#ชุมชนท่องเที่ยว : พาเที่ยววิถีชุมชน ณ บ้านซับสมบูรณ์ จ.บุรีรัมย์

SHARE!

#ชุมชนท่องเที่ยว : พาเที่ยววิถีชุมชน ณ บ้านซับสมบูรณ์ จ.บุรีรัมย์

 

ช่วงนี้ การท่องเที่ยวชุมชนกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน เพราะ การท่องเที่ยวชุมชนทำให้เราได้พบกับเสน่ห์ และความหลายหลายที่แตกต่างไปในแต่ละชุมชน ช่วยให้ได้รับประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน และ ทริปนี้ เราก็จะพาไปเที่ยววิถีชุมชน เช่นกัน โดยจะเดินทางไปที่ บ้านซับสมบูรณ์ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจอย่างมากมาย ลองตามมาเที่ยวกันได้เลย!

 

ทำความรู้จัก กับ.. ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์

บ้านซับสมบูรณ์ อยู่ในเขตพื้นที่ ต.ทุ่งจังหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบลุ่ม โอมล้อมด้วยพื้นที่ไร่มัน ยางพารา คนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร ทำไร่ทำนา เพาะเห็ด มีวิถีชุมชนที่เรียบง่าย อีกทั้งชุมชนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเพาะ เห็ดโคนญี่ปุ่น และมีบ่อน้ำแร่จากธรรมชาติที่ใช้ในการรดเห็ด ทำให้เห็ดมีรสชาติ กรอบ หวาน กว่าที่อื่นอีกด้วย

บ้านซับสมบูรณ์ ได้เปิดเป็นชุมชนท่องเที่ยว คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่หลงใหลวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย และ มาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจ เช่น สาธิตการเพาะเห็ดนางฟ้า/เห็ดโคนญี่ปุ่น, ชมบ่อน้ำแร่ผุดธรรมชาติ, ชมศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง, ชมสวนเกษตร เป็นต้น

นอกจากนี้ บ้านซับสมบูรณ์ ก็ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ และ อาหารท้องถิ่น รสไทยแท้ ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ บ้านซับสมบูรณ์

  • การสาธิตดินพร้อมปลูก (โรงเรียนสามัคคีพิทยาคม)
  • ชมสวนเกษตรแบบผสมผสาน
  • ศูนย์การเรียนรู้เพาะเห็ด
  • ชมบ่อน้ำแร่ผุดธรรมชาติ
  • ชมศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง
  • การแปรรูปการทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด
  • กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ รำบายศรีสู่ขัวญ และ รำต้อนรับ
  • ชิมอาหารรสไทยแท้ / นอนโฮมสเตย์ เป็นต้น

 

พาเที่ยว.. รอบชุมชน บ้านซับสมบูรณ์

เราเริ่มต้นออกเดินทางท่องเที่ยวรอบชุมชน บ้านซับสมบูรณ์ โดยมี รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง เป็นพาหนะในการเดินทางไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ภายในชุมชน

มากันที่จุดแรก เรามาไหว้เสด็จพ่อ ร.5 กันที่ โรงเรียนสามัคคีพิทยาคม

ภายใน โรงเรียนสามัคคีพิทยาคม มีอาคารสาธิตดินพร้อมปลูก เป็นจุดสาธิตดินพร้อมปลูกที่ทางโรงเรียนได้ให้นักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้

ดินพร้อมปลูก เป็นดินที่มีแร่ธาตุ อันเป็นประโยชน์ในการเพาะปลูก หรือ การทำการเกษตร

เราได้เรียนรู้ ขั้นตอน วิธีการทำดินพร้อมปลูก และได้ลองลงมือทำด้วยตัวเอง

ศูนย์การเรียนรู้เพาะเห็ด (กิจกรรมการกรอกขี้เลื่อย, การตีก้อนเห็ด, การผสมอาหารเห็ด, การอบก้อนฆ่าเชื้อ,การหยอดเชื้อเห็ด, การนำเห็ดเข้าพักในโรงเรือน) โดยเราจะได้รับความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการเพาะเห็ดจากกิจกรรมสาธิตนี้ และได้ลองลงมือปฎิบัติเองในบางขั้นตอนอีกด้วย

ที่นี่จะขึ้นชื่อเรื่อง การเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น/เห็ดนางฟ้า เพราะมีบ่อน้ำแร่จากธรรมชาติที่ใช้ในการรดเห็ด ทำให้เห็ดมีรสชาติ กรอบ หวาน กว่าที่อื่น

เมื่อได้เดินชม โรงเรือนเพาะเห็ด แล้ว เราก็จะมาชมการสาธิตการแปรรูป การทำแหนมเห็ด เห็ดทอด และ น้ำพริกเห็ด โดยเราจะได้มีส่วนร่วมในการเตรียมวัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ ในการทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด รวมไปถึงการได้ทดลองคลุกแหนม และ มัดแหนมด้วยตัวเอง

แหนมเห็ด เห็ดทอด และ น้ำพริกเห็ด เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของบ้านซับสมบูรณ์ รสชาติอร่อย ต้องลองชิม!

