EP4/11 : Aizu Painted Candle Festival เดินชิลในเทศกาลเทียน นอน Tagoto Ryokan!

SHARE!

Aizu Painted Candle Festival เดินชิลในเทศกาลเทียน นอน Tagoto Ryokan!

เทศกาลเทียนประดับภาพวาด.. Aizu Wakamatsu..
เทศกาลบรรยากาศโรแมนติกที่ต้องมาชมกันสักครั้ง..

หลังจากที่ผมได้ตะลอนเที่ยว ในเมือง Aizu Wakamatsu มาตลอดทั้งวัน ก็ยังเหลือสถานที่สำคัญอีกหนึ่งสถานที่ นั่นก็คือ ปราสาท Tsuruga หรือ ที่รู้จักกันในนาม “ปราสาทนกกระเรียน” ที่วันนี้มีความพิเศษกว่าทุกวัน เพราะ จะมีการจัดงาน Aizu Painted Candle Festival 2019 (เทศกาลเทียนประดับภาพวาด) ซึ่งตรงกับ วันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นช่วงที่ผมมาเยือนเมืองนี้พอดี เดี๋ยวจะพาไปเที่ยวชมกันครับ!

ก่อนที่จะไปบริเวณที่จัดงาน ผมก็ต้องไปเช็คอิน และ เอาสัมภาระเข้าไปฝากไว้กับที่พักก่อน ซึ่งในคืนนี้ ผมจะพักที่ Tagoto Ryokan เรียวกังพักสบาย อยู่ไม่ไกลจาก สถานีรถไฟ Nanukamachi จากนั้น จึงค่อยไปเที่ยวชมงานในช่วงหัวค่ำครับ

 

Tagoto Ryokan เรียวกังพักสบายใน Aizu Wakamatsu!

จาก สถานีรถไฟ Nanukamachi เดินไปตามแผนที่ระยะทางประมาณ 600 เมตร ก็มาถึง Tagoto Ryokan ที่ผมจองเอาไว้ล่วงหน้า

ผมได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี จากผู้ดูแลของที่นี่ ซึ่งผู้ดูแลที่คอยดูแลเรียวกังอยู่ในขณะนั้น พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ การสื่อสารจึงค่อนข้างลำบากหน่อย คร่าวๆ ที่พอเข้าใจก็ประมาณว่า.. ที่นี่จะปิดตอน เวลา 23.00 น. จะไม่มีการเข้าออกในช่วงหลังจากนั้น ถ้าจะออกไปเที่ยวดึกๆ ก็ต้องรีบกลับมาไวๆ หน่อย อะไรประมาณนี้ และ ก็นัดหมายเวลาที่จะใช้ห้องอาบน้ำใน เวลา 22.00 น.

เมื่อตกลงทำความเข้าใจระเบียบการเข้าพักกันแล้ว.. ผู้ดูแลก็พาเดินชมภายในที่พัก ..ว่าอะไรอยู่ตรงไหน? ทั้ง ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องทานอาหารเช้า เป็นต้น และพาผมเข้าไปยัง ห้องพัก ซึ่งอยู่บนชั้นสอง ต้องเดินขึ้นไปข้างบน โดยในห้องเตรียมทุกอย่างไว้พร้อมแล้ว ทั้งที่นอนปูไว้ให้เรียบร้อย ชุดยูกาตะ ให้เปลี่ยน ชุดชงชา ส่วนห้องน้ำ และ บริเวณอ่างล้างหน้า จะอยู่นอกห้อง ไม่ไกล พื้นที่ทุกส่วนของเรียวกังมีความสะอาดมาก น่าอยู่มากมายเลยครับ

เข้ามาใน ห้องพัก เก็บสัมภาระต่างๆ ให้เรียบร้อย ผู้ดูแลก็นำขนมมาให้ พร้อมชงชาร้อนๆ หอมๆ ให้ดื่ม

ชุดยูกาตะ ไว้ให้เปลี่ยน ในขณะที่พักอยู่ที่เรียวกัง

บริเวณกลางห้อง มีโต๊ะตัวเล็กๆ ไว้ให้นั่งพักผ่อน ก็ขอนั่งจิบชาร้อนให้หายเหนื่อยสักหน่อยนะ

ห้องน้ำ และ อ่างล้างหน้าจะอยู่ข้างนอกห้อง เดินไปไม่ไกล มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบ

 

รายละเอียดที่พัก

ชมเทศกาล Aizu Painted Candle Festival ณ ปราสาทซึรุกะ (Tsuruga Castle)

