก ฯลฯ ความพิเศษอยู่ที่น้ำปลาร้านัวๆ รสชาติถึงใจ ผมลองสั่ง ยำกุ้งทูโทน กับ ตำข้าวโพดหอยแครง มากินกับขนมจีน เด็ดเลยครับ

 • ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด : 11.00 น. – 00.00 น.
 • โทร : 063 023 1770
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/YbekPBUZpJCBU9PF7

02 Madam In the Garden Cafe’ คาเฟ่บรรยากาศธรรมชาติ ได้อารมณ์เหมือนนั่งเล่นอยู่ในสวนหน้าบ้าน ที่ล้อมรอบด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ อยู่ไม่ไกลจาก โรงแรมเรือนริมน้ำ เช่นกัน เดินเพียง 50 เมตร เท่านั้น

ภายในร้าน มีบริการเมนูเครื่องดื่ม และเบเกอรี่ ให้ลองเลือกชิมได้ตามความชอบ

คาเฟ่ ในช่วงบรรยากาศที่ฝนเพิ่งหยุดตกไป รู้สึกชุ่มฉ่ำ สดชื่นดีครับ สั่งกาแฟสักแก้วมาจิบ พร้อมสูดกลิ่นไอฝน ก็ชิลดีนะ

 • ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • โทร : 090 260 6654
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/9cva3q7SMswZoPwF8

03 วัดบูรพาภิราม วัดสำคัญของ เมืองร้อยเอ็ด อันเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธรัตนมงคลมหามุนี หรือ หลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในประเทศไทย ถ้าได้เที่ยวอยู่ในย่านใจกลางเมืองร้อยเอ็ด ก็จะต้องสะดุดตากับพระพุทธรูปนี้ครับ มีความสูงถึง 59.20 เมตร มี ความสวยงาม โดดเด่น มองเห็นแต่ไกล..

วัดบูรพาภิราม มีพระอุโบสถที่ภายในมีภาพเขียนเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ และ ประเพณีท้องถิ่น(ประเพณีบุญผะเหวด) ซึ่งเป็นภาพเขียนที่มีความสวยงามมาก และยังมีความอันซีน คือ พระพุทธไสยาสน์ ที่ประดิษฐานใต้อุโมงค์ของรากต้นโพธิ์ ดูสวยงามแปลกตาอีกด้วยครับ


04 วัดกลางมิ่งเมือง วัดเก่าแก่ของ เมืองร้อยเอ็ด ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ก่อนตั้ง เมืองร้อยเอ็ด เป็นวัดที่มีอุโบสถสวยงามโดดเด่นด้านสถาปัตกรรมตั้งอยู่บริเวณกลางวัด

ภายในอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐาน “พระพุทธมิ่งเมืองมงคล” ซึ่งเป็น พระพุทธรูปประจำเมืองร้อยเอ็ด ถ้าใครได้มาเยือนร้อยเอ็ดทั้งทีก็ต้องแวะมาสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักครั้งนะ

นอกจากนี้ บริเวณผนังรอบอุโบสถก็ยังมี ลวดลายภาพเขียนที่แสดงเรื่องราวพุทธประวัติ ที่มีคุณค่าทางศิลปะ ให้ผู้ที่มาเยือนได้ชมความสวยงามครับ


05 วัดประชาคมวนาราม หรือ วัดป่ากุง ตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีสมเด็จ ห่างจากตัวเมืองร้อยเอ็ด ราว 20 กิโลเมตร แม้จะออกมานอกเมืองสักหน่อย แต่ด้วยความสวยงามของวัดนี้ ที่ได้ชื่อว่าเป็น “บุโรพุทโธแห่งภาคอีสาน” จนต้องมาชมด้วยตาสักครั้งครับ

ภายใน วัดประชาคมวนาราม มีเจดีย์ขนาดใหญ่ทำจากหินทรายธรรมชาติเป็นแห่งแรกในประเทศไทย สร้างเลียนแบบ เจดีย์บุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย ตัวเจดีย์ เป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม ขนาดความกว้าง 101 เมตร ยาว 101 เมตร แบ่งเป็น 7 ชั้น ที่สร้างด้วยหินทรายธรรมชาติ โดยภายในจุดศูนย์กลางของเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ และบริเวณภายนอกมีการแกะสลักเรื่องราวพระพุทธประวัติ และพระเวสสันดรชาดก

บรรยากาศโดยรอบ สงบเงียบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ความสวยงามของเจดีย์ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอย่างนี้ ที่ต้องลองมาสัมผัสครับ


