#FUKUSHIMA : 3 เมือง 3 เทศกาลหิมะ บนเส้นทางรถไฟสายโรแมนติก Tadami Line!

SHARE!

#FUKUSHIMA : 3 เมือง 3 เทศกาลหิมะ บนเส้นทางรถไฟสายโรแมนติก Tadami Line!

ถ้าพูดถึงการไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงหน้าหนาว หลายคนก็ต้องนึกถึง “หิมะ” ที่ไปทั้งที ก็ต้องได้ไปสัมผัสบรรยากาศหิมะตกโปรยปรายกัน

และ การได้มาเยือน จังหวัดฟุคุชิมะ(Fukushima) ของผมในครั้งนี้ ก็ได้มีโอกาสมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว และก็ยังตรงกับเทศกาลหิมะ(Snow Festival) ที่จัดขึ้นกันหลายงานในช่วงหน้าหนาวอย่างนี้ด้วย

เทศกาลหิมะ ของ จังหวัดฟุคุชิมะ เป็นเทศกาลที่น่าสนใจอย่างมาก ถือเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดสำหรับทุกหน้าหนาวที่ต้องมีโปรแกรมเที่ยว เทศกาลหิมะ สักเทศกาล ลิสลงไปในโปรแกรมท่องเที่ยว ซึ่งผมก็ได้มี เทศกาลหิมะ 3 เทศกาล มาแนะนำกัน เป็นการเดินทางตะลอนเที่ยว เทศกาลหิมะตามเส้นทางรถไฟสายโรแมนติก หรือ Tadami Line เมื่อหน้าหนาว ที่ผ่านมา(ก.พ. 2019) นี่เอง!

 

3 เทศกาลหิมะ แห่ง Fukushima!

การเดินทางในครั้งนี้ ผมจะพาเดินทางไปเที่ยวเทศกาลหิมะ 3 เทศกาล ใน จังหวัดฟุคุชิมะ ซึ่งมีเทศกาลดังต่อไปนี้

  1. Aizu Painted Candle Festival 2019 (เทศกาลเทียนประดับภาพวาด) ในเมือง Aizu Watkamatsu วันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2562
  2. Mishima Snow & Fire festival 2019 (เทศกาลหิมะและไฟ) ในเมือง Mishima วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2562
  3. Tadami Snow Festival 2019 (เทศกาลหิมะทาดามิ) ในเมือง Tadami วันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2562

(กำหนดการวันจัดงานเทศกาล อาจแตกต่างกันในแต่ละปี โปรดตรวจสอบอีกครั้งนะครับ)

 

เที่ยว 3 เทศกาลหิมะ บนเส้นทางรถไฟสาย Tadami!

ทริปนี้ ผมวางแผนจะไปเที่ยวงานเทศกาล 3 เทศกาล ซึ่งเป็น 3 เทศกาลที่จัดในช่วงเวลาที่ติดกันมาก สามารถจัดทริปมาเที่ยวได้ครบวันละเทศกาลได้เลย และสถานที่จัดงานเทศกาลก็ไม่ได้อยู่ห่างกันจนเกินไปนัก แต่ละเมืองที่จัดเทศกาล อยู่บน เส้นทางรถไฟสาย Tadami ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของวิวทิวทัศน์สองข้างทาง เป็นเส้นทางรถไฟสายโรแมนติก ที่ต้องลองมานั่งกันสักครั้งครับ

การเดินทาง : หากเดินทางมาจาก Tokyo ให้นั่งรถไฟ Shinkansen มาลงที่สถานีรถไฟ JR Koriyama แล้วต่อรถไฟสาย Ban-etsu West Line ไปลงที่สถานีรถไฟ Aizu – Watkamatsu ซึ่งที่สถานีรถไฟ Aizu – Watkamatsu นี่เองที่ถือเป็นต้นสายของรถไฟ สาย Tadami

โดยผมจะเริ่มเที่ยวเทศกาลแรก Aizu Painted Candle Festival 2019 ในเมือง Aizu Watkamatsu จากนั้น นั่งรถไฟสาย Tadami ไปลงที่ สถานีรถไฟ Aizu Miyashita กับเทศกาล Mishima Snow & Fire festival 2019 ในเมือง Mishima และปิดท้ายที่เทศกาล Tadami Snow Festival 2019 ในเมือง Tadami ซึ่งทั้งหมดเป็นการเดินทางโดยรถไฟ และแวะเที่ยวเทศกาลต่างๆ เป็นการเดินทางที่สนุกสุดๆ เลยล่ะครับ!