เมื่อเช็คอิน เก็บสัมภาระ และ นั่งพักจนหายเหนื่อยแล้ว ก็ออกไปลุยกันต่อ! ผมเดินกลับไปยัง สถานีรถไฟ Nanukamachi เพื่อไปขึ้นรถบัส Aizu Loop Bus ไปยัง ปราสาทซึรุกะ (Tsuruga Castle) ซึ่งวันนี้จะพิเศษหน่อย เพราะ Aizu Loop Bus จะให้บริการดึกกว่าปกติ

บรรยากาศหน้า สถานีรถไฟ Nanukamachi ช่วงหัวค่ำ ก็เริ่มมีการประดับเทียน แล้วเช่นกัน ตรงนี้จะเป็นจุดรอรถ Aizu Loop Bus ป้าย Nanukamachi Station(H6, A33)

เนื่องจากวันนี้มีงานเทศกาล จึงมีคนใช้บริการรถ Aizu Loop Bus เยอะเป็นพิเศษ คนแน่นทุกคัน แต่ก็ใช้เวลาไม่นานก็มาถึง ป้าย Tsuruga Castle (H15, A26) จากนั้นก็เดินเข้าไปก็จะพบกับ ปราสาท Tsuruga หรือ ที่รู้จักกันในนาม “ปราสาทนกกระเรียน” บรรยากาศภายในงาน จะถูกประดับด้วยเทียนที่ถูกวาดลวดลายสีสันสวยงาม มีภาพวาดต่างๆ ที่ได้รับแสงสว่างจากแสงเทียนและโชว์ความสวยงามให้ได้เห็น

ผมเดินทาง มาถึงงานในช่วงเวลาประมาณ 18.30 น. ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการจุดเทียนกันพอดี นักท่องเที่ยวก็เริ่มทยอยกันเข้ามาเดินชมในงาน

โดยรอบ ปราสาท Tsuruga ถูกประดับด้วยเทียน จำนวนมากกว่า 10,000 เล่ม จุดพร้อมกันสว่างไสวไปทั่วบริเวณ

แสงเทียนยามค่ำคืน มองแล้วรู้สึกสวยงามดี ประกอบกับบรรยากาศท่ามกลางหิมะ

เดินชมบรรยากาศ รอบๆ เทศกาล สังเกตุดูเทียนแต่ละเล่ม มีลวดลายสวยงามมาก

ภายในงาน สามารถที่จะลองวาดลวดลายลงไปบนเทียนได้ด้วยตัวเองครับ และก็นำเทียนนั้นไปวางประดับไว้ รอบปราสาทได้ และนอกจากนี้ก็ยังมีการออกบูท จำหน่ายอาหาร และของที่ระลึกต่างๆ อีกด้วย

บรรยากาศของเทศกาล มองเห็นฉากหลังเป็น ปราสาท Tsuruga ที่มี Light-Up ฉายให้เห็นความสวยงามของตัวปราสาท ซึ่งปราสาทแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1384 ช่วงเวลานั้น มีการเปลี่ยนแปลงผู้ปกครองอยู่หลายครั้ง และเมื่อถึงช่วงสงครามโบชินตัวปราสาทก็ถูกทำลาย จนได้รับการฟื้นฟูมาใหม่ในช่วงหลัง ปัจจุบันเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง ซึ่งด้านในตัว ปราสาท จะเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เล่าประวัติความเป็นมาของเมืองนี้ อีกทั้งมีการรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ในอดีตที่หาดูได้ยากให้ได้ศึกษากันอีกด้วย

มีจุดการแสดงเทียน ในแต่ละส่วนให้ได้ชม เป็นเทศกาลที่สามารถเดินเล่นชิลๆ ชมบรรยากาศได้อย่างไม่เร่งรีบ และสามารถมีส่วนร่วมกับงานได้อีกด้วย!

 

รายละเอียดเพิ่มเติม Aizu Painted Candle Festival

 

Maizaka นั่งอิซากายะ ชิม ซาซิมิ เนื้อม้า(อีกแล้ว)!