06 Street Art Roi-Et จุดเช็คอิน ถ่ายรูป กับ Street Art Roi-Et จุดถ่ายรูปฮิปๆ ที่ต้องแวะมาเก็บภาพกันสักหน่อย

Street Art Roi-Et งานสตรีทอาร์ทกลางเมืองร้อยเอ็ด ภาพงานศิลปะบนผนังกำแพง ความยาวกว่า 200 เมตร ฝีมือศิลปินจากทั่วประเทศไทย มาสร้างสรรค์งานศิลปะแบบ Graffiti เท่ๆ ให้ได้เป็นฉากถ่ายรูปสวยๆ เป็นที่ระลึกในการมาเยือน “ร้อยเอ็ด” ครับ


07 บ้านปลาจุ่มร้อยเอ็ด ..มาแล้วต้องลองชิม! เมนูที่ต้องมีสักมื้อในทริปเที่ยว “ร้อยเอ็ด” ครับ บ้านปลาจุ่มร้อยเอ็ด เป็นร้านอาหารที่มีสารพัดเมนูอาหารให้เลือกมากมาย ซึ่ง เมนูแนะนำ ก็คือ “ปลาจุ่ม” ตามชื่อร้านเลย

สำหรับ เมนูปลาจุ่ม สามารถเลือกชนิดของปลาได้ตามราคา อย่างเช่น ปลานิล(200 บาท) ปลากระพง(250 บาท) และมีน้ำซุปให้เลือก อย่างเช่น น้ำซุปต้มยำ น้ำซุปหมาล่า เป็นต้น ปลาสดๆ จุ่มในหม้อน้ำซุปร้อนๆ จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด เนื้อปลานุ่ม หวาน อร่อยดีครับ

 • ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด : 11.00 น. – 23.00 น.
 • โทร : 081 708 3899
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/eZ4M1yzQoGs78P2K9

08 ร้านปากหม้อ พุ-พาน ร้านอาหารเช้าที่ต้องตื่นเช้ามาลองชิมกันสักวัน ซึ่งมี เมนูอาหารเช้าแนะนำ ก็คือ “ปากหม้อ” นั่นเอง

เมนู ปากหม้อ จะทำแบบร้อนๆ มีให้เลือกหลายแบบอย่างเช่น ปากหม้อญวน ปากหม้อไข่ดาว ปากหม้อไข่พับ ข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นต้น และนอกจากนี้ ยังมี ไข่กระทะ ปังญวน โจ๊ก อีกด้วย

ร้านนี้ เมนูน่าลองชิมหลายอย่างเลยครับ ตื่นเช้ามาหิวๆ อะไรก็น่ากินไปหมดเลย ใครอยากหาร้านอาหารเช้านั่ง แนะนำลองมาร้านนี้ครับ

 • ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด : 06.00 น. – 14.00 น.
 • โทร : 062 332 2465
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/iP1dxzoXaQYaR2wv8

09 หอโหวด 101 มาเยือนถึง “ร้อยเอ็ด” ทั้งที! ..ก็ต้องไปเช็คอิน แลนด์มาร์คใหม่ใจกลางเมือง กันเสียก่อน กับ “หอโหวด 101” ที่ตั้งสูงเด่นมองเห็นแต่ไกลเลยครับ

“หอโหวด 101” เป็นหอสูงที่มีโครงสร้างลักษณะเป็นรูปทรง “โหวด” ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองประจำจังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีความสูง 101 เมตร ถือเป็น Landmark แห่งใหม่ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนที่เมืองร้อยเอ็ดแห่งนี้

ค่าเข้าชม หอโหวด 101

 • บุคคลทั่วไป : 50 บาท
 • นักเรียน-นักศึกษา : 40 บาท
 • ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป เด็กเล็ก ผู้พิการ : เข้าชมฟรี

ภายใน หอโหวด 101 จะแบ่งออกเป็น 35 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้น ก็จะแบ่งพื้นที่เป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ต่างๆ อย่างเช่น ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง ลานกิจกรรม พิพิธภัณฑ์เมืองร้อยเอ็ด รวมถึง จุดชมวิว 360 องศา ที่สามารถชมความสวยงามของเมืองร้อยเอ็ดได้โดยรอบ

ในแต่ละชั้นของ หอโหวด 101 มีสิ่งที่น่าสนใจ อย่างเช่น

 • ชั้น 30 – 31 : เป็นพื้นที่ชมวิวทิวทัศน์เมืองร้อยเอ็ดแบบ 360 องศา (ภายใน)
 • ชั้น 33 : เป็นพิพิธภัณฑ์เมืองร้อยเอ็ด แสดงเรื่องราวประวัติ ความเป็นมาของเมืองร้อยเอ็ด
 • ชั้น 34 : เป็นพื้นที่ชมวิวทิวทัศน์เมืองร้อยเอ็ดแบบ 360 องศา (ภายนอก)
 • ชั้น 35 : เป็นชั้นที่ประดิษฐานพระพุทธมิ่งเมืองมงคล พระพุทธรูปประจำจังหวัดร้อยเอ็ด