นอกจากนี้ ก็ยังได้เรียนรู้วิธีการทำ ปลาส้ม ปลาแดดเดียว ซึ่งปลาก็เป็นวัตถุดิบสำคัญที่มีอยู่ในชุมชนแห่งนี้เช่นกัน

ทดลองคลุกแหนม และ มัดแหนมด้วยตัวเอง

กิจกรรมได้ร่วมลงมือทำกับคนในชุมชน เป็นอะไรที่สนุก และทำให้เราได้ความรู้ดีเหมือนกันนะ

มอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง พาหนะที่พาเราเดินทางท่องเที่ยวรอบชุมชน ดูลุยๆ หน่อย แอดเวนเจอร์นิดๆ แต่ก็สนุกดี

เรามาแวะ ชมบ่อน้ำแร่ผุดธรรมชาติ เป็นบ่อขนาดเล็กๆ ของบ้านซับสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันมี 2 แห่ง อยู่ในพื้นที่ของเอกชน 1แห่ง และ พื้นที่สาธารณะ ในความดูแลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล 1 แห่ง ในหมู่ 7 บ้านซับสมบูรณ์ บ่อน้ำแร่ จะมีน้ำแร่ใสสะอาดผุดขึ้นมา อยู่ตลอดเวลา โดยมีผลวิเคราะห์ จาก กรมทรัพยากร ว่าเป็นน้ำแร่อย่างดี และ สามารถดื่มได้ มีคุณภาพไม่ต่างกับ น้ำแร่ ที่ค้นพบที่ พบพระ จังหวัดตาก และที่ ฝาง จังหวัดเชียงใหม่

เราไม่พลาดที่จะลองดื่มน้ำแร่คุณภาพดี จาก บ่อน้ำแร่ผุด มันทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นมาจริงๆ และเราก็แอบทราบมาว่า.. ที่ ชุมชนซับสมบูรณ์ ก็ได้ใช้แหล่งน้ำแร่ในการทำการเกษตร ทำให้ได้พืชผักที่มีรสชาติหวานอร่อยไม่เหมือนที่อื่น โดยเฉพาะผลไม้ขึ้นชื่อ คือ “กล้วยหอมน้ำแร่” นั่นเอง

ช่วงบ่าย แดดร่มลมตก เราก็เดินทางมาที่ ศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง บริเวณหนองน้ำประจำหมู่บ้าน ที่มีเนื้อที่ 38 ไร่ ซึ่งที่นี่ มีกิจกรรมเกี่ยวกับการประมง เช่น สาธิตการเพาะพันธุ์ปลา, การอนุบาลพันธุ์เพื่อเลี้ยงในแหล่งน้ำ, การอนุบาลพันธุ์ปลา, สาธิตการทอดแหจับปลา, การเลี้ยงปลาในกระชัง เป็นต้น และยังเป็นพื้นที่ตั้งของ โฮมสเตย์ของชุมชน และ ลานกางเต็นท์ อีกด้วย

กิจกรรมล่องแพ ก็เป็นกิจกรรมสนุกๆ และน่าสนใจ ของที่นี่ โดยเราจะได้ลงไปนั่งบนแพ และ ล่องชมบรรยากาศของหนองน้ำแห่งนี้ ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

การชมพระอาทิตย์ตก ยามเย็น ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ด ที่ไม่ควรพลาด

 

นอนโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชุมชน บ้านซับสมบูรณ์

บ้านซับสมบูรณ์ มีที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อม อาหารท้องถิ่นไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นที่พักแบบเป็นหลัง และแบบเต็นท์ ตั้งอยู่บริเวณ ริมหนองน้ำ ศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง โดยเน้นความเรียบง่าย พักสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด และปลอดภัย มีอาหารเช้าบริการ

นอกจาก บ้านซับสมบูรณ์ จะมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์แล้ว ก็ยังมี บริการอาหารท้องถิ่นรสเลิศ 5 อย่าง สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกมื้ออาหารได้ตามความต้องการ ทั้ง อาหารเช้า อาหารกลางวัน และ อาหารเย็น เราได้ลองทานอาหารของที่นี่ โดยเฉพาะเมนูที่ทำจาก เห็ด และ ปลา วัตถุดิบหลักของบ้านซับสมบูรณ์ ซึ่งนำมาประกอบอาหารทำเป็นเมนูที่หลากหลายให้ได้ลองชิมกัน

 

ผลิตภัณฑ์ชุมชนท่องเที่ยว บ้านซับสมบูรณ์

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์ เป็นชุมชนที่มีความอุดมสมบูรณ์ และ มีทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างมากมาย จึงมีการนำสิ่งที่มีอยู่ในชุมชน มาแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

 

กิจกรรม รำบายศรีสู่ขวัญ และ รำต้อนรับ

 

พิธีบายศรีสู่ขวัญ

 

กิจกรรมใส่บาตร ในช่วงเช้าของทุกวัน ที่เราสามารถทำบุญตักบาตร ร่วมกับชาวบ้านในชุมชนได้

 

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์ ก็เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่น่าสนใจ รอต้อนรับนักท่องเที่ยว เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนด้วยตัวเอง รับรองว่า.. จะได้รับความประทับใจจากชุมชนแห่งนี้อย่างแน่นอน!

 

ช่องทางการติดต่อชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์/ประสานงานการท่องเที่ยว

โทร : สนง.พัฒนาชุมชน อ.โนนสุวรรณ 081 281 3157 หรือ นางหนูแดง ทองใบ (ผู้ใหญ่บ้าน) 087 281 3487

Facebook : https://www.facebook.com/subsomboontravelvillage

 

คลิปวิดีโอ “ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์”

 

แผนที่ “ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์”