EP.2/3 “ฮอยอัน” ก็คือ.. “ฮอยอัน” : ตอน หิ่งห้อยฮอยอัน!

SHARE!

ฮอยอัน ก็คือ.. ฮอยอัน!

Cover3
เนื้อหารีวิวนี้แบ่งเป็นทั้งหมด 3 ตอน คือ

 

ตอนที่ 1 : ฮอยอัน.. มันก็จะเหลืองๆ หน่อย! >> http://chailaibackpacker.com/hoian-1

ตอนที่ 2 : หิงห้อยฮอยอัน! >> http://chailaibackpacker.com/hoian-2

ตอนที่ 3 : ฮอยอัน..ก็มีทะเล! >> http://chailaibackpacker.com/hoian-3

 

Day #3 MY SON SANCTUARY

 

07.00 น. เที่ยวเมืองเก่าหมี่เซิน

วันนี้.. ตื่นเช้าหน่อย จะไปเที่ยวเมืองเก่า หมี่เซิน กัน ซึ่งผมได้จอง เดย์ทัวร์กับทางที่พักเอาไว้ ซึ่งจะมีทัวร์ 2 แบบให้เลือก คือ แบบไปรถ-กลับรถ(5 USD) และ ไปรถ-กลับเรือ(8 USD) โดยผมเลือกแบบ ไปทางรถ และกลับทางเรือ เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย ได้ล่องเรือกลับคงได้บรรยากาศไปอีกแบบ รถจะมารับในเวลาประมาณแปดโมงเช้า ช่วงนี้ยังพอมีเวลาขอจัดการมื้อเช้าก่อนสักหน่อย เดินออกจากที่พักเลี้ยวขวามาไม่กี่สิบเมตร ก็จะเจอร้านแบบหาบเร่ ขาย หมี่กวง(Mi Quang)

Hoi An - Vietnam (189)

หลังจากสอบถามจึงรู้ว่า.. แม่ค้าจะมาขายเฉพาะในช่วงเวลาเช้าเท่านั้น ขายหมดก็กลับบ้าน

Hoi An - Vietnam (190)

อยากบอกว่า.. หน้าตา Mi Quang ชามนี้น่ากินสุดๆ และ ก็ให้เยอะมากๆ เลยครับ ราคาชามละ 20.000 VND (30 บาท) สุดคุ้มเลย แม่ค้าแนะนำให้บีบมะนาวลงไปก่อนกิน และ ให้กัดพริกตามไปด้วย จะทำให้แซ่บยิ่งขึ้น.. ซึ่งผมก็ทำตาม ไม่ขัดขืน กัดพริกตามหมดไปหลายเม็ด แซ่บน้ำหูน้ำตาไหลเลยทีนี้ 55

Hoi An - Vietnam (191)

สถานที่เราจะไปในวันนี้.. ปราสาทหมี่เซิน เมืองเก่าโบราณ ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองฮอยอันไป ประมาณ 40 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปได้ทั้งการเหมาแท็กซี่ เช่ามอเตอร์ไซค์ หรือ สะดวกที่สุดก็คือการซื้อเดย์ทัวร์ ปราสาทหมี่เซิน หรือ My Son หลายคนอาจจะเรียกผิด และผมก็เช่นกัน.. ที่ครั้งแรกออกเสียงว่า “มาย ซัน” (ลูกชายของฉัน) แต่จริงๆ แล้ว ต้องออกเสียงว่า หมี่เซิน ถึงจะถูกครับ

Hoi An - Vietnam (192)

แปดโมงเช้าตรงเป๊ะ! รถมาจอดรับที่หน้าที่พัก เป็นรถบัสสีแดงขนาดใหญ่

Hoi An - Vietnam (193)

ขึ้นมาบนรถเจอฝรั่งมาเต็มรถเลย.. ตอนนี้ก็เป็นเวลามองหาพวกสักหน่อย เผื่อมีคนไทย มาเที่ยวในกลุ่มเดย์ทัวร์นี้บ้าง.. แต่มองๆ ไปก็เหมือนจะไม่มี เห็นแต่ฝรั่งทั้งนั้น รถรับนักท่องเที่ยวจนครบ และ ออกนอกเมืองมาได้สักพัก ไกด์ก็แนะนำตัว ว่า ชื่อ Mr.Houng จะคอยดูแลและให้ข้อมูลต่างๆ ไปตลอดการเดินทางของวันนี้

