EP0/5 HIROSHIMA : Say Hi! “ฮิโรชิม่า” ..เตรียมตัวออกเดินทาง!

SHARE!

EP0/5 HIROSHIMA : Say Hi! “ฮิโรชิม่า” ..เตรียมตัวออกเดินทาง!

“ฮิโรชิม่า” ..ชื่อนี้ คุ้นหูมานาน

หากย้อนไปในช่วงวัยเรียน สมัยเด็กๆ “ฮิโรชิม่า” เป็นชื่อจังหวัดหนึ่งของ ประเทศญี่ปุ่น ที่ผมรู้สึกคุ้นหู และผ่านสายตามาจากแบบเรียนค่อนข้างที่จะบ่อยมาก เพราะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกที่หลายคนคงทราบกันดี .. จนกาลเวลาผ่านไป “ฮิโรชิม่า” ได้ถูกฟื้นฟู และกลับมาพัฒนาเป็นเมืองน่าเที่ยวที่ต้องมาตามเก็บให้ได้ และ นี่.. ก็จะเป็นทริปแรกของผม ใน “จังหวัดฮิโรชิม่า” เลยครับ

เนื่องจาก ผมเป็นอีกหนึ่งคนที่ชอบเที่ยว “ญี่ปุ่น” ชอบแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคอยู่แล้ว และ “ฮิโรชิม่า” ก็เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ผมใฝ่ฝันที่อยากจะไปเยือนด้วยเช่นกัน ประกอบกับมีเส้นทางบินเปิดใหม่ ของ สายการบินนกแอร์(Nok Air) บินตรง ดอนเมือง – ฮิโรชิม่า (เปิดทำการบินเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2562) เดินทางสะดวกสบาย ในราคาประหยัด ทำให้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเที่ยว “ฮิโรชิม่า” ในครั้งนี้

ทริปนี้ ผมวางแผนการเดินทาง ทั้งหมด 5 วัน 4 คืน เน้นเที่ยวในเขต จังหวัดฮิโรชิม่า เป็นหลัก ซึ่งก็ไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ, หาลองชิมเมนูอร่อยๆ อย่าง “หอยนางรม” ของขึ้นชื่อของที่นี่, นั่งรถรางเล่นชมบ้านเมือง ซึ่งโดยรวมแล้วก็เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ แลดูคลาสสิค จนทำให้หลายคนหลงใหลได้ไม่ยาก ..ลองตามมาเที่ยวกันนะครับ!

 

แผนการเดินทาง HIROSHIMA (5 วัน 4 คืน)

 • DAY 1 : BANGKOK – HIROSHIMA / CITY TOUR
 • DAY 2 : OKUNOSHIMA / TAKEHARA
 • DAY 3 : MIYAJIMA ISLAND
 • DAY 4 : HIROSHIMA CASTLE
 • DAY 5 : HIROSHIMA – BANGKOK

 

DAY #1 : 18.12.19
BANGKOK – HIROSHIMA

เริ่มต้น ออกเดินทาง จาก สนามบินดอนเมือง ผมมารอ เช็คอิน และ โหลดสัมภาระ ก่อนเวลาเปิดเคาน์เตอร์เล็กน้อย บรรยากาศของผู้โดยสารเที่ยวบินนี้ค่อนข้างคึกคัก เนื่องจากเที่ยวบินนี้ เป็น เที่ยวบินปฐมฤกษ์ เที่ยวบินแรก เส้นทาง ดอนเมือง – ฮิโรชิม่า ของ สายการบินนกแอร์(Nok Air) นั่นเอง!

ตารางบิน ของ Nok Air สู่ “ฮิโรชิม่า”

 • กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) – ฮิโรชิมา DD3302 : ออก 02.30 น. ถึง 10.00 น.
 • ฮิโรชิมา – กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) DD3303 : ออก 11.00 น. ถึง 15.15 น.

3 เที่ยวบิน/สัปดาห์ (พุธ, ศุกร์ และ อาทิตย์)

ได้เวลาเรียกขึ้นเครื่อง! ผมเป็นหนึ่งในผู้โดยสารเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้ จึงได้รับใบประกาศฯ และ ของที่ระลึกจากสายการบินด้วย

เวลาออกเดินทาง คือ 02.30 น. เป็นเวลาที่ดีมากเลยครับ ได้นอนงีบยาวๆ ไปถึง “ฮิโรชิม่า” ตอนช่วงสายๆ ก็พร้อมเที่ยวต่อได้เลย..

ผมเผลอนอนหลับได้หนึ่งงีบ ตื่นมาก็เช้าพอดี! ซึ่งบรรยากาศวันนี้ ท้องฟ้าปลอดโปร่งดีมากครับ โดยใช้เวลาในการเดินทาง 5 ชั่วโมง 30 นาที

และ ก็เดินทางมาถึง Hiroshima Airport อย่างปลอดภัย พร้อมเที่ยว “ฮิโรชิม่า” กันต่อเลยครับ

 

SAY Hi! HIROSHIMA | จากสนามบินเข้าเมืองฮิโรชิม่า!

