EP1/5 HIROSHIMA : เที่ยววนไปใน “ฮิโรชิม่า” เรียนรู้ประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลก!

SHARE!

EP1/5 HIROSHIMA : เที่ยววนไปใน “ฮิโรชิม่า” เรียนรู้ประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลก!

หลังจาก ที่ผมเข้าไปฝากกระเป๋าที่ K’s HOUSE HIROSHIMA ที่พักของทริปนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลา.. ออกไปวนเที่ยวใน เมืองฮิโรชิม่า กันครับ

ในวันแรกนี้ ไหนๆ มาเยือนถึง Hiroshima ทั้งที ผมก็จะขอพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กันเสียก่อน (เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ฮิโรชิม่ากว่า 140,000 คน) โดยนั่งรถรางไปยังสถานที่ที่เรียกว่า “สวนสันติภาพ” ที่ตั้งอยู่ใจกลาง เมืองฮิโรชิม่า ครับ

 

สวนสันติภาพ | Hiroshima Peace Memorial Park

“สวนสันติภาพ” สวนสาธารณะใจกลางเมือง อนุสรณ์สถานจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูเมื่อครั้ง สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นสถานที่เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของเมือง

  • การเดินทาง : นั่งรถรางมาลงที่สถานี Genbaku-Domu mae

ภายใน บริเวณ สวนสันติภาพ มีจุดที่สำคัญ เช่น

  • A-Bomb Dome (ซากปรักหักพังของตัวอาคารที่โดนทำลายล้างด้วยแรงของระเบิดปรมาณู)
  • Children’s Peace Monument (อนุสาวรีย์เด็กหญิง ซาดาโกะ ผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นผลกระทบจากการได้รับกัมมันตภาพรังสี)
  • Hiroshima National Peace Memorial Hall for the Atomic Bomb Victims (หอรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูแห่งชาติฮิโรชิม่า)
  • Hiroshima Peace Memorial Museum (พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า)

โดยทั้งหมด ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน สามารถเดินเท้าถึงกันได้ มีเวลาสักครึ่งวัน ก็เที่ยวชมได้ครบแล้วครับ..

 

A-Bomb Dome | ซากปรักหักพังที่ยังหลงเหลือ

เมื่อลงรถรางที่ สถานี Genbaku-Domu mae ผมก็เดินต่อมาที่ A-Bomb Dome เป็นจุดแรก ซึ่งเป็นจุดที่คุ้นตาของหลายคนที่เห็นตามสื่อต่างๆ

A-Bomb dome เป็นซากปรักหักพังของตัวอาคาร สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมจังหวัดฮิโรชิม่า ที่โดนทำลายล้างด้วยแรงของระเบิดปรมาณู จนเหลือแค่เพียงส่วนโครงสร้างของโดมให้เห็นอยู่เท่านั้น.. และต่อมาก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก โดย ยูเนสโก

บริเวณ A-Bomb dome จะอยู่ติดกับริมแม่น้ำ บรรยากาศก็ดูชิลดี ยิ่งเป็นช่วงหน้าหนาวอย่างนี้ เดินเล่นได้อย่างเพลินทีเดียวครับ..

 

Children’s Peace Monument | อนุสาวรีย์เด็กหญิง ซาดาโกะ

จาก A-Bomb Dome ผมเดินข้ามสะพานมาอีกฝั่ง ก็จะพบกับ อนุสาวรีย์เด็กหญิงซาดาโกะ(Children’s Peace Monument) ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามที่มีแต่ความสูญเสีย

ณ จุดนี้ ผมได้เห็นน้องๆ เด็กนักเรียน ที่ทางโรงเรียนพามาทัศนศึกษากันเต็มไปหมด ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีเลยนะครับ .. ที่จะให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ และชี้ให้เห็นผลร้ายของสงคราม ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด..

เด็กหญิง ซาดาโกะ ซาซากิ ได้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นผลกระทบจากการได้รับกัมมันตภาพรังสีในปริมาณมาก ในระหว่างที่รักษาตัวอยู่นั้น ซาดาโกะ มีความเชื่อว่า “หากพับนกกระเรียนได้ครบ 1,000 ตัว จะทำให้หายจากอาการป่วยได้” แต่ต่อมา.. ซาดาโกะ ก็ได้เสียชีวิตลง ทางการจึงได้มีการสร้างอนุสาวรีย์ขึ้น เป็นรูปเด็กผู้หญิง ในลักษณะที่ยื่นชูแขนทั้งสองออกไปข้างหน้า และมี นกกระเรียนกระดาษ อยู่ในมือ เพื่อระลึกถึง เด็กหญิง ซาดาโกะ และเหตุการณ์อันเลวร้ายในครั้งนั้น

