ที่เที่ยว น่าน : เที่ยวง่ายๆ ฉบับมีเวลาน้อย (2 วัน 1 คืน)

SHARE!

NAN : เที่ยวเมือง “น่าน” (ฉบับ 2 วัน 1 คืน) ชมวัดสวย ไหว้พระ ชิมเมนูเด็ด จิบกาแฟนั่งชิลในคาเฟ่ รวมพิกัด ที่กิน ที่เที่ยว น่าน ต้องแวะ!

เที่ยวน่าน จะไปกี่ครั้ง ..ก็ไม่มีเบื่อ! เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่สามารถไปเที่ยวได้เรื่อยๆ เลยครับ ไปชิลๆ เหมือนได้ไปพักผ่อน ชาร์จพลังให้กับตัวเอง มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายดี ทั้งวัดสวยๆ และธรรมชาติเขียวๆ รวมถึงอาหารท้องถิ่นที่ต้องไม่พลาดลองชิม

ทริปนี้ ผมจะพาไปเที่ยว น่าน แบบคนมีเวลาน้อย(2 วัน 1 คืน) เน้นวนเที่ยวภายในตัวเมือง ในระยะทางที่ไม่ไกลกัน โดยจะไปเที่ยวชมวัด ไหว้พระ หาของอร่อยกิน แวะจิบกาแฟตามคาเฟ่ อะไรประมาณนี้ครับ

 

 

DAY 1 : เดินทางสู่เมือง “น่าน”

เริ่มต้น การเดินทาง จาก กรุงเทพฯสนามบินสุวรรณภูมิ โดย สายการบินไทยสมายล์ (THAI Smile Airways) เส้นทาง กรุงเทพฯ(สุวรรณภูมิ) – น่าน

สายการบินไทยสมายล์ (THAI Smile Airways) ให้บริการแบบฟูลเซอร์วิส ราคารวมทุกอย่าง

 • บริการอาหารว่างและเครื่องดื่ม
 • น้ำหนักสัมภาระ 20 ก.ก.
 • เลือกที่นั่งได้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม
 • ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

สวัสดี “น่าน” ผมเดินทางมาถึง สนามบินน่าน จาก กรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น เดินทางสะดวกสบาย และประหยัดเวลาในการเดินทาง มาถึงจุดหมายก็พร้อมเที่ยวได้เลยครับ!

สนามบินน่าน เดินออกมาหน้าอาคารผู้โดยสาร จะเห็นคิว รถสองแถวโดยสาร จอดอยู่ สามารถใช้บริการเข้าเมืองได้ ในราคา 50 บาท/คน โดยสามารถให้ไปส่งตามจุดที่เราต้องการได้

 

น่านลานนา ที่พักใจกลางเมืองน่าน

รถสองแถวโดยสาร มาส่งผมถึงหน้า “น่านลานนา” ที่พักในเมืองน่าน ทำเลดี อยู่ย่านใจกลางเมือง ใกล้แหล่งท่องเที่ยว สามารถเดินออกไปเที่ยวได้อย่างสบาย(ใกล้วัดภูมินทร์ เพียง 350 เมตร)

น่านลานนา เป็นที่พักอาคารแบบ 2 ชั้น สไตล์ล้านนาร่วมสมัย บรรยากาศน่าพัก ตกแต่งด้วยต้นไม้เขียวๆ ดูสบายตาดี แม้จะเป็นที่พักที่อยู่ย่านใจกลางเมือง แต่ก็ให้ความรู้สึกสงบเงียบดี

ภายในห้องพัก กว้างขวาง สะอาด ตกแต่งแบบล้านนาร่วมสมัย ดูเรียบง่ายสบายๆ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้ง เครื่องปรับอากาศ TV ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น และ Free Wifi พี่ที่ดูแลก็เป็นกันเองและบริการดีมากๆ เป็นที่พักเมืองน่านราคาประหยัด และคุ้มค่ามากครับ

หลังจากฝากกระเป๋าสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาออกไปเที่ยวในเมือง “น่าน” กัน โดยที่พักก็มี จักรยาน ให้ไปปั่นเที่ยวได้ฟรี หรือ ถ้ากลัวจะเหนื่อยก็สามารถติดต่อ เช่ามอเตอร์ไซค์ กับทางที่พักได้เช่นกัน