10.00 น. บรรยากาศของ สนามบินฮิโรชิม่า จะดูสบายๆ คนน้อยๆ และ ไม่ค่อยวุ่นวายเหมือนกับสนามบินใหญ่ๆ ของญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากผ่านการ ตรวจคนเข้าเมือง และรับสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ผมก็ออกมา ซื้อพาสฯ และ ซื้อตั๋วรถบัส เข้าเมืองที่เคาน์เตอร์ Information ตรงทางออกของอาคารครับ

สำหรับ ตั๋วรถบัสเข้าเมืองฮิโรชิม่า จะเป็น Airport Limousine Bus ให้บริการวิ่งระหว่างสนามบิน Hiroshima Airport กับ สถานีรถไฟ Hiroshima Station

 • แบบเที่ยวเดียว 1,370 เยน / เด็ก 690 เยน
 • แบบไป-กลับ 2,480 เยน / เด็ก 1,240 เยน

แนะนำ ให้ซื้อ แบบไป-กลับ จะประหยัด และ สะดวกกว่านะครับ(ภายในระยะเวลา 7 วัน) โดยใช้เวลาในการเดินทางเข้าเมืองประมาณ 45 – 50 นาที ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบตารางเวลาของเที่ยวรถได้ที่ https://www.hij.airport.jp/en/access/timetable/2.html

สามารถขึ้นรถ ได้ที่ ป้ายหมายเลข 2 (ปลายทาง Hiroshima Station) โดยรถจะออกตรงเวลาตามเที่ยวรถครับ

 

VISIT HIROSHIMA TOURIST PASS | พาสฯ สำหรับเดินทางใน “ฮิโรชิม่า” สุดคุ้ม!

นอกจากนี้ ที่เคาน์เตอร์เดียวกันก็มีจำหน่าย Pass สุดคุ้มอย่าง Visit Hiroshima Tourist Pass ที่สามารถใช้โดยสารขนส่งสาธารณะต่างๆ อย่างเช่น รถไฟ รถราง รถบัส หรือ เรือ ซึ่งเงื่อนไข และ พื้นที่การใช้งาน ก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทของ Pass ซึ่งมีให้เลือก ดังนี้

 • SMALL Area(2 Days) = 1,500 เยน
 • MIDDLE Area(3 Days) = 2,500 เยน
 • WIDE Area(3 Days) = 3,500 เยน
 • SMALL Area with Airport Limousine Bus(4 Days) = 4,500 เยน
 • WIDE Area with Airport Limousine Bus(4 Days) = 6,500 เยน

สำหรับ เงื่อนไขการใช้งาน และ รายละเอียด ของ Visit Hiroshima Tourist Pass สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.hiroden.co.jp/en/e-vhtp.html

หลังจากคำนวณความคุ้มค่าแล้ว ผมเลือกแบบ MIDDLE Area(3 Days) = 2,500 เยน เพราะครอบคลุมพื้นที่การใช้งานในเส้นทางที่ผมต้องการจะไป อย่างเช่น เกาะ Miyajima, เกาะกระต่าย Okunoshima, เมืองเก่า Takehara เป็นต้น และสามารถใช้โดยสาร รถราง ในเมืองอย่างไม่จำกัดอีกต่างหาก ..ถือว่าคุ้มดีครับ!

รถราง หรือ Streetcar ที่วิ่งให้บริการใน เมืองฮิโรชิม่า จะคงความคลาสสิคดีครับ ผมรู้สึกชอบนะ.. เวลาขึ้นมันได้ความรู้สึกย้อนยุค ไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน (แต่บางทีก็อาจจะเห็นรถรางรุ่นใหม่ๆ มาวิ่งให้เห็นบ้าง)

บรรยากาศภายในรถราง แม้จะดูเก่า แต่ก็รักษาความสะอาดได้อย่างดีครับ

รถราง จะมีอยู่ 9 สาย ผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญของฮิโรชิม่า ค่าโดยสาร 130 – 270 เยน ขึ้นอยู่กับระยะทาง ซึ่งถ้าหากใช้ Visit Hiroshima Tourist Pass ก็สามารถแสดงให้พนักงานบนรถรางดูได้เลย!

 

นอกจาก Visit Hiroshima Tourist Pass แล้ว ก็ยังมี Pass ชนิดอื่นๆ สำหรับใช้เดินทางในฮิโรชิม่า ซึ่งก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการครับ!

 

K’s HOUSE HIROSHIMA | ที่พักสบาย ราคาประหยัด ใกล้รถราง!