แนะนำว่า.. ถ้าอยากมาชมเมืองร้อยเอ็ดในมุมสูงแบบวิวสวยๆ ก็ต้องมา ในช่วงยามเย็นพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน บรรยากาศชิลๆ ชมวิวได้สวยงามครับ


10 บึงพลาญชัย บึงน้ำใจกลางเมืองร้อยเอ็ด ที่อยู่ใกล้กับ “หอโหวด 101” ภายใน มีการตกแต่งเป็นสวนไม้ดอก และพันธุ์ไม้ต่างๆ บรรยากาศร่มรื่น

บึงพลาญชัย มีเกาะที่อยู่กลางบึงน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศาลหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองร้อยเอ็ด รวมถึงมีพื้นที่ของ สวนสุขภาพ สนามเด็กเล่น และ น้ำพุดนตรี ที่สามารถมา เดินเล่น หรือ ออกกำลังกาย เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดี

นอกจากนี้ ยังเป็นพื้นที่ลานกิจกรรม สำหรับจัดงานต่างๆ ที่สำคัญของจังหวัดร้อยเอ็ดอีกด้วยครับ


11 สวนสมเด็จ พระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 80 พรรษา เป็น สวนสาธารณะใจกลางเมืองร้อยเอ็ด อยู่หน้าศาลากลางจังหวัด ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกันกับบึงพลาญชัย แหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองร้อยเอ็ด

ภายใน สวนสาธารณะ มีการตกแต่งสวนด้วยต้นไม้ใหญ่ และไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด ได้บรรยากาศความร่มรื่น สวยงาม และน่ามาพักผ่อน

นอกจากนี้ ยังเป็นสวนสุขภาพ ลานกิจกรรม ที่สามารถมาออกกำลังกาย และทำ กิจกรรมกลางแจ้ง และยังมีลานและทางพิเศษสำหรับผู้ที่เล่น สเก็ต หรือ สเก็ตบอร์ด กีฬาของคนรุ่นใหม่ ให้มีพื้นที่สำหรับเล่นได้อย่างปลอดภัย


12 วัดบึงพลาญชัย(วัดบึงพระลานชัย) วัดเก่าแก่โบราณ อายุยาวนานกว่า 1,000 ปี ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองร้อยเอ็ด ซึ่งเคยเป็นที่ฉลองชัยชนะ และประกอบพระราชพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาในอดีต

ภายในวัด มีอุโบสถที่รายรอบด้วยเสมาหินทรายสมัยทวารวดีที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และมี “หอไตรมิ่งเมือง” ที่มีความสวยงามกลางบึงน้ำใหญ่ของวัด ซึ่งภายใน เป็นที่ประดิษฐานของพระอุปคุตเทพเจ้าดูแลโลกบาดาล

ปัจจุบัน วัดแห่งนี้ ได้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้ดูสวยงาม สงบ ร่มรื่น เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างดีเลย


13 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด มาถึง “ร้อยเอ็ด” ก็ไม่อยากให้พลาดมาที่นี่กันครับ แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และความเป็นมาของเมืองร้อยเอ็ดในอดีต ที่จัดแสดงได้อย่างน่าสนใจมากๆ เลย

“พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด” ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด เป็นสถานที่รวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของเมืองร้อยเอ็ด

 • ค่าเข้าชม : 20 บาท

ภายใน อาคารทั้ง 3 ชั้น มีการจัดแสดง นิทรรศการ ภาพ สิ่งของ โบราณวัตถุ อายุ 800 – 1,500 ปี ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และมี การจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ประเพณี ของชาวร้อยเอ็ดตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ถ้าหากมีเวลา อยากแนะนำให้ลองค่อยๆ เดินชมไปทีละชั้น ทีละห้องครับ มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ในอดีตที่นำเสนอได้อย่างน่าสนใจดี

 • ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด : 09.00 น. – 16.00 น.(ปิดวันจันทร์และอังคาร)
 • โทร : 043 514 456
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/A6HsBSvyrRoLhJiz6

14 ร้านลาบเป็ดหน้าค่าย ร้อยเอ็ด ร้านอาหารอีสาน บรรยากาศสุดคลาสสิค ที่ ภายในร้าน ตกแต่งด้วย ของเก่า ของสะสมมากมาย ได้ฟิลย้อนอดีต และมีมุมให้ถ่ายรูปเล่น

ภายในร้าน มีโต๊ะนั่งที่รายล้อมไปด้วยข้าวของเครื่องใช้เก่าที่เป็นของสะสม ดูน่าสนใจดี

เมนูแนะนำ ก็ต้องเป็นเมนู “เป็ด” อย่างเช่น ลาบเป็ด, ปากเป็ดทอด, อ่ำเป็ด, ต้มแซ่บลูกทุ่งเป็ด และเมนูอาหารอีสานอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย

 • ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด : 16.00 น. – 23.00 น.
 • โทร : 087 224 4411
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/mz8eh37mpKWA5BAk8

15 ร้านข้าวต้มบาทเดียว ร้านข้าวต้มยามดึก เหมาะสำหรับคนชอบหิวตอนดึกๆ หาอะไรร้อนๆ กินก่อนนอน กับ ข้าวต้มถ้วยละ 1 บาท ที่มีความพิเศษอยู่ที่จะใช้ ข้าวหอมมะลิ เท่านั้น

ภายในร้าน บรรยากาศโล่งสบาย ตั้งอยู่ติดริมถนน มีบริการเมนูอาหารหลากหลาย ที่ผมได้ลองสั่งไปก็อย่างเช่น ต้มยำพวงไข่, กุ้งแช่น้ำปลา, ยำไส้ตัน ..กินกับข้าวต้มร้อนๆ ให้ได้ อิ่ม อร่อย สบายท้อง ก่อนนอนครับ

 • ที่อยู่ : ตำบลเหนือเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด : 17.30 น. – 06.00 น.
 • โทร : 085 013 1593
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/BdFj9SWkuANSkgvA6

16 วัดเหนือ วัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดร้อยเอ็ด โดยสันนิษฐานว่า สร้างขึ้นในช่วงที่จังหวัดร้อยเอ็ดยังเป็นหมู่บ้านเล็กๆ และเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจของชุมชนโบราณ ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี

ภายใน “พระพุทธชยันตีมหามุนีบพิธ” พระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางนาคปรก ขนาดหน้าตักกว้าง 9.29 เมตร โดยใต้ฐานของพระพุทธรูป จะมีห้องขนาดใหญ่ ที่รวบรวมเกจิอาจารย์ชื่อดังไว้หลายรูป

และ วัดนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจ อย่างเช่น สิม หรือ โบสถ์อีสาน ที่ได้รับอิทธิพลจากล้านช้าง รวมถึงมี วิหาร อาคาร สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ให้ได้ชมครับ


17 สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด สถานที่จัดแสดงปลาและสัตว์น้ำจืด ตั้งอยู่ใกล้กับ บึงพลาญชัย แหล่งเรียนรู้อย่างดีที่มี การจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับปลาและสัตว์น้ำจืด ชนิดต่างๆ

ค่าเข้าชม : ฟรี

ภายใน อาคารจัดแสดง ประกอบไปด้วยส่วนของ ห้องโถง ห้องนิทรรศการ ห้องแสดงพันธุ์ปลา ที่จำหน่ายของที่ระลึก เป็นต้น

และ ไฮไลท์ คือ ช่วงตรงกลางของอาคาร จะมี ตู้ปลาขนาดใหญ่ กว้าง 8 เมตร ยาว 16 เมตร ที่มี อุโมงค์สำหรับเดินลอดผ่านกลางตู้ปลา ไว้สำหรับให้เดินชมโลกใต้น้ำได้อย่างใกล้ชิดเลยทีเดียวครับ

 • ที่อยู่ : ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองร้อยเอ็ด ร้อยเอ็ด 45000
 • เวลาเปิด : 08.30 น. – 16.00 น.(ปิดวันจันทร์)
 • โทร : 043 511 286
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/gxPsgvgTN2ZdvVbL7

 

สรุป

“จังหวัดร้อยเอ็ด” ก็เป็นอีกจังหวัดน่าเที่ยวดีนะ ถ้าใครอยากลองมาเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศ มาสัมผัสวัฒนธรรมอีสาน เที่ยววัด ไหว้พระ หาของอร่อยกิน ผู้คนไม่วุ่นวาย ที่นี่.. ก็น่าสนใจดี ไว้มีโอกาสมาเที่ยว “ร้อยเอ็ด” กันครับ!

 

แนะนำ ใครที่เป็น สายรีวิว หรือ ชอบรีวิว เพียงโพสต์รูปภาพ และเขียนรีวิวท่องเที่ยวลงใน แอปพลิเคชัน Trip ก็จะได้รับเหรียญ Trip Coins จากทุกโพสต์ที่ลง เพื่อเอาไปใช้เป็นส่วนลดได้อีกนะ

ซึ่ง Trip Coins ที่เก็บสะสมได้ ก็สามารถนำไปใช้เพื่อพักฟรี หรือ บินฟรีกันได้เลย ผมคอนเฟิร์มว่าแจกเยอะจริงครับ เคยใช้ Trip Coins ไปพักฟรีมาในหลายๆ ที่แล้วครับ

 • รายละเอียดเพิ่มเติม กดร่วมกลุ่มนี้ Trip Moments Thailand ได้เลยครับ!