 • แนะนำ : ถ้าอยากปั่นชิลๆ จักรยานก็ประหยัดดีนะ / แต่ถ้าคิดว่าจะไปเก็บหลายๆ จุด เช่ามอเตอร์ไซค์ ดีกว่าครับ 55+

 

ข้อมูลเพิ่มเติม น่านลานนา

 

วัดภูมินทร์

จาก น่านลานนา ออกมาเพียง 350 เมตร ก็มาถึง วัดภูมินทร์ วัดที่ใครได้มาเที่ยว “น่าน” ก็ต้องแวะมาเที่ยวชม เป็นสถานที่แรกของการตระเวนวนเที่ยวเมืองน่านในทริปนี้ครับ

“วัดภูมินทร์” วัดสำคัญของจังหวัดน่าน สร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. 2139 เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักกันดี

เมื่อเดินเข้ามาในบริเวณวัดจะพบกับ “พระอุโบสถจตุรมุข” ซึ่งภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ออกไปทางด้านประตูทั้งสี่ทิศ

ที่นี่ ขึ้นชื่อเรื่องภาพจิตรกรรมที่สวยงาม ซึ่งใครได้มาเยือนเมือง “น่าน” แล้ว ต้องไม่พลาดเข้ามาชมงานศิลปะนี้

ภาพเขียน จะเป็นเรื่องราวชาดกในพุทธศาสนา และวิถีชีวิตของคนเมืองในสมัยก่อน ซึ่งมีภาพที่น่าสนใจอยู่หลายภาพ แต่ภาพที่เด่นที่สุดก็คงเป็น ภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” หรือ ที่รู้จักกันในนาม “กระซิบรักบันลือโลก” ครับ

 

วัดมิ่งเมือง

“วัดมิ่งเมือง” วัดสวยสีขาวเด่น ที่อยู่ใกล้กับ “วัดภูมินทร์” เป็นวัดที่มีความโดนเด่นของ งานปูนปั้นอันวิจิตรสวยงามที่ผนังด้านนอกของพระอุโบสถ ซึ่งเป็นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน ที่มีลายปูนปั้น ละเอียดบรรจงงดงามมาก

ภายใน พระอุโบสถ ประดิษฐานพระประธาน และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน โดยฝีมือของช่างท้องถิ่นในยุคปัจจุบัน

และ บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถ ยังมี ศาลาจตุรมุข อันเป็นที่ ประดิษฐานของ “เสาหลักเมือง” ความสูงประมาณ 3 เมตร ซึ่งมีฐานประดับด้วยไม้แกะลวดลาย ลงรักปิดทอง ให้ประชาชนได้เข้ามาสักการะ

 

ข้าวซอยคุณยาย

มาถึงเมืองน่านก็ต้องมากิน “ข้าวซอย” ครับ ซึ่งก็มีร้านข้าวซอยหลายร้านในตัวเมืองน่าน มาครั้งนี้ก็เลยขอมาลองชิมที่ร้าน “ข้าวซอยคุณยาย” กันสักหน่อยครับ

ร้านข้าวซอยคุณยาย จะอยู่ในซอยติดกับ วัดมิ่งเมือง จากปากซอยเข้ามาไม่ไกล บรรยากาศภายในร้านดูร่มรื่นดี มีโต๊ะนั่งรองรับลูกค้าได้พอสมควรเลย

เมนู “ข้าวซอย” มีให้เลือกได้ตามความชอบ รสชาติเข้มข้นดีโดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียง

นอกจากนี้ ก็ยังมีเมนูอาหารพื้นเมืองชาวเหนือให้ลองชิม อย่างเช่น ไก่ทอดมะแขว่น ไส้อั่ว แคปหมู-น้ำพริกหนุ่ม อีกด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม ข้าวซอยคุณยาย

 • ที่อยู่ : อำเภอเมืองน่าน น่าน 55000
 • เวลาเปิด : 08.00 น. – 18.00 น.
 • โทร : 093 135 4632
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/xVHJTLFHmH9cqCq28

 