Hoi An - Vietnam (194)

กลุ่มทัวร์ของผมในวันนี้ จะถูกเรียกว่า .. “Camel Team” เป็นชื่อเรียกเฉพาะกลุ่ม เพื่อไม่ให้สับสนกับกลุ่มอื่นๆ ระหว่างทางไกด์จะเดินเก็บเงินเพิ่ม เป็นค่าบัตรเข้าชม My son = 150.000 VND (ราคาไม่ได้รวมในทัวร์)

Hoi An - Vietnam (195)

ประมาณ 45 นาทีก็เดินทางมาถึง ทางเข้า My Son ซึ่งช่วงนี้ ไกด์ก็ปล่อยให้พักทำธุระตามอัธยาศัย จะเข้าห้องน้ำ หรือ ซื้อข้าว ซื้อขนมกินก็ตามอัธยาศัย

Hoi An - Vietnam (196)

จากนั้นได้เวลาก็ต้องเดินเท้ากันเข้าไป ด้านหน้าจะมีที่จำหน่ายบัตร ซึ่งถ้าใครไม่ได้มากับทัวร์ ก็ต้องมาซื้อบัตรกันตรงนี้ก่อน

Hoi An - Vietnam (197)

เดินตามไกด์เข้าไปด้านในกับระยะทางพอสมควร รู้สึกไม่ค่อยชินกับการมาเที่ยวเป็นกรุ๊ปทัวร์แบบนี้ ไกด์พาเดินเร็วมาก 55

Hoi An - Vietnam (198)

มาถึงจุดรถรับ-ส่ง ต้องนั่งรถเข้าไปข้างในอีก จะมีรถวิ่งมาวนรับส่งอยู่ตลอดเวลา

Hoi An - Vietnam (199)

ระหว่างทางที่นั่งรถเข้าไป ลัดเลาะไปตามเขา บรรยากาศโดยรอบก็ร่มรื่นดีครับ

Hoi An - Vietnam (200)

รถมาจอดที่จุดจอดรถ ตรงนี้ไกค์จะให้ ซื้อน้ำดื่ม เตรียมพร้อมกันให้เรียบร้อย กับการเดินเท้าระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

Hoi An - Vietnam (201)

ก่อนอื่น ไกด์ จะมาอธิบาย เรื่องราว ประวัติ ความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ให้เข้าใจโดยทั่วกันเสียก่อน

Hoi An - Vietnam (203)

ซึ่งพอจะจับใจความได้ว่า.. ปราสาทหมี่เซิน นั้น เป็นแหล่งศาสนสถานของชาวจามที่มีอายุมากกว่า 1600 ปี เป็นปูชนียสถานที่ใหญ่ที่สุด และมีความสำคัญที่สุดของอาณาจักรจามปา ตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 -15 เป็นแหล่งผสมผสานคติความเชื่อ เรื่องการบูชาเทพเจ้าแห่งขุนเขา กับ คติความเชื่อเรื่องเทพเจ้าของฮินดู การเข้าชมปราสาทหมี่เซิน จะใช้ระยะทางในการเดินเท้าเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งปราสาทต่างๆ จะถูกจัดเป็นกลุ่ม มีกลุ่มที่สำคัญๆ คือ กลุ่ม A กลุ่ม B กลุ่ม C เป็นต้น สามารถเดินชมได้โดยทั่วตามเส้นทางที่กำหนดไว้ จะเดิน วนซ้าย หรือ วนขวา ก็ได้ ซึ่งวันนี้ไกด์จะพาเดินวนซ้ายครับ

Hoi An - Vietnam (204)

เมื่อเข้าใจตรงกันแล้ว.. ก็ได้เวลา ออกเดิน ครับ ระหว่างทางอากาศก็เย็นสบาย ต้นไม้เยอะ แต่การเดินขึ้นเนินก็ต้องออกแรงนิดนึง..

