ทาคายาม่า : TAKAYAMA เที่ยวเมืองเก่าบรรยากาศย้อนอดีต

Takayama Japan
SHARE!

Takayama ทาคายาม่า เมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีใน จังหวัดกิฟุ(Gifu) เป็นเมืองเก่าที่มีบ้านเรือนแบบโบราณ มีแม่น้ำไหลผ่าน และแวดล้อมด้วยธรรมชาติสวยงาม เหมาะที่จะมาเที่ยวพักผ่อนแบบชิลๆ

Takayama ทาคายาม่า
Takayama ทาคายาม่า

ที่นี่ จึงเป็นอีกเมืองที่น่าสนใจมาก ซึ่งหลายคนที่เคยมาเที่ยวแล้ว น่าจะชอบและติดใจเหมือนผมนะครับ และ ถ้าหากนั่งรถไฟไปอีกหน่อย ไม่กี่สถานี ก็ถึงเมืองเล็กๆ อย่าง Hida Furukawa ก็สวย สงบ ได้บรรยากาศไม่แพ้กันอีกด้วย

  • อ่านบทความ : เที่ยว Hida Furukawa ได้ที่นี่!
Takayama ทาคายาม่า
Takayama ทาคายาม่า

 

ซื้อออนไลน์ ทัวร์เมืองทาคายาม่าและหมู่บ้านชิราคาวาโกะจากนาโกย่า ได้ที่นี่!

 

ทาคายาม่า เดินเล่นย่านเมืองเก่าบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี

ผมได้มีโอกาสมาเยือนเมือง Takayama ในช่วงฤดูกาล ใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย มีลมหนาวโชยมาเบาๆ ได้บรรยากาศเดินเที่ยวเมืองเก่าแบบนี้เป็นอย่างมาก

การเดินทาง : ผมเดินทางมาโดย รถบัส ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางรถบัสเที่ยวภูมิภาค Chubu กับ SHORYUDO Bus Pass พาสฯ สุดคุ้มในการเดินทางด้วยรถบัสครับ โดยรถจะมาจอดที่ Takayama Bus Terminal

Takayama Bus Terminal ถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางและการขนส่งในย่านนี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งเราก็สามารถเดินทางจาก Takayama นี้ ไปเที่ยวต่อยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างสบาย โดยใช้ SHORYUDO Bus Pass อย่างเช่น Shinhotaka Ropeway, Kamikochi, Shirakawa-Go เป็นต้น

 

หรือ สามารถซื้อพาส JR Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (5 วัน) ก็ได้นะ

 

จองกิจกรรมท่องเที่ยว TAKAYAMA ได้ที่นี่ครับ!

Klook.com

SORA AMA HOSTEL ที่พักราคาประหยัดใน ทาคายาม่า

สำหรับที่พักใน Takayama นอกจากผมจะเลือกที่พักจากทำเลที่เดินทางสะดวกแล้ว ก็ต้องราคาสบายกระเป๋าด้วย ซึ่งก็หนีไม่พ้นรูปแบบการนอนแบบรวมในโฮสเทล ซึ่งชอบแบบนี้มาก ประหยัดดี ราคาแค่หลักร้อย มีเงินเหลือไว้ไปกินของอร่อยได้สบาย

SORA-AMA HOSTEL เป็นที่พักแบบนอนรวม ราคาประหยัด เดินไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Takayama และ Takayama Bus Terminal ระยะทางเพียง 300 เมตรเท่านั้นเอง และก็ยังอยู่ไม่ไกลจากย่านเมืองเก่าอีกด้วย

บรรยากาศของห้องนอนรวม ก็จะเป็นช่องเล็กๆ มี 2 ชั้น แต่ละช่องสามารถลอดเข้าไปนอนช่องใครช่องมัน ด้านหน้ามีม่านปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว

มีบริเวณ พื้นที่ส่วนกลาง และ ห้องน้ำ รวมถึงเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างครบครันครับ ที่สำคัญ คือ สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยดี

ที่นอน ก็กว้างอยู่พอสมควรครับ มีอุปกรณ์ เครื่องนอน ทุกอย่างให้ครบ นอนหลับได้อย่างสบายกว่าที่คิดเลย เผื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการพักในเมืองนี้นะครับ

 

ตลาดเช้า Miyagawa Morning Market

หากมาพักที่ Takayama แล้ว แนะนำให้ตื่นเช้าสักหน่อย .. แล้วไปเดินเล่นตลาดเช้า Miyagawa Morning Market ครับ (เปิดตั้งแต่ 08.00 น. ไปจนถึงตอนเที่ยง)

ตลาดเช้า Miyagawa Morning Market จะตั้งอยู่เลียบไปกับแม่น้ำ แม่น้ำมิยากาวะ(Miyakawa River) ซึ่งบริเวณตลาดจะมี ร้านมาตั้งขายของแบบบ้านๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นพวก ผัก ผลไม้ ที่ปลูกมาขายกันเอง

สินค้าทางการเกษตร ผัก และผลไม้ นำมาขายในราคาที่ไม่แพง

เดินเล่นดูสินค้าต่างๆ ก็เพลินดีเหมือนกันนะ บางอย่างดูแปลกตาและน่าสนใจดี ชอบฟิลเดินตลาดแบบนี้จัง..