วัดศรีพันต้น

วัดศรีพันต้น วัดที่มีความโดดเด่นด้วยวิหารสีทองอร่ามสะท้อนแสงมองเห็นแต่ไกล วัดนี้จะดูเด่นสวยงามมากยิ่งขึ้น ยามช่วงที่แดดแรง ซึ่งตัววิหารสะท้อนแสงสีทองมองเห็นแต่ไกลจริงๆ บริเวณด้านหน้าวิหาร มีจิตรกรรมปูนปั้น พญานาคเจ็ดเศียร สีทองเหลืองอร่ามสวยงาม ขนาดใหญ่เฝ้าบันไดวิหารอยู่ ซึ่งเป็นจุดเด่นของที่นี่

ภายในวิหาร มีการเขียนภาพลายเส้น แสดงประวัติของพระพุทธเจ้า และประวัติศาสตร์ของเมืองน่านในอดีต เป็นภาพเขียนลายเส้นลงสีอย่างสวยงาม

 

Banban Nannan Library and Guest Home

ยามบ่าย แวะมาพักผ่อนจิบกาแฟ ณ บ้านๆ น่านๆ สถานที่ที่ เป็นทั้ง ร้านกาแฟ ห้องสมุด ร้านหนังสือ และ ที่พักแบบเกสต์โฮม รวมอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว อยู่ห่างจาก วัดภูมินทร์ เพียง 650 เมตร เท่านั้น

“บ้านๆ น่านๆ” อาคารบ้านไม้ 2 ชั้น ที่มีบรรยากาศเงียบสงบแบบห้องสมุด แวดล้อมด้วยต้นไม้ร่มรื่น พร้อมกลิ่นหอมของกาแฟที่ลอยมาแตะจมูกอยู่เป็นระยะ ชวนให้ต้องสั่งกาแฟสักแก้ว หยิบหนังสือสักเล่ม มาหามุมสงบ นั่งจิบกาแฟไป อ่านหนังสือไป

ภายใน บริเวณของ “บ้านๆ น่านๆ” จะมีอาคารบ้านไม้อยู่ 2 หลัง ถัดจากประตูทางเข้าจะพบกับ บ้านหลังแรก ชั้นล่างจะเป็นร้านกาแฟและห้องสมุด และชั้นบนจะเป็นห้องสมุดและมุมนั่งเล่นอ่านหนังสือ ส่วนบ้านหลังที่ 2 ชั้นล่างจะเป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าบ้าน และชั้นบนจะเปิดให้พักแบบเกสต์โฮม

ร้านกาแฟ คาเฟ่บรรยากาศห้องสมุดก็ได้อารมณ์พักผ่อนหย่อนใจดีเหมือนกัน มีเครื่องดื่มร้อนเย็น ทั้ง ชา กาแฟ โกโก้ ฯลฯ รวมถึงเบเกอรี่ไว้บริการ

มีพื้นที่ของ ห้องสมุด และ ร้านหนังสือ ที่รวบรวมหนังสือหลากหลายประเภท จาก กวี ศิลปิน นักเขียน ชื่อดังมากมาย ให้ได้เลือกหยิบมาอ่านได้ตามความชอบ สามารถเลือกอ่านได้ตามใจ เพียงแค่อ่านเสร็จก็นำไปเก็บไว้ที่เดิม หรือ สนใจจะเลือกซื้อหนังสือ จาก กวี นักเขียน ที่มีวางจำหน่ายในร้านด้วยก็ได้เช่นกัน

 

ข้อมูลเพิ่มเติม Banban Nannan Library and Guest Home

 

วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

“วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร” สร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 1949 ภายในมีวิหารขนาดใหญ่ รูปทรง สร้างตามแบบสถาปัตยกรรม ทางภาคเหนือ ดูโอ่โถงสวยงาม

และมี เจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งเป็นศิลปสมัยสุโขทัย รอบเจดีย์ มี รูปปั้นช้างปูนปั้น เพียงครึ่งตัวประดับอยู่โดยรอบ

ในยามค่ำคืน จะมีการประดับโคมไฟหลากสีสัน ดูสวยงาม สามารถมาเดินชมบรรยากาศ หรือ ถ่ายรูปเล่นกันได้ เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปตอนกลางคืนที่น่าสนใจ