Hoi An - Vietnam (202)

ไม่นานก็มาเจอกับ ปราสาทกลุ่มแรก ซึ่งกลุ่มปราสาทหมีเซินจะตั้งอยู่บริเวณที่ราบต่ำ มีภูเขาโอบล้อม เนื้อที่ประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยปราสาททั้งหมด 73 หลัง แต่ในช่วงสงครามเวียดนาม ทหารเวียดนามได้ใช้ปราสาทหมีเซินเป็นกองบัญชาการ ฝ่ายอเมริกันจึงได้นำเครื่องบินทิ้งระเบิดด้วยฝูงบิน B-52 ในบริเวณนี้.. โบราณสถานจำนวนมากถูกทำลาย ทำให้ปัจจุบันเหลือปราสาทเพียง 22 หลัง

Hoi An - Vietnam (205)

ปราสาทหมี่เซิน มีเอกลักษณ์โดดเด่นทางสถาปัตยกรรม จากการก่อสร้างโดยใช้อิฐแบบโบราณ มีการแกะสลักนิทานพื้นบ้านของศาสนาฮินดูบนหินทราย และรูปสลักบนกำแพงอิฐ แสดงให้เห็นถึงศิลปะที่ประณีตสวยงามของชาวจาม..

Hoi An - Vietnam (206)

ซึ่ง ปี ค.ศ.1999 ทาง องค์กรยูเนสโก (UNESCO) ก็ได้รับรองให้หมีเซินเป็นมรดกโลก

Hoi An - Vietnam (207)

ไกด์พาเดินชมทุกซอกทุกมุมของปราสาท แต่ก็พาเดิน และอธิบายเร็วมากๆ จนจับใจความไม่ค่อยทัน โดยรวมๆ แล้วก็สวยดี..

Hoi An - Vietnam (208) Hoi An - Vietnam (209)

Hoi An - Vietnam (218) Hoi An - Vietnam (219) Hoi An - Vietnam (211)

ปราสาท กลุ่ม F ที่ถูกแรงระเบิดจากฝูงบิน B-52

Hoi An - Vietnam (221)

Hoi An - Vietnam (222)

ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงก็เดินชมครบทุกกลุ่มปราสาท วนกลับมาที่จุดเริ่มต้นการเดินพอดี จากนั้นก็ขึ้นรถรับ-ส่ง เพื่อกลับออกไปครับ

Hoi An - Vietnam (224) Hoi An - Vietnam (225)

กลับมาถึงทางออก สิ้นสุดการชมปราสาทหมี่เซิน ซึ่งจะว่าไปแล้ว.. สถานที่แห่งนี้ก็มีความน่าสนใจเหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่าเวลาจะกระชั้นไปหน่อย เพราะไกด์ทำเวลามาก ทำให้ได้ชมแต่ละกลุ่มปราสาทได้ไม่ค่อยจุใจสักเท่าไร..

Hoi An - Vietnam (226)

 

ล่องเรือกลับฮอยอัน!

จากนั้น.. ไกด์ก็เรียกขึ้นรถ เพื่อเดินทางกลับเข้าสู่ตัวเมืองฮอยอันกันครับ เดินทางออกมาได้ประมาณ 20 นาที ไกด์ก็จะแยกนักท่องเที่ยวออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มกลับทางรถ ก็จะได้นั่งรถคันนี้ต่อไปจนถึงฮอยอัน ส่วนอีกกลุ่ม คือ กลุ่มกลับทางเรือ กลุ่มนี้จะได้ล่องเรือกลับเข้าฮอยอัน ซึ่งผมก็อยู่ในกลุ่มล่องเรือกลับ จึงถูกแยกให้ลงตรงท่าเรือระหว่างทาง..

Hoi An - Vietnam (227)

ตอนนี้ นักท่องเที่ยวถูกแยกเป็นสองกลุ่มแล้ว กลุ่มผมนั่งเรือกลับ ก็เลยมารอเรืออยู่ที่ท่าเรือแห่งหนึ่ง

Hoi An - Vietnam (228)

เรือที่จะพาล่องกลับเข้าเมืองฮอยอัน ลอยลำรออยู่แล้ว มองเข้าไปในเรือเห็นมีอาหารจัดเตรียมไว้ให้พร้อม ซึ่งตอนนี้ก็เป็นเวลาเที่ยงพอดี

Hoi An - Vietnam (229)

เดินขึ้นเรือเตรียมกลับกันได้

Hoi An - Vietnam (230)

Hoi An - Vietnam (231)

บนเรือจะมีอาหารบริการด้วย เป็นอาหารแบบง่ายๆ ผัดผักรวมมิตรราดข้าว ซึ่งหิวๆ แบบนี้ กินอะไรก็อร่อยหมด

Hoi An - Vietnam (232)

กินข้าวไปชมบรรยากาศล่องเรือไป เห็นผู้คน และวิถีชีวิตทั่วไป

Hoi An - Vietnam (233)

อากาศดี ลมพัดเย็นสบาย บนเรือมีเครื่องดื่มต่างๆ ขายด้วย อย่าง เบียร์ น้ำอัดลม น้ำดื่ม.. ซึ่งราคาก็อาจจะสูงกว่าปกตินิดหน่อย แต่ได้เบียร์สักป๋อง มาจิบไป ชมบรรยากาศไป ก็ดีเหมือนกัน ใช้เวลาล่องเรือประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็กลับมาถึงเมืองฮอยอัน..

Hoi An - Vietnam (236) Hoi An - Vietnam (237) Hoi An - Vietnam (234) Hoi An - Vietnam (235)

 

เมื่อเรือมาเทียบท่าที่ท่าเรือฮอยอัน ก็เดินกลับที่พักก่อน อยากกลับไปอาบน้ำอาบท่าเปิดแอร์เย็นๆ ให้หายร้อนสักหน่อย งีบหลับพักผ่อนสักนิด… ก่อนที่คืนนี้จะออกไปตระเวณราตรีต่อ ในค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวง กับ เทศกาลโคมไฟเมืองฮอยอัน (Hoi An Full Moon Lantern Festival)

 

19.00 น. เทศกาลโคมไฟฮอยอัน!

แสงจันทรา ราตรีก่อน..

คืนนี้.. คือ คืนสำคัญ เพราะเป็นคืนที่ได้เล็งเอาไว้ตั้งแต่วางแผนก่อนออกเดินทาง ว่าต้องมาให้ตรงกับวันที่มีพระจันทร์เต็มดวง อยากมาเดินเล่นในบรรยากาศเทศกาลแบบนี้อีกสักครั้ง

ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ตอนหกโมงเย็น เกรงว่าจะหลับเพลิน.. ตื่นไปอาบน้ำ แต่งตัว เตรียมออกไปริมแม่น้ำทูโบน ระหว่างทางแวะกินมื้อเย็นก่อนสักหน่อยที่ร้านเดิม ที่นั่งกินสลัดเมื่อวาน แต่วันนี้ขอลองเมนูใหม่ Banh Tran’ Kep ที่เป็นแผ่นแป้ง ห่อด้วย เนื้อหมู หัวหอม และผักชนิดต่างๆ จากนั้นเอามาย่างไฟอ่อนๆ ส่งกลิ่นหอมดีเหมือนกัน..

Hoi An - Vietnam (238)

จัดมาสักจาน ราคา 20.000 VND(30 บาท) เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มหวาน รสชาติอร่อยใช้ได้ ย่างอ่อนๆ ทำให้ได้กลิ่นหอมๆ และน้ำจิ้มหวานก็ดูเข้ากันดี อาจมีเพิ่มพริกสดลงไปในน้ำจิ้มอีกสักหน่อย เพิ่มความเผ็ดมาอีกนิด แซ่บเลย..

Hoi An - Vietnam (239) Hoi An - Vietnam (240)

อิ่มแล้วก็เดินเข้ามาในย่านเมืองเก่า.. ถึงกับต้องอุทาน.. โอ้โหววว.. คนอย่างเยอะ!! มาจากไหนกันเนี่ย? ..คนเยอะกว่าเมื่อวานอีก บรรยากาศดูคึกคักมาก..

Hoi An - Vietnam (241) Hoi An - Vietnam (242)

ค่ำคืนนี้.. ในเมืองฮอยอัน บรรดาตึกทั้งหลายจะพร้อมใจกันปิดไฟกันทั้งเมือง แล้วใช้แสงสว่างจากโคมไฟเท่านั้น ดังนั้น คืนนี้จึงได้เห็นสีสันของโคมไฟ ที่ประดับประดาอยู่รอบๆ เมือง ดูโรแมนติกดี

Hoi An - Vietnam (243) Hoi An - Vietnam (244) Hoi An - Vietnam (245)

นักท่องเที่ยวต่างพร้อมใจกันออกมาเดินเล่น เก็บภาพโคมไฟสวยๆ

Hoi An - Vietnam (246) Hoi An - Vietnam (247) Hoi An - Vietnam (248) Hoi An - Vietnam (249) Hoi An - Vietnam (250)

กระทงกระดาษ เริ่มวางขาย เรียงรายไปตามริมแม่น้ำทูโบน ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ มาเป็นแม่ค้านั่งขายเพื่อหารายได้

Hoi An - Vietnam (251) Hoi An - Vietnam (252) Hoi An - Vietnam (253) Hoi An - Vietnam (254)

บรรยากาศดีแบบนี้ ผมเลยไปซื้อเบียร์ที่ขายอยู่บริเวณนั้น มานั่งกับพื้น แล้วจิบเบียร์ชิลๆ อยู่ที่ริมน้ำ มองดูกระทงกระดาษไหลผ่านไปตามกระแสของน้ำ ก็เพลินดีเหมือนกัน

Hoi An - Vietnam (255) Hoi An - Vietnam (256)

บรรยากาศดีแบบนี้ ผมเลยไปซื้อเบียร์ที่ขายอยู่บริเวณนั้น มานั่งกับพื้น แล้วจิบเบียร์ชิลๆ อยู่ที่ริมน้ำ มองดูกระทงกระดาษไหลผ่านไปตามกระแสของน้ำ ก็เพลินดีเหมือนกันพอเริ่มดึกผู้คนก็เริ่มจะเดินขวักไขว่กันมากยิ่งขึ้น

Hoi An - Vietnam (257)
บริเวณริม แม่น้ำทูโบน ก็จะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งการละเล่น การแสดงต่างๆ อาจจะฟังไม่เข้าใจ เพราะเป็นภาษาเวียดนาม แต่ก็ดูสนุกสนาน และคึกคักดีครับ

Hoi An - Vietnam (261) Hoi An - Vietnam (260) Hoi An - Vietnam (259)

เดินข้ามแม่น้ำทูโบนมาอีกฝั่ง(ฝั่งตลาดกลางคืน) ก็จะมีกิจกรรมต่างๆ ให้ดูเหมือนกัน อย่างน้องๆ กลุ่มนี้ก็มาร้องรำทำเพลงรับบริจาคเงิน เพื่อการกุศล

Hoi An - Vietnam (262)

ตลาดโคมไฟ หลากหลายสีสันละลานตา ในค่ำคืนนี้ดูคึกคักด้วยนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ

Hoi An - Vietnam (263) Hoi An - Vietnam (264) Hoi An - Vietnam (265) Hoi An - Vietnam (266) Hoi An - Vietnam (267) Hoi An - Vietnam (268) Hoi An - Vietnam (269) Hoi An - Vietnam (270) Hoi An - Vietnam (271)

เรือที่ดัดแปลงเป็นร้านอาหารที่ลอยอยู่ในน้ำเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเหมือนกัน กินอาหาร พร้อมฟังเพลงอะคูสติกเพราะๆ ขนาดผมแค่เดินผ่านยังเคลิบเคลิ้ม จนต้องหยุดยืนฟังจนจบเพลงเลย..

Hoi An - Vietnam (272)

 

ก่อนไฟดวงนี้จะเลือนหายไป..

ราตรีนี้ยังอีกยาวไกล.. บริเวณริมน้ำจึงเป็นจุดปักหลักที่จะนั่งชิล เบียร์ก็ถูกซื้อมาเพิ่มเรื่อยๆ มานั่งจิบชิลๆ ริมน้ำ นั่งมองน้ำ มองกระทง มองโคมไฟ มองพระจันทร์ มองผู้คนไปเรื่อยเปื่อย ก็เพลินดี.. จนรู้สึกว่า คนเริ่มเบาบางลง เสียงจอแจเริ่มจางหาย ดูเวลาก็ดึกพอสมควรแล้ว คงได้เวลาต้องเดินกลับที่พักแล้ว..

Hoi An - Vietnam (273)

จากตอนหัวค่ำที่บรรยากาศคึกคัก มาตอนนี้.. ฮอยอันกลับเข้าสู่ความสงบอีกครั้ง เดินกลับที่พักแบบมืดๆ จะสว่างก็ต่อเมื่อเดินผ่านเสาไฟที่มีแสงไฟส่องสว่างที ตอนนี้เริ่มหิวขึ้นมาอีกแล้ว.. เดินผ่านร้านค้าหลายๆ หลายก็ปิดไปหมดแล้ว สงสัยจะอดกินอะไรแล้วมั้งเนี่ย? แต่พอเกือบถึงที่พัก ก็เหลือบไปเห็นร้านหนึ่ง ที่ป้าในร้านกำลังย่างอะไรหอมๆ อยู่ จากชุดนอนที่ป้าสวมใส่อยู่ ถ้าถามอะไรไป คงได้คำตอบมาประมาณว่า “ปิดร้านแล้วนะพ่อหนุ่ม..” แน่ๆ แต่ตอนนี้มันหิว ไม่ลองก็ไม่รู้ ลองถามหน่อยเผื่อจะมีอะไรให้ซื้อกลับไปกิน..

Hoi An - Vietnam (274)

ป้าบอกว่า.. ที่จริงปิดร้านแล้ว เก็บโต๊ะหมดแล้ว ตอนนี้ กำลังเตรียมของเพื่อจะขายวันพรุ่งนี้ แต่ยังเตรียมไม่เสร็จ ที่ร้านป้าขาย Banh Tran’ Kep เหมือนที่กินตอนหัวค่ำ แต่ของป้าจะทาหมูบดลงไปบนแผ่นแป้ง แล้วเอาไปย่างไฟอ่อนๆ จากนั้นใช้กรรไกรตัดออกมาเป็นชิ้นๆ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มรสหวาน ซึ่งตอนแรกจะซื้อใส่ถุงกลับไปกินที่ห้อง แต่ป้าเชิญให้นั่งกินในร้านก่อนได้ เพราะยังเตรียมของไม่เสร็จ ป้าเอาโต๊ะมาตั้งให้.. ก็นั่งต่อสิครับ

Hoi An - Vietnam (275)
ดูเหมือนว่าจานเดียวจะไม่พอ เพราะอร่อยจริงๆ ก็เลยสั่งเพิ่มอีกจาน ป้าบอกว่า.. จะสั่งเบียร์เพิ่มก็ได้นะ ไปหยิบเอาเองเลย จะเอาน้ำแข็งก็ตักเองได้เลย.. แต่ถ้าป้าเตรียมของเสร็จ ป้าจะปิดร้านนะ.. ก็โอเค.. สบายล่ะ ระหว่างนี้ก็นั่งจิบเบียร์ไป ซึ่งเมนูนี้ก็กินเข้ากับเบียร์ดีมาก นั่งกินไปก็เพลินๆ ดี และก็ไม่เหงาแล้ว เพราะมีเพื่อนมานั่งกินด้วย …อีกตัว!

Hoi An - Vietnam (276)

 

ตอนที่ 3 : ฮอยอัน..ก็มีทะเล! >> http://chailaibackpacker.com/hoian-3

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker

Instagram : CHAILAIBACKPACKER

Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9