จากหน้า สถานีรถไฟ Hiroshima Station ผมนั่งรถราง (ซึ่งที่จริงก็เดินเอาได้นะ แต่ต้องใช้ Pass ให้คุ้ม 55+) มาลงที่ สถานี Matobacho ใช้เวลาไม่นาน เพราะแค่ 2 สถานีเท่านั้น ตั้งใจจะเอากระเป๋ามาฝากไว้กับที่พักก่อน จะได้เที่ยวได้อย่างสบาย.. ซึ่งจากตัวสถานีเดินเข้าซอยอีก 130 เมตร ก็เจอ K’s HOUSE HIROSHIMA ที่พักทั้ง 4 คืน ของทริปนี้แล้วครับ

K’s House Hiroshima Backpackers Hostel เป็นที่พักราคาประหยัด มีห้องพักแบบนอนรวม และห้องแบบส่วนตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกตามมาตรฐานของ Hostel ทั่วไป มี พื้นที่ส่วนกลาง ห้องนั่งเล่น และ ห้องครัว ที่สามารถทำอาหารเองได้

ห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่ส่วนกลางไว้สำหรับมานั่งเล่น อ่านหนังสือ หรือ นั่งทานอาหาร

ห้องครัว สามารถมาใช้ทำอาหารได้ มีอุปกรณ์ต่างๆ ไว้สำหรับใช้ร่วมกัน

นอกจากนี้ ก็ยังมีบริการ เช่าจักรยาน ไว้ปั่นเล่นรอบเมืองก็ได้ฟีลไปอีกแบบเหมือนกันนะ

ผมรู้สึกชอบที่พักนี้ เพราะว่าอยู่ไม่ไกลจาก สถานีรถราง Matobacho ครับ ทำให้เดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินไกล แถมมีร้านสะดวกซื้อ อยู่ใกล้ๆ อีกด้วย เดินลงมาซื้อเบียร์ได้สบายเลย 55+

 

รายละเอียดที่พัก

 

Oishi | เมนูต้องชิม เมื่อมาเยือน ฮิโรชิม่า!

Hiroshima มีเมนูอาหารอร่อยให้ได้ลองชิมมากมาย อย่างเช่น Okonomiyaki หรือ พิซซ่าญี่ปุ่น ที่มีร้านอยู่นับร้อยร้านกระจายอยู่ทั่วเมือง แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุด ต้องยกให้ “หอยนางรม” ครับ ตัวใหญ่ๆ กินตอนสดๆ มันฟินมากกก..

 • หอยนางรม (Oyster)

Hiroshima มี เมนูหอยนางรม ให้ได้ลองชิมมากมาย ไม่ควรพลาด เช่น หอยนางรมสด, หอยนางรมย่าง, หอยนางรมชุบแป้งทอด, ราเม็งหอยนางรม เป็นต้น

มาถึงถิ่นแล้วต้องลองชิมครับ! แนะนำให้ลองไปชิม หอยนางรมย่าง ราคา 1,000 เยน/กิโลกรัม หรือถ้าไม่จุใจ ก็มีแบบ บุฟเฟ่ต์หอย กินได้ไม่อั้นเช่นกัน!

 

 • พิซซ่าญี่ปุ่น (Okonomiyaki)

Okonomiyaki หรือ “พิซซ่าญี่ปุ่น” อีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อของ เมืองฮิโรชิม่า ซึ่ง “Okonomiyaki” แบบฉบับ “ฮิโรชิม่า” จะแบ่งออกเป็นชั้นๆ ประกอบไปด้วย แป้ง กะหล่ำปลี เส้นอุด้ง เบค่อน ไข่ และมีการโรยด้วย หอยนางรม หรือวัตถุดิบอื่นๆ ตามต้องการ

เมนู “Okonomiyaki” สามารถหาทานได้ทั่วไปในเมืองฮิโรชิม่า เพราะมีหลายร้านมาก ถ้าให้แนะนำ.. อยากให้ไปทานที่ตึก Okonomimura ศูนย์รวม ร้าน Okonomiyaki มีร้านให้เลือกอย่างมากมาย จนเลือกกินไม่ถูกเลยทีเดียว!

หลังจากทราบข้อมูล เกี่ยวกับการเดินทางใน ฮิโรชิม่า พอสังเขปแล้ว ผมก็จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของฮิโรชิม่าในสมัยสงครามโลกกันต่อ ติดตามได้ในตอนหน้าครับ!

 

>> EP1/5 HIROSHIMA : เที่ยววนไปใน “ฮิโรชิม่า” เรียนรู้ประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลก!

 

5 Days in HIROSHIMA! | บันทึกการเดินทางเที่ยวฮิโรชิม่า

 

จองตั๋ว ไป “ฮิโรชิม่า” กับ นกแอร์ ได้ที่ : www.nokair.com

#นกแอร์ #นกแอร์บินตรงฮิโรชิมา
#NokAir #NokAirGoHiroshima

#CHAILAIJAPAN
#CHAILAIBACKPACKER


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com