 

ถนนคนเดินเมืองน่าน (Nan Night Food Market)

ในทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ จะมี “ถนนคนเดินเมืองน่าน” ที่ถนนเส้นติดกับ วัดภูมินทร์ ตลอดแนวจะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย มาตั้งขายกันตั้งแต่ช่วงยามเย็น มาเดินเล่นหาของอร่อยกินกันสักหน่อยครับ

ช่วงหัวค่ำ อากาศสบายๆ เดินเล่นชิลๆ หาของกิน ที่มีให้เลือกอย่างมากมาย เมื่อหาเลือกซื้อตามต้องการแล้วก็ไปนั่งกินในพื้นที่ขันโตกที่จัดไว้ให้บริเวณ ข่วงเมืองน่าน ได้ พร้อมมีดนตรีแบบพื้นเมืองให้ฟังอีกด้วย

 

ซัมฮาว SOMEHOW

จาก ถนนคนเดินเมืองน่าน มาแวะนั่งชิลๆ ฟังเพลงเบาๆ ต่อสักหน่อยที่ ร้าน SOMEHOW ร้านอาหารตกแต่งสไตล์จีน ที่มีเมนูเด็ดต้องลอง คือ หม้อไฟหมาล่า

หม้อไฟหมาล่า ตั้งเตาแบบร้อนๆ สามารถเลือกสั่งวัตถุดิบ เนื้อสัตว์ และผักต่างๆ ที่เสียบมาเป็นไม้ๆ และ เลือกความเผ็ดของน้ำซุปได้ตามความต้องการ รสชาติจัดจ้านดีนะ

นอกจากนี้ ก็มีเมนูอื่นๆ ให้ลองชิม ทั้งเมนูอาหารไทยและจีน ซึ่งโดยรวมก็เหมาะกับการมานั่งชิลยามค่ำคืนดี ร้านกว้างขวาง มีทั้งโซนกลางแจ้งและห้องแอร์ให้ได้เลือกนั่งครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม ซัมฮาว SOMEHOW

 • ที่อยู่ : อำเภอเมือง, น่าน 55000
 • เวลาเปิด : 14.30 น. – 23.00 น.
 • โทร : 081 039 3596
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/6XyUdpf863fzDy3X8

 

DAY 2 : เที่ยวเมือง “น่าน”

วัดพระธาตุเขาน้อย

เช้าวันใหม่ ตื่นตั้งแต่เช้ามืด ออกเดินทางไปยัง “วัดพระธาตุเขาน้อย” ที่อยู่ห่างจากที่พักไปราว 2 กิโลเมตร โดยผมตั้งใจจะขึ้นไป ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นในมุมสูง มองเห็นบรรรยากาศของตัวเมืองน่านในยามเช้าครับ

“วัดพระธาตุเขาน้อย” ตั้งอยู่บน ดอยเขาน้อย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 240 เมตร ถือเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ จ.น่าน

การเดินทาง สามารถนำรถขึ้นมาถึงข้างบนได้เลย หรือ จะลองออกกำลังกายเดินขึ้น บันไดนาค 303 ขั้น ก็ได้นะ

ภายใน วัดพระธาตุเขาน้อย มี ลานชมทิวทัศน์อันเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน พระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท

จากจุดนี้.. สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่านได้ แนะนำให้มาช่วงเช้าแบบนี้ หรือ ช่วงเย็น บรรยากาศจะดีมากๆ เลย

 

อุโมงค์ลีลาวดี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

ตรงข้ามกันกับ “วัดภูมินทร์” มีมุมถ่ายรูปยอดนิยมของเมืองน่านที่อยู่ภายในเขตของ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน” กับซุ้มอุโมงค์ต้นลีลาวดี

ภาพซุ้มอุโมงค์ต้นลีลาวดี ที่หลายคนคงเคยพบเห็นผ่านตากันอยู่บ่อยๆ มุมถ่ายภาพ ที่จะมองเห็นต้นลีลาวดีปลูกเป็นแถวเรียงรายแผ่ขยายกิ่งก้านโค้งเข้าหากัน กลายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ที่สวยงาม เป็นอีกจุดถ่ายรูปเช็คอิน ที่ใครๆ ก็ต้องแวะมาที่นี่กัน