สภาพอากาศคืนนี้หนาวมาก! หลังจากที่เดิน ชมเทศกาล Aizu Painted Candle Festival เสร็จก็เตรียมกลับ ซึ่งในขากลับนี่เองที่มีคนมารอรถ Aizu Loop Bus ต่อแถวกันยาวมาก จะยืนรอก็หนาวเกินไป.. ผมก็เลยตัดสินใจเดินกลับ และหาร้านอาหารสักร้าน แวะหลบหนาวสักหน่อยดีกว่า.. ก็เลยได้มาที่ ร้าน Maizaka ร้านนี้ เป็นร้านอาหารกินดื่มแนวอิซากายะครับ

เมื่อเข้ามาภายในร้าน ก็ได้บรรยากาศของการสังสรรค์ แลดูเป็นกันเอง และพนักงานก็ดูแลเอาใจใส่ดีมากครับ แม้สื่อสารกันลำบากก็พยายามหารูปเมนูมาให้ดู

ผมมาคนเดียว ก็เลยถูกเชิญให้มานั่งตรงบาร์ครับ แอบเห็นหลายๆ เมนูของคนข้างๆ ก็น่าลองหลายอย่างเลย

เมื่อได้ที่นั่งก็จะมี ออร์เดิร์ฟ มาเสิร์ฟ เป็น ยำสาหร่าย อะไรสักอย่าง แต่อร่อยดี.. เรียกน้ำย่อยหน่อย..

สงสัยจะติดใจ ซาซิมิเนื้อม้า มาตั้งแต่มื้อกลางวัน ก็เลยขอจัดอีก.. เมนูนี้เหมือนจะมีแทบทุกร้านอิซากายะ ในเมือง Aizu Wakamatsu เลยครับ

และ ผมก็สั่ง Aizu Sake สาเกเมือง Aizu Wakamatsu ที่เสิร์ฟมาอย่างเก๋ไก๋ กับ สาเก ทั้ง 3 แบบ ที่อ่านไม่ออกว่า คือ อะไร 55+

ซาซิมิเนื้อม้า ก็ถือว่าเป็นทีเด็ด เหมือนเดิม.. มาเที่ยว Aizu Wakamatsu ก็ต้องมาลองชิมเนื้อม้า ของดีของเมืองนี้!

“เนื้อม้าดิบ” มันจะนิ่มๆ คล้ายกับเนื้อไก่นะ แต่เนื้อม้าจะไม่มีกลิ่นคาว พอจิ้มกับซอสโชยุ แล้วรสชาติใช้ได้เลยนะครับ รู้สึกกินเพลิน.. ยิ่งดื่มสาเก.. ตามไปด้วย เข้ากันดีมากๆ

จัดเมนูปิ้งย่างสักหน่อย มีให้เลือกมากมาย ทั้งหมู ไก่ และเนื้อ หรือจะสั่งแบบรวมมิตรมาเลยก็ได้ ย่างมาร้อนๆ หอมๆ สุดยอดดด..

มานั่งร้านนี้แล้ว รู้สึกผ่อนคลายดีนะครับ อาหารก็อร่อย พนักงานก็ใส่ใจดีมาก คอยมาถามตลอด แม้จะสื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ตอนแรกกะว่าจะนั่งชิลๆ เอาบรรยากาศจนกว่าร้านจะปิด แต่ก็ต้องรีบกลับเรียวกัง เพราะ นัดทางเรียวกังว่าจะใช้ห้องอาบน้ำใน เวลา 22.00 น. เสียดายจัง กำลังนั่งเพลินๆ เชียววววว.. 55+

 

รายละเอียดร้านอาหาร

 

แช่ออนเซ็น ฟินก่อนนอน ใน Tagoto Ryokan

เดินกลับเข้าที่พัก Tagoto Ryokan เวลา 22.00 น. ก็เตรียมตัวอาบน้ำ ต่อพอดี

ห้องอาบน้ำ อยู่บริเวณชั้นล่าง ซึ่งผมก็ได้ แจ้งเวลาที่จะอาบน้ำเอาไว้ก่อน (ประมาณ 22.00 น.) ผู้ดูแล ก็เตรียมน้ำร้อนเอาไว้ให้เรียบร้อย ภายในห้อง ก็มีส่วนของอ่างล้างหน้า ที่สำหรับนั่งชำระร่างกาย พร้อม สบู่ แชมพู ไว้ให้บริการ

ตะลอนเที่ยว เดินเหนื่อยๆ มาทั้งวัน ได้มาแช่น้ำร้อนอย่างนี้ ก็รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย อย่างฟินเลย.. ครับ

อาบน้ำ แต่งตัว เรียบร้อย.. ก็มานั่งจิบชาร้อน พักผ่อน นั่งเล่นดูทีวี ไปเรื่อยเปื่อย..