 

1. Aizu Painted Candle Festival 2019 | Aizu Watkamatsu, Fukushima. (08.02.19)

เทศกาลเทียน ที่มีเทียนกว่า 10,000 เล่ม จุดพร้อมกันสว่างไสวไปทั่วบริเวณของ ปราสาท Tsuruga หรือ ที่รู้จักกันในนาม “ปราสาทนกกระเรียน” บรรยากาศภายในงาน จะถูกประดับด้วยเทียนที่ถูกวาดลวดลายสีสันสวยงาม มีภาพวาดต่างๆ ที่ได้รับแสงสว่างจากแสงเทียนและโชว์ความสวยงามให้ได้เห็น และ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมากมาย เช่น การวาดลวดลายลงบนเทียน เป็นต้น

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Aizu – Watkamatsu นั่งรถ Aizu Loop Bus มาลงที่ป้าย Tsurugajo Iriguchi (H15, A26) ราคา 210 เยน จากนั้นก็เดินเท้าเข้ามาในงานได้เลย

ผมเดินทาง มาถึงงานในช่วงเวลาประมาณ 18.30 น. ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการจุดเทียนกันพอดี

บริเวณโดยรอบ ปราสาท Tsuruga ถูกประดับด้วยเทียน จำนวนมาก

แสงเทียนยามค่ำคืน มองแล้วรู้สึกสวยงามดี ประกอบกับบรรยากาศท่ามกลางหิมะ

ภายในงาน สามารถที่จะลองวาดลวดลายลงไปบนเทียนได้ด้วยตัวเองครับ และก็นำเทียนนั้นไปวางประดับไว้ รอบปราสาทได้

เดินชมบรรยากาศ รอบๆ เทศกาล สังเกตุดูเทียนแต่ละเล่ม มีลวดลายสวยงามมาก

บรรยากาศของเทศกาล มองเห็นฉากหลังเป็น ปราสาท Tsuruga ที่มี Light-Up ฉายให้เห็นความสวยงามของตัวปราสาท ซึ่งปราสาทแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1384 ช่วงเวลานั้น มีการเปลี่ยนแปลงผู้ปกครองอยู่หลายครั้ง และเมื่อถึงช่วงสงครามโบชินตัวปราสาทก็ถูกทำลาย จนได้รับการฟื้นฟูมาใหม่ในช่วงหลัง ปัจจุบันเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง ซึ่งด้านในตัว ปราสาท จะเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เล่าประวัติความเป็นมาของเมืองนี้ อีกทั้งมีการรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ในอดีตที่หาดูได้ยากให้ได้ศึกษากันอีกด้วย

มีจุดการแสดงเทียน ในแต่ละส่วนให้ได้ชม เป็นเทศกาลที่สามารถเดินเล่นชิลๆ ชมบรรยากาศได้อย่างไม่เร่งรีบ และสามารถมีส่วนร่วมกับงานได้อีกด้วย!