 • แนะนำ : มาช่วงเช้าๆ อากาศสบายๆ คนน้อยดี สามารถเดินหามุมถ่ายรูปเล่นได้อย่างชิลๆ ครับ

 

วัดหัวข่วง

“วัดหัวข่วง” ตั้งอยู่ไม่ไกลกับ “วัดภูมินทร์” เป็นวัดที่มีลักษณะศิลปกรรมแบบท้องถิ่นล้านนา มีฝีมือประณีตงดงามด้วยสกุลช่างเมืองน่าน

ภายในวัด มี “วิหาร” อาคารทรงจั่ว ที่มีหน้าบันประดับลวดลายไม้จำหลักรูปพรรณพฤกษา บริเวณซุ้มประตูและหน้าต่าง ประดับด้วยลายปูนปั้นรูปใบผักกาดศิลปะแบบตะวันตก ด้วยฝีมือช่างเมืองน่าน ที่มีความประณีตและสวยงาม

นอกจากนี้ยังมี “เจดีย์วัดหัวข่วง” เจดีย์ทรงประสาท ศิลปะแบบล้านนา และ “หอไตรวัดหัวข่วง” อาคารทรงสี่เหลี่ยม อันเป็นสถานที่เก็บ พระไตรปิฏก และคำภีร์โบราณเก่าแก่อีกด้วย

 

Cafe Amazon Wat Phumin

ช่วงสาย อากาศกำลังดี มานั่งจิบกาแฟ ใน Cafe Amazon Wat Phumin เป็นสาขาที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ วัดภูมินทร์ ตัวร้านออกแบบได้สวยงามเข้ากับบรรยากาศเมืองน่าน แวดล้อมด้วยความร่มรื่นของต้นไม้

สั่งกาแฟ มานั่งจิบเบาๆ มาเที่ยว “น่าน” รอบนี้ เน้นชิลสักหน่อยครับ

 

บ้านหลวงธนานุสร (ช่วง โลหะโชติ)

ใกล้กับ Cafe Amazon จะมี บ้านหลวงธนานุสร(ช่วง โลหะโชติ) บ้านเก่าแก่ให้ได้ชม

บ้านหลวงธนานุสร (ช่วง โลหะโชติ) เป็นบ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง รูปทรงของตัวบ้านส่วนหน้ายังคงสภาพเดิม มีกำแพงบ้านที่ต่ำอยู่ระดับเอว เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ของบ้านเรือนที่ถูกรักษาเอาไว้อย่างดี

 

วัดพระธาตุแช่แห้ง

ก่อนปิดท้ายทริป ออกจากใจกลางเมืองมาสักหน่อย ราว 3 กิโลเมตร มาไหว้ “พระธาตุแช่แห้ง” เพื่อความเป็นสิริมงคลครับ

“พระธาตุแช่แห้ง” เป็นพระธาตุประจำปีของผู้ที่เกิดปีเถาะ ที่เชื่อว่า.. อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ควรหาโอกาสมากราบสักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ในส่วนของตัวพระธาตุนั้น ตั้งอยู่บนเชิงเนินปูด้วยอิฐ ลาดขึ้นไปยังยอดเนิน มีบันไดนาคขนาบอยู่ทั้งสองข้าง องค์พระเจดีย์เป็นแบบล้านนา ฐานเป็นสี่เหลี่ยมซ้อนกันขึ้นไปจนสูง ใช้แผ่นทองเหลืองบุรอบฐาน แล้วลงรักปิดทอง มองสะท้อนกับแสงแดดดูสวยงามมาก

 

สรุป

เที่ยวเมือง “น่าน” 2 วัน 1 คืน มีเวลาน้อย ก็เที่ยวได้ เป็นเมืองแห่งความ Slowlife ที่สามารถวนเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในตัวเมืองที่อยู่ไม่ไกลกัน

ได้แวะเก็บในหลายๆ ที่ มาทริปเดียวก็คุ้มค่าดี ซึ่งถ้ามีโอกาสไว้มาเที่ยวกันนะครับ