เดินต่อมา อีกประมาณ 100 เมตร ก็จะพบกับ “อนุสาวรีย์ที่ระลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากระเบิดปรมาณู” เป็นอนุสาวรีย์ที่มีรูปทรงคล้ายกับหลังคา ซึ่งถูกออกแบบให้เหมือนกับ หลังคาของบ้านดินโบราณญี่ปุ่น เพื่อให้เป็นที่พักพิงของดวงวิญญาณของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากระเบิดปรมาณู

บริเวณตรงกลาง จะมี ป้ายจารึกหิน สลักรายชื่อของเหยื่อผู้เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณู

 

Hiroshima National Peace Memorial Hall for the Atomic Bomb Victims | หอรำลึกถึงผู้เสียชีวิต

จากนั้น ผมก็เดินมาที่ หออนุสรณ์สันติภาพแห่งชาติประจำเมืองฮิโรชิม่า เพื่อรำลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากระเบิดปรมาณู ที่อยู่บริเวณเดียวกัน แต่.. สถานที่นี้ ข้างในไม่สามารถถ่ายรูปได้นะครับ

ภายในหออนุสรณ์แห่งนี้ จะมีลักษณะเป็นห้องโถงแห่งความทรงจำ มีการจำลองทิวทัศน์ของเมือง ซึ่งถูกระเบิดปรมาณูที่มองจากตำแหน่งที่ระเบิดปรมาณูระเบิดขึ้น มีการถ่ายทอดความทรงจำในรูปแบบของ วิดีทัศน์ และ เครื่องบันทึกเสียง ที่จะให้ผู้เข้าชมได้รับชม เพื่อเป็นการระลึกถึงผู้สูญเสีย..

เมื่อได้รับรู้เรื่องราวอันแสนหดหู่อย่างนี้ ผมก็ต้องขอออกมาเดินเล่นสูดอากาศข้างนอก พักสมองสักหน่อยก่อนครับ.. ซึ่งช่วงนี้เป็น ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ต้นไม้บริเวณโดยรอบของสวน ก็เปลี่ยนสีดูสวยงามดี..

 

Hiroshima Peace Memorial Museum | พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า

นั่งพักชมบรรยากาศภายในสวนสักพัก ก็เดินไปยังสถานที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งครับ นั่นคือ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันครับ

พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิม่า เป็นพิพิธภัณณ์ที่ได้รวบรวมและจัดแสดงสิ่งของที่หลงเหลืออยู่จากเหตุการณ์ครั้งนั้น เพื่อเป็นการย้ำเตือนความทรงจำในอดีต และ ให้คนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงการสูญเสียจากสงคราม

  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 200 เยน / เด็ก 100 เยน
  • เวลาเปิด : 08.30 น. – 17.00 น.
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/wrB1bj4x2rwaQdgt6

ซื้อตั๋วเข้าชมเสร็จเรียบร้อย ก็เดินเข้าไปชมการจัดแสดงข้างในกันครับ

ทางเข้า ก็จะมีภาพถ่ายของ เมืองฮิโรชิม่า ขนาดใหญ่ที่เปรียบเทียบระหว่าง ก่อน และ หลัง การถูกระเบิดปรมาณูทำลายล้าง

เห็นภาพถ่ายของเด็กๆ ผู้เคราะห์ร้ายแล้ว ก็รู้สึกหดหู่ใจอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ.. ส่วน นาฬิกา ที่ติดอยู่บนผนังจะหยุดอยู่ที่เวลาเดียวกันกับเวลาที่เกิดเหตุการณ์ครับ

สื่อโปรเจคเตอร์ ที่ฉายเป็น ภาพจำลองเหตุการณ์ การทิ้งระเบิดปรมาณู ในปี 1945 จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 140,000 คน

เสื้อผ้า และ ข้าวของเครื่องใช้ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ถูกนำมาจัดแสดงให้ชม

ภาพถ่ายของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย อาคารบ้านเรือน และ วัตถุอื่นๆ แสดงให้เห็นถึงความเสียหาย.. ที่เกิดจากการทำลายล้างของระเบิดปรมาณู

ขนาดของ ระเบิดปรมาณู เมื่อลองมาเปรียบเทียบกับความสูงของคน

การเปรียบเทียบสภาพ อาคารสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมจังหวัดฮิโรชิม่า ก่อน และ หลัง การถูกระเบิดปรมาณูทำลาย

ภายในพิพิธภัณฑ์ มีหลายส่วนให้ได้เดินชม บรรยากาศก็จะดูสงบ ผู้เข้าชมก็ชมได้อย่างสำรวม และ ก่อนออกจากพิพิธภัณฑ์ ก็มานั่งพักชมวิวมุมสูงของสวนสันติภาพ กันสักหน่อย ช่วงแดดร่มลมตก บรรยากาศกำลังดีครับ..

 

Oyster | กินหอยนางรมย่าง!

ได้เวลามื้อเย็น! มาเที่ยว “ฮิโรชิม่า” ทั้งที ก็ต้องลองมาชิม “หอยนางรม” สดจากทะเล กันครับ ซึ่งผมจะพาไป ชิมหอยนางรม ในร้านแบบกระท่อมที่ตั้งใกล้ทะเล บริเวณท่าเรือ ชื่อร้าน かき小屋宇品店/宇品BBQガーデン

  • การเดินทาง : นั่งรถราง สาย 1, 3 หรือ 5 ไปลงสุดสายที่ Hiroshimako Station แล้วเดินต่ออีก 100 เมตร

เมื่อนั่งรถรางมาถึง Hiroshimako Station ก็จะมองเห็นร้านซึ่งมีลักษณะเป็นกระท่อมแล้วครับ

มาถึงร้านคนไม่เยอะอย่างที่คิด นึกว่าจะได้รอคิวนานเสียอีก แต่.. ก็ดีแล้วครับ 55+ บรรยากาศภายในร้าน ก็ดูง่ายๆ มีเตาปิ้งย่างตั้งอยู่โต๊ะ มีเก้าอี้ที่ทำมาจากลังเครื่องดื่ม มีพนักงานคอยดูแลอย่างดี มื้อนี้.. ก็ขอปิ้งย่างชิลๆ กันไป..

ก่อนอื่น พนักงานจะให้มาเลือกซื้ออาหารทะเลต่างๆครับ มีทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา โดยมีทีเด็ดที่ “หอยนางรม” (1,000 เยน/กิโลกรัม)

มีเนื้อชนิดต่างๆ ให้เลือกซื้อไปปิ้งย่างเช่นกัน สามารถเลือกเนื้อได้ตามใจชอบ ราคาก็ตามป้ายเลยครับ

ผัก เห็ด และ พวกเครื่องเคียง ต่างๆ

เลือกอาหารสดจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็นำไปคิดเงินที่ เคาน์เตอร์ โดยจะมี ค่าเตาและถ่าน 300 เยน จากนั้น.. ก็เข้าไปนั่งที่โต๊ะปิ้งย่างในร้านได้ตามสบายครับ

บนโต๊ะจะมี ถุงมือ มีด อุปกรณ์สำหรับการย่างหอยนางรม และ วิธีการย่างหอยนางรม สามารถลองทำตามได้เลยครับ หรือ ถ้าช่วงคนน้อยๆ พนักงานก็จะมาสาธิตให้ดูด้วย เขาบริการดีจริงๆ นะ..

อ๋อ .. เขามี ชุดกันเปื้อน ให้สำหรับทุกคนด้วยนะ ช่วยกันน้ำจากหอยนางรมกระเด็นมาเปื้อนได้อย่างดีเลยแหละ.. เดี๋ยวมาลองย่าง หอยนางรม กันดูครับ น่าสนุกดี.. ย่างทีละตัว ค่อยๆ กินไป จิบเบียร์ตามไป เพลินครับ 55+

ผมลองย่างหลายๆ อย่างดูครับ อย่าง เห็ดย่าง ก็อร่อยเหมือนกันนะ

อาหารทะเล สดดีครับ หวานมากไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้มเลย

ทีเด็ด! อยู่ที่.. “หอยนางรม” ตัวใหญ่ สดๆ เนื้อฉ่ำมาก ย่างร้อนๆ คีบเข้าปาก ตบท้ายด้วยเบียร์ อย่างฟินนนน ..

ที่นี่.. ไม่จำกัดเวลาในการนั่งด้วยครับ สามารถนั่งได้ตามสบายเลย นอกจากนี้ ก็มีเครื่องดื่มนานาชนิดที่ราคาไม่แพง เหมาะมากที่จะมานั่งปิ้งย่างปาร์ตี้กันเบาๆ ได้เลย อิอิ!

 

รายละเอียดร้านอาหาร

หลังจากอิ่มกับ “หอยนางรม” ในมื้อเย็นนี้แล้ว ก็ได้เวลานั่งรถรางกลับที่พักครับ และ ในวันรุ่งขึ้น ผมจะพานั่งเรือไปเที่ยว เกาะ Okunoshima ที่มี “กระต่าย” อยู่เต็มเกาะ เดี๋ยวติดตามไปหา น้องงงง กันได้ ..ในตอนหน้าครับ!

 

>> EP2/5 HIROSHIMA : Okunoshima เกาะกระต่าย น้องต่ายเต็มเกาะ นั่งเรือไปให้อาหารน้องงงง!

 

5 Days in HIROSHIMA! | บันทึกการเดินทางเที่ยวฮิโรชิม่า

 

จองตั๋ว ไป “ฮิโรชิม่า” กับ นกแอร์ ได้ที่ : www.nokair.com

#นกแอร์ #นกแอร์บินตรงฮิโรชิมา
#NokAir #NokAirGoHiroshima

#CHAILAIJAPAN
#CHAILAIBACKPACKER


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com