 

รายละเอียดเพิ่มเติม Aizu Painted Candle Festival

 

แผนที่เทศกาล Aizu Painted Candle Festival

 

2. Mishima Snow & Fire festival 2019 | Mishima, Fukushima. (09.02.19)

เทศกาลหิมะและไฟ เทศกาลประจำปีของเมืองเล็กๆ ที่ชื่อว่า Mishima เมืองนี้จะเป็นที่รู้จักกันดี กับ จุดชมวิวรถไฟวิ่งข้ามสะพาน (Tadami River First Bridge) ที่คุ้นตากันดี ผมเลือกมาเที่ยวเทศกาลที่เมืองนี้ ก็เพราะรู้สึกชอบความสงบตั้งแต่รอบแรกที่เคยมาแล้วครับ พอได้มีโอกาสมาเยือนอีกครั้ง ก็เลยตั้งใจจะมาลองเที่ยวเทศกาลหิมะของเมืองนี้บ้าง ซึ่งก็ไม่ผิดหวังจริงๆ เทศกาลที่นี่มีความน่าสนใจมาก เพราะ นอกจากจะมีกิจกรรมการแสดงต่างๆ บนเวที การออกบูทของร้านอาหาร แล้วก็ยังมี ไฮไลท์สำคัญ คือ การจุดไฟกับฟางที่มัดเป็นเหมือนต้นไม้ใหญ่อีกด้วย

การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Tadami มาลงที่สถานี Aizu Miyashita แล้วเดินเท้าไปบริเวณจัดงานระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

จาก หน้าสถานีรถไฟ Aizu Miyashita สถานีรถไฟเล็กๆ ประจำเมือง Mishima ผมเดินเท้ามาถึงบริเวณจัดงาน ซึ่งเป็นสนามกีฬา และลานกิจกรรมของเมืองแห่งนี้

เทศกาลนี้ จะจัดทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นประจำทุกปี โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเที่ยงเป็นต้นไป บรรยากาศภายในงาน ก็จะมีการแสดงชุดต่างๆ บนเวทีให้ได้ชม มีการออกบูทของร้านอาหารต่างๆ มีของกินให้เลือกกินเพียบ และที่สำคัญมี สาเก ของเมืองนี้ให้ได้ลองชิม ลองดื่ม กันแบบไม่อั้นอีกด้วย คลายหนาวได้อย่างดีเลยล่ะ!

บริเวณลานกิจกรรม ที่เด็กๆ ได้มาเล่นหิมะ และวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน

ไฮไลท์ ของเทศกาลนี้ คือ การจุดไฟกับฟางที่มัดเป็นเหมือนต้นไม้ใหญ่

ช่วงท้ายของเทศกาล ก็คือ กิจกรรมการเผาไฟ โดยชาวบ้านจะตัดต้นไม้จากภูเขา และรวบรวมสิ่งของจากทุกบ้านมาตกแต่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ จากนั้น ก็จะทำการเผาไฟ เพื่อเป็นการขับไล่สิ่งอัปมงคล ไม่ให้เจ็บไข้ได้ป่วย และ เพื่ออธิษฐานให้ผลผลิตทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์

เมื่อไฟได้มอดดับลง ทิ้งเอาไว้แค่เพียงเถ้าถ่าน ก็เป็นอันสิ้นสุดของเทศกาลนี้

 

รายละเอียดเพิ่มเติม Mishima Snow & Fire festival

แผนที่เทศกาล Mishima Snow & Fire festival

 

3. Tadami Snow Festival 2019 | Tadami, Fukushima. (10.02.19)

เทศกาลสุดท้าย ที่ต้องขอบอกว่า.. เป็นเทศกาลที่ผมรู้สึกประทับใจมาก ด้วยบรรยากาศการจัดงาน แสง สี เสียง ทุกอย่างมันดูลงตัวไปหมด เทศกาลหิมะประจำปี Tadami Snow Festival ของเมือง Tadami อีกเมืองที่มีความสงบเงียบ และธรรมชาติที่สวยงาม

การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Tadami มาลงที่ สถานีรถไฟ Tadami จากหน้าสถานีรถไฟ มองไปทางขวามือ จะเห็นทางเข้างานเลย

Tadami Snow Festival ถือเป็นเทศกาลที่เดินทางมาสะดวกมากๆ เพราะบริเวณที่จัดงานก็อยู่ใกล้กับ สถานีรถไฟ Tadami ลงรถมาแล้วก็สามารถเข้างานได้เลย โดยงานจะจัดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์ เป็นประจำทุกปี ในแต่ละวันก็จะมีกิจกรรมมากมาย เริ่มตั้งแต่ 10.00 น. ไปจนถึงช่วง 20.30 น. ซึ่ง ช่วงไฮไลท์ ก็จะอยู่ช่วงสุดท้ายของแต่ละวัน โดยจะมีการจุดพลุ ประกอบเพลง สวยงามอลังการมากครับ

ภายในงาน จะมีเวทีที่เป็นปราสาทหิมะขนาดใหญ่ มีฉากหลังเป็นทิวเขาที่ขาวโพลนไปด้วยหิมะ มีกิจกรรมดนตรี และกิจกรรมร่วมสนุกต่างๆ รวมไปถึง การออกบูทของร้านอาหารต่างๆ มีให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ..

ผมเดินทางมาถึงเทศกาลในช่วงเที่ยง ทำให้ได้เดินดูร้านค้า และกิจกรรมต่างๆ ภายในงานได้อย่างทั่วถึงอยู่เมือนกัน และที่ถูกใจที่สุด ก็คือ บูทสาเก ซึ่งเป็น สาเก ประจำเมือง ที่มีให้ลองชิมฟรี ดื่มฟรี กันอย่างไม่อั้นเลย.. 55+

บรรยากาศภายในเทศกาลหิมะ มีจุดให้ถ่ายรูปเล่นกับรูปปั้นหิมะที่ปั้นเป็นตัวการ์ตูนต่างๆ

โดมหิมะขนาดใหญ่ ที่ภายในจำหน่ายเครื่องดื่มหลากชนิด เป็นสถานที่หลบลมหนาวได้อย่างดี

บรรดาเด็กๆ ที่มาเที่ยวงานเทศกาล ดูจะสนุกสนานกับกิจกรรมภายในงานกันเป็นพิเศษ

เมื่อสิ้นแสงอาทิตย์ ความมืดเริ่มเข้าปกคลุม ก็จะได้เห็นสีสันของแสงไฟ และการแสดงต่างๆ บนเวที

ไฮไลท์สำคัญ จะอยู่ในช่วงท้ายของงาน เป็น การจุดพลุ ประกอบดนตรี พลุหลากหลายสีจำนวนมาก ส่องสว่างอยู่บนท้องฟ้า เป็นระยะเวลาที่ยาวนานพอสมควร พลุสวย เพลงเพราะ เป็นการแสดงพลุที่ให้ความรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากครับ..

 

รายละเอียดเพิ่มเติม Tadami Snow Festival

  • วัน : 9 February, 2019 – 10 February, 2019
  • เวลา : 10.00 am – 8.30 pm
  • สถานที่ : JR Tadami Station
  • เว็บไซต์ : https://tadamisnowfes.com/

แผนที่เทศกาล Tadami Snow Festival


ทั้งหมดนั้น.. ก็เป็น 3 เทศกาลหิมะใน “จังหวัดฟุคุชิมะ” ที่มีความน่าสนใจ ซึ่งนอกจาก 3 เทศกาลนี้แล้ว.. ก็ยังมีอีกหลายเทศกาลที่น่าไปเที่ยวอย่างมาก และ ส่วนตัวผมเองแล้วนั้น.. ผมรู้สึกประทับใจมากนะ ยังคิดว่า.. ถ้ามีโอกาสในช่วงฤดูหนาวปีต่อๆ ไป ก็จะกลับไปเยือนให้ได้เลย และ หากใครสนใจก็ลองวางแผนไปเที่ยวเทศกาลเหล่านี้ในปีหน้า หรือปีต่อๆ ไปได้นะครับ ไม่แน่เราอาจจะได้เจอกันที่งานเทศกาลก็เป็นได้ ^^

 

7 Days in Fukushima! | บันทึกการเดินทางเที่ยวฟุคุชิมะ 7 วัน

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com