#ชุมชนท่องเที่ยว : พาเที่ยววิถีชุมชน ณ บ้านอุบลสามัคคี จ.บุรีรัมย์

SHARE!

#ชุมชนท่องเที่ยว : พาเที่ยววิถีชุมชน ณ บ้านอุบลสามัคคี จ.บุรีรัมย์

 

หากใครกำลังสนใจการท่องเที่ยวชุมชน เราก็ขอแนะนำ ชุมชนท่องเที่ยว ที่อยู่ใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งชุมชนแห่งนี้มีชื่อว่า ชุมชนท่องเที่ยวบ้านอุบลสามัคคี เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีความน่าสนใจอย่างมาก ลองตามมาเที่ยวกันได้เลย!

 

“ปลูกด้วยฮัก คึดฮอดผู้กิน” มาทำความรู้จัก กับ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านอุบลสามัคคี

 

ทริปนี้.. เราจะพามาเที่ยวที่ บ้านอุบลสามัคคี ซึ่งก่อนจะมาเที่ยวไปด้วยกัน ก็ต้องมาทำความรู้จักกับชุมชนแห่งนี้กันเสียก่อนนะ..

บ้านอุบลสามัคคี ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 11 ตำบลโนนสุวรรณ อำเภอโนนสุวรรณ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงการศึกษาวิถีเกษตร ยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการดำรงชีวิต ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของคนในชุมชนยึดอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก

การทำเกษตรกรรมในพื้นที่ บ้านอุบลสามัคคี จะมีอย่างหลากหลาย ทั้งการทำเกษตรเชิงเดี่ยว เช่น การทำสวนยางพารา การทำไร่มันสำปะหลัง การเลี้ยงโคนม เป็นต้น และ การทำเกษตรแบบผสมผสาน เช่น การทำสวนผลไม้ (เงาะ ลำไย ทุเรียน กล้วย ฯลฯ) การปลูกพืชผักหมุนเวียน เป็นต้น

อีกทั้งยังมี การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผลิตผลทางการเกษตร เป็น สินค้า OTOP เช่น การทำกล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ การทำกล้วยฉาบ การทำน้ำนมข้าวโพด ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน มี ป่าชุมชน ที่ยังอุดมสมบูรณ์ซึ่งเป็นแหล่งอาหารหล่อเลี้ยงให้กับคนในชุมชน มีเห็ดป่า มีสมุนไพรและพืชผักนานาชนิด ให้คนในชุมชนได้นำมาบริโภคเพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน มี ธารน้ำใต้ดินเป็นน้ำแร่ธรรมชาติซึ่งใช้ในการอุปโภค บริโภค และใช้ในการทำเกษตร และดินในพื้นที่จะมีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างสูงเนื่องจากเป็นธารลาวาเก่าแก่จึงมีแร่ธาตุที่พืชต้องการ ในปริมาณสูง ผักและผลไม้ในพื้นที่จึงมีรสชาติที่แตกต่างจากที่อื่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ บ้านอุบลสามัคคี

  • ชมศูนย์เรียนรู้บ้านอุบลสามัคคี
  • ชมป่าชุมชน(ป่าศักดิ์สิทธิ์)
  • ชมสวนผลไม้แบบผสมผสาน
  • การสาธิตการเลี้ยงไส้เดือน(ดินดิ้นได้)การสาธิตการปลูกทุเรียน และผลิตน้ำหมักชีวภาพ
  • ชิมอาหารท้องถิ่นรสไทยแท้ / นอนโฮมสเตย์ เป็นต้น

 

พาเที่ยว.. รอบ ชุมชนบ้านอุบลสามัคคี

เราเริ่มต้นออกเดินทางท่องเที่ยวรอบ ชุมชนบ้านอุบลสามัคคี โดยมีรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างเป็นพาหนะในการเดินทางไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ภายในชุมชน

จุดแรก ที่เราเดินทางมาถึงก็คือ ศูนย์เรียนรู้บ้านอุบลสามัคคี เป็นฐานการเรียนรู้ด้านการเกษตร มีพื้นที่ทั้งหมด 12 ไร่ แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่หนึ่ง ไม้ยืนต้น และไม้ผล และ ส่วนที่สอง ผักสวนครัว ทุกชนิดผ่านการรับรองมาตรฐาน GAP มาแล้ว สด กรอบ อร่อย และปลอดภัยทั้งผู้ที่ปลูกและผู้บริโภค ภายใน ศูนย์เรียนรู้ จะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวอย่างเรามาสัมผัสชีวิตวิถีเกษตร

มุมถ่ายภาพสวยๆ ภายในบริเวณ ศูนย์เรียนรู้บ้านอุบลสามัคคี

 

ผักปลอดสารพิษ ชนิดต่างๆ ที่ปลูก ในบริเวณ ศูนย์เรียนรู้บ้านอุบลสามัคคี เป็นผักปลอดสารพิษ ดูแลเอาใจใส่อย่างดีในทุกขั้นตอนในการปลูก ตามสโลแกน “ปลูกด้วยฮัก คึดฮอดผู้กิน”

เราได้ลองสัมผัสวิถีชีวิตของเกษตรกร ด้วยการทดลองปลูกผัก และ เก็บผักในแปลงผักสาธิต ผักที่นี่จะสีเขียวสดน่าทานมาก เพราะน้ำดี ดินดี ส่งผลให้พืชผักมีผลผลิตที่ดีตามมาด้วย

ถ้าลองได้มาสัมผัสกับวิถีชุมชนที่นี่ รับรองว่า.. จะต้องอยากกลับมาเยือนกันอีกสักครั้งอย่างแน่นอน..

มอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง พาหนะที่พาเราเดินทางท่องเที่ยวรอบชุมชน ดูลุยๆ หน่อย แอดเวนเจอร์นิดๆ แต่ก็สนุกดี

เราเดินทางมาถึง ทางเข้า ป่าศักดิ์สิทธิ์ เป็นป่าชุมชนของบ้านอุบลสามัคคี ป่าแห่งนี้มีพื้นที่ 3,000 ไร่ ที่เต็มไปด้วย เห็ดป่า สมุนไพร ผักป่า และสัตว์ป่าหลายชนิด โดยเฉพาะ กระรอกขาว ที่หาดูได้ยาก

ใช้เวลาในการเดินเท้าตาม เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 200 – 300 เมตร

เดินมาถึง.. ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ “ต้นพญาจะบก” ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ

กิจกรรมทั้งหมดนี้ เรียกว่า กิจกรรมแรลลี่ป่าชุมชน ซึ่งเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับทั้งความรู้ และความสนุกสนาน โดยมีมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง พาไปเยี่ยมชมในป่าแห่งนี้

เมื่อออกจาก ป่าศักดิ์สิทธิ์(ป่าชุมชน) แล้ว.. เราก็เดินทางไป ชมสวนผลไม้แบบผสมผสาน กันต่อ ซึ่ง บ้านอุบลสามัคคี มีสวนผลไม้มากมายหลายชนิด เช่น ทุเรียน กล้วย เงาะ ลำไย มังคุด ส้มโอ มะม่วง ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิมกัน(ตามฤดูกาล)

สวนผลไม้ ของบ้านอุบลสามัคคีนี้ จะที่มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร เพราะปลูกด้วยดินภูเขาไฟ และใช้น้ำแร่ธรรมชาติในการให้น้ำ ผลไม้ต่างๆ จึงมี ความหวาน กรอบ อร่อย สด และ ปลอดภัย ทานแล้วสุขภาพจะแข็งแรง มีระบบขับถ่ายที่ดี และอายุยืน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ชุมชนจะเน้นอยู่เสมอ “ปลูกด้วยฮัก คึดฮอดผู้กิน”

กล้วย จากสวนบางส่วน จะถูกนำมาแปรรูป โดยมีการสาธิตการแปรรูป กล้วยน้ำแร่ตากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นกล้วยที่ให้น้ำจากแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติใต้ดิน นำมาแปรรูป โดยผ่านขั้นตอนต่างๆ อย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดเลือกกล้วยที่สุกงอม ผ่านกรรมวิธีการตากจากพลังงานแสงอาทิตย์ จนได้ กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ หวาน หอม และอร่อย โดยไม่ต้องใส่น้ำตาล ซึ่งเราก็จะได้ลองทำ และทานกล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทำขึ้นเองด้วย

จากนั้น เราก็มาชม การเลี้ยงไส้เดือน(ดินดิ้นได้) เป็นฐานเรียนรู้การเลี้ยงไส้เดือน เพื่อนำน้ำเมือกของไส้เดือนไปใช้เป็นส่วนผสมในเตรียมดินเพื่อปลูกผัก โดยไม่ต้องเตรียมแปลงเพาะปลูกให้เหนื่อย โดยเราได้เรียนรู้และทดลองด้วยตัวเอง และ ยังมี กิจกรรมการผลิตฮอร์โมนไข่ เพื่อนำไปฉีดพ่นให้ผักที่เราปลูกไว้แข็งแรง แถมฮอร์โมนไข่ยังทำให้ผักกรอบ เขียว และเจริญเติบโตเร็ว

การเลี้ยงไส้เดือน(ดินดิ้นได้) เราได้ลองมาสัมผัส และเรียนรู้ด้วยตัวเอง

 

ภายในชุมชน มีการเลี้ยงสัตว์ชนิดต่างๆ เพื่อเป็นรายได้เสริม และที่น่าสนใจ อย่างเช่น หนูนา

 

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านอุบลสามัคคี เป็นชุมชนที่มีความอุดมสมบูรณ์ และ มีทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างมากมาย จึงมีการนำสิ่งที่มีอยู่เหล่านั้น มาแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน เช่น กล้วยตากน้ำแร่พลังงานแสงอาทิตย์ ผลิตภัณฑ์เครื่องสาน น้ำนมข้าวโพด ผักผลไม้ตามฤดูกาล เป็นต้น

ล่วงเลยมาถึงช่วงบ่าย ก็เดินทางมาถึง วัดอุบลสามัคคีธรรม เป็นวัดที่มีจุดเด่น คือ ความสวยงามของโบสถ์

เราแวะเข้ามาไหว้พระ ภายในโบสถ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้พบแต่สิ่งที่ดีๆ ในชีวิต

ไฮไลท์ อีกอย่างที่ต้องรอช่วงดึกๆ สักหน่อย ก็คือ อุโมงค์ไฟ ที่ ศูนย์เรียนรู้บ้านอุบลสามัคคี เมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า อุโมงค์ไฟเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางแปลงผัก ก็ค่อยๆ เริ่มสว่างขึ้น ดูสวยงาม..

กิจกรรมการแสดง ขนบธรรมเนียม ประเพณี ของ บ้านอุบลสามัคคี เช่น การแสดงรำวงผลไม้ การแสดงรำวงบุรีรัมย์ เป็นต้น

 

นอนโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชุมชน บ้านอุบลสามัคคี

บ้านอุบลสามัคคี มีที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อมอาหารพื้นถิ่นรสไทยอีสานแท้ ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งเมื่อเรามาเข้าพัก เราก็จะได้สัมผัสวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของคนชาวไทยอีสาน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ผู้มาเยือนอย่างเรารู้สึกประทับใจ

และ ยังบริการอาหารรสไทยแท้ โดยเราสามารถเลือกมื้ออาหารได้ตามความต้องการ ทั้ง อาหารเช้า อาหารกลางวัน และ อาหารเย็น โดยในแต่ละมื้อ ก็จะมีเมนูอาหารไทยแท้สับเปลี่ยน หมุนเวียน ให้ได้ลิ้มลอง อย่างครบถ้วน กันเลย

กิจกรรมใส่บาตร ในช่วงเช้าของทุกวัน ที่เราสามารถทำบุญตักบาตร ร่วมกับชาวบ้านในชุมชนได้

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านอุบลสามัคคี ก็เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่น่าสนใจ รอต้อนรับนักท่องเที่ยว เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนด้วยตัวเอง รับรองว่า.. จะได้รับบริการที่ดีด้วยใจจากชุมชนแห่งนี้อย่างแน่นอน สมดังคำกล่าวที่ว่า..

“มู่เจ้ามาข่อยกะดีใจ มู่เจ้าไปข่อยกะคึดฮอด”

 

 

ช่องทางการติดต่อ ชุมชนท่องเที่ยวอุบลสามัคคี

โทร : สนง.พัฒนาชุมชน อ.โนนสุวรรณ 081 281 3157 หรือ 099 986 8992

Facebook : https://web.facebook.com/ubonsamakkee

 

 

 

คลิปวิดีโอ “ชุมชนท่องเที่ยวบ้านอุบลสามัคคี”

 

แผนที่ “ชุมชนท่องเที่ยวบ้านอุบลสามัคคี”