แม่น้ำมิยากาวะ(Miyakawa River) ที่ไหลผ่านเมืองนี้ น้ำในแม่น้ำใสมากๆ จนมองเห็นปลาที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำเลย

 

 

ถนนโบราณ Sanmachi Suji

ย่านเมืองเก่า Takayama Old Town ที่สองฝั่งถนนโบราณ Sanmachi เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่สุดคลาสสิค ตั้งแต่ยุคเอโดะ

บรรยากาศ การเดินเล่นย่านเมืองเก่า เหมือนได้ย้อนอดีตไปในยุคสมัยก่อน..

ระหว่างที่เดินเล่นในถนนแห่งนี้ก็จะพบกับ อาคารโบราณ ที่ปัจจุบันได้ถูกปรับปรุงให้เป็น ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสาเก พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้อย่างดี

สุดถนน Sanmachi Suji ทางทิศใต้ ก็จะเจอกับ สะพานสีแดงเด่นที่ทอดตัวข้ามแม่น้ำ

สะพานนาคะบาชิ(Nakabashi Bridge) สะพานสีแดงดูโดดเด่น เหนือ แม่น้ำมิยากาวะ(Miyakawa River) เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญจุดหนึ่งของเมือง ทาคายาม่า ที่นักท่องเที่ยว แวะเวียนมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก..

ในช่วงเวลาของใบไม้เปลี่ยนสี สะพานก็จะถูกรายล้อมไปด้วยสีสันต่างๆ และ ในช่วงที่ซากุระบาน สะพานแห่งนี้ก็เป็นจุดถ่ายรูปวิวซากุระที่สวยเช่นกันครับ

 

Takayama Jinja อาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณ

อาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณ แห่งนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก สะพานนาคะบาชิ(Nakabashi Bridge) ในสมัยก่อนเคยเป็นสำนักงานว่าการเมืองที่ยังคงหลงเหลือให้ได้เห็นในปัจจุบัน

ภายใน มีอาคารเก่าแก่คลาสสิค มีการจัดสวน ได้บรรยากาศเหมือน ย้อนเวลาไปในยุคเอโดะเลยทีเดียว..

 

Hidatakayama Retro Museum พิพิธภัณฑ์ย้อนเวลา

สำหรับคนชอบของเก่าย้อนยุค ที่นี่.. ก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ สามารถมาเพลิดเพลินกับบรรยากาศย้อนอดีตช่วงโชวะได้

ภายใน รวบรวมของสะสมเก่าๆ ไว้จัดแสดงให้ชม เช่น นิตยสาร โปสเตอร์ ของเล่น เกม ปาจิงโกะ ขนมต่างๆ ฯลฯ ทำให้ได้สัมผัสชีวิตและวัฒนธรรมของยุคโชวะ นอกจากนี้ ยังสามารถมาถ่ายภาพที่ระลึก ที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาอีกด้วย

 

Hida Beef เนื้อฮิดะ ทาคายาม่า ในตำนาน

และ ที่ขาดไม่ได้ เมื่อมาเยือน.. ทาคายาม่า (Takayama) ก็จะต้องนึกถึง เนื้อฮิดะ เมนูเด็ดของที่นี่ ซึ่งเป็นเนื้อที่มี ความนุ่ม หอม อร่อย แทบละลายในปาก ..ใครมาเที่ยวเมืองนี้ ห้ามพลาดเลย

เมนูจาก เนื้อฮิดะ (Hida Beef) มีให้เลือกชิมอย่างหลากหลายครับ ตั้งแต่แบบกรุบกริบ แบบ เนื้อฮิดะเสียบไม้ย่าง ไปจนถึง บุฟเฟ่ต์เนื้อฮิดะ แบบจัดเต็ม กินให้เต็มที่ อัดให้เต็มพุง ก็คุ้มค่าอยู่นะ ต้องลองครับ!

 

ท่องเที่ยวทั่ว ประเทศญี่ปุ่น ด้วยบัตร JR Pass สำหรับทุกภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น (7, 14 หรือ 21 วัน) คลิกซื้อที่นี่!

พาสสุดคุ้มที่จะพาไปท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ตามลิงค์ด้านบน ได้เลยครับ!

 

สรุป

Takayama ทาคายาม่า อีกเมืองท่องเที่ยวน่าสนใจ มีย่านเมืองเก่าบรรยากาศย้อนอดีตยุคเอโดะ บ้านเรือนแบบโบราณ แวดล้อมด้วยธรรมชาติสวยงาม เหมาะสำหรับชอบเที่ยวแบบชิลๆ และต้องไม่พลาดชิม “เนื้อฮิดะ” ที่มี ความนุ่ม หอม อร่อย แทบละลายในปากจริงๆ ทั้งนี้ สามารถอ่านบทความ เที่ยวภูมิภาค Chubu ด้วย SHORYUDO Bus Pass เพิ่มเติมได้นะ เป็นภูมิภาคที่เที่ยวสนุกมากครับ