แล้วก็ได้เวลาเข้านอน ซึ่งในห้องก็มีที่นอน ฟูก และผ้าห่มเตรียมไว้ให้พร้อม อากาศคืนนี้ค่อนข้างหนาว บรรยากาศในเรียวกังก็เงียบมาก น่าจะนอนหลับสบายตลอดคืน..

 

DAY #3 : 09.02.19
ตื่นเช้า ไปเมือง Mishima!!

นอนหลับสบายมากกกก..

ด้วยความเหนื่อย และความหนาว ทำให้นอนหลับได้อย่างสบาย แต่น่าเสียดายที่ต้องรีบตื่นเช้า อดนอนขี้เกียจต่อเลย.. 55+ ที่ต้องรีบตื่นเช้า เพราะต้องไปรอขึ้นรถไฟที่ สถานีรถไฟ Nanukamachi รอบ 07.41 น. เพื่อไปยังจุดหมายปลายทางของวันนี้ ที่เมือง Mishima ซึ่งถ้าพลาดรถไฟรอบนี้ ก็จะมีอีกทีก็เป็น รอบ 13.10 น. เลย เสียเวลาไปครึ่งวันเลยทีเดียว ดังนั้น จึงต้องรีบออกแต่เช้าครับ

สำหรับ.. ห้องอาหาร จะอยู่ที่ชั้นล่าง เป็น ห้องอาหารรวม ที่ร่วมรับประทานอาหารเช้าร่วมกับผู้อื่น แต่ก็จะมีป้ายชื่อห้องกำกับ ว่าของใครนั่งตรงไหน ซึ่งชื่อนั้นก็มีอยู่ตรงพวงกุญแจห้องนั่นเอง อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก ก็ค่อยๆ เทียบทีละตัวเอา หรือ อยากให้ชัวร์ก็ถามผู้ดูแลเลยง่ายดี 55+

มารอทานอาหารเช้า เวลา 06.30 น. ซึ่งผมขอให้เขาจัดให้ก่อนเวลาเป็นพิเศษด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น เช้านี้ก็เลยเป็นผู้เข้าพักคนแรกที่เข้ามาทานอาหารในห้องอาหารของเรียวกัง โดยมีเมนูอาหารเช้าเตรียมพร้อมไว้ให้เรียบร้อย หน้าตาน่ากินมาก..

ผู้ดูแลให้ผมเลือกอาหารจานหลัก ที่เรียกว่า Wappameshi เป็นเหมือนข้าวหน้าต่างๆ ที่เสิร์ฟมาบนชามไม้ โดยมีให้เลือก 4-5 แบบ ซึ่งผมก็ขอเลือกแบบเป็น หน้าปลาแซลมอน ที่โปะมาบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ ดูเข้ากันได้ดี ส่งกลิ่นหอม และ ก็อร่อยอีกด้วย

เมนู Kozuyu ซุปพื้นเมืองของที่นี่ มีส่วนประกอบของ เห็ด และ ผักต่างๆ ปรุงจนได้รสชาติที่เข้มข้น

และ ก็มีอีกหลากหลายเมนู ทีผู้ดูแล พยายามนำเสนอ แต่ละเมนูอย่างเต็มที่ ไม่ควรพลาดที่จะลองชิมครับ..

มื้อเช้านี้.. โดยรวมเป็นมื้อที่อร่อยมาก ที่อิ่มมาก เพราะ อาหารเยอะมากจริงๆ บางอย่างก็สามารถเติมได้อีกด้วยนะ

เมื่อจัดการอาหารมื้อเช้าเสร็จเรียบร้อย ผมก็ขอตัวไปอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า เก็บของ และ เช็คเอาท์ครับ เช้านี้ก็จะดูรีบๆ สักหน่อย … ผมรีบกล่าวคำอำลาผู้ดูแล ที่คอยดูแลอย่างดีระหว่างที่พักที่เรียวกังแห่งนี้ และ รีบเดินไปสถานีรถไฟ เพื่อเดินทางไปเมือง Mishima ต่อไป.. ซึ่งที่นั่นจะมี เทศกาลหิมะและไฟ(Snow & Fire Festival) รออยู่..

จะสนุกขนาดไหน ติดตามชมได้ตอนหน้าครับ!

 

>> EP5/11 : Mishima Snow & Fire Festival ชมเทศกาลหิมะและไฟ ในเมืองน่ารักบนเส้นทางรถไฟสายโรแมนติก!

 

7 Days in Fukushima! | บันทึกการเดินทางเที่ยวฟุคุชิมะ 7 วัน

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com