#ชุมชนท่องเที่ยว : พาเที่ยววิถีชุมชน ณ บ้านทุ่งพัฒนา จ.บุรีรัมย์

SHARE!

#ชุมชนท่องเที่ยว : พาเที่ยววิถีชุมชน ณ บ้านทุ่งพัฒนา จ.บุรีรัมย์

 

ทริปนี้.. เราจะพามาเที่ยววิถีชุมชน กันที่ บ้านทุ่งพัฒนา จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจอย่างมาก ลองตามมาเที่ยวกันได้เลย!

 

ทำความรู้จัก กับ.. ชุมชนท่องเที่ยว “บ้านทุ่งพัฒนา

ก่อนจะออกเดินทางไปเที่ยวที่ ชุมชนบ้านทุ่งพัฒนา ก็ต้องมาทำความรู้จักกับชุมชนแห่งนี้กันสักหน่อยนะครับ ซึ่ง ชุมชนท่องเที่ยว บ้านทุ่งพัฒนา อยู่ในเขตพื้นที่ ต.ทุ่งจังหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ พื้นที่ชุมชนมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบลุ่ม โอมล้อม ไปด้วยผืนนา และเป็นแหล่งผลิตข้าวที่สำคัญของอำเภอโนนสุวรรณ คนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร ทำไร่ ทำนา มีวิถีชุมชนที่เรียบง่าย อีกทั้งชุมชนแห่งนี้ยังกลุ่มอาชีพสตรีที่ผลิตผ้าพื้นเมือง เสื่อกก และแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมืองอีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีชื่อเสียงได้แก่ ผ้าโควา ซึ่งเป็นผ้าที่ผ่านการย้อมสีธรรมชาติที่มีส่วนผสมของ มูลโคนม และน้ำแร่ธรรมชาติ ทำให้ได้สัมผัสกลิ่นไอของอำเภอโนนสุวรรณที่เป็นถิ่นน้ำแร่และเป็นสถานที่เลี้ยงโคนมที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดบุรีรัมย์

บ้านทุ่งพัฒนา ได้ยกระดับขึ้นอีกขั้นด้วยการเปิดเป็นชุมชนท่องเที่ยว คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่หลงใหล ในวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายและมาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น การสาธิตการย้อมผ้าสีธรรมชาติ, การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมือง, การชมสวนกล้วยคาเวนดิช, การท่องเที่ยวป่าชุมชน เป็นต้น

นอกจากนี้ บ้านยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ การแสดงต้อนรับ บริการแนวดแผนโบราณ และอาหารท้องถิ่น รสไทยแท้ ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

 • การสาธิตการย้อมผ้าสีธรรมชาติ ผ้าโควา
 • การทำไม้กวาดทางมะพร้าว
 • การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมือง
 • การทอผ้าไหม/ผ้าฝ้าย/ผ้าขาวม้า
 • การทอเสื่อกก
 • การนวดแผนโบราณ
 • ชมสวนกล้วยคาเวนดิช
 • ชมแปลงสาธิตการทำเกษตรผสมผสาน
 • เที่ยวป่าชุมชน
 • กิจกรรมไหว้พระ
 • ชิมอาหารท้องถิ่นรสไทยแท้ / นอนโฮมสเตย์

 

พาเที่ยว.. รอบ ชุมชนบ้านทุ่งพัฒนา

เราเริ่มต้นออกเดินทางท่องเที่ยวรอบ ชุมชนบ้านทุ่งพัฒนา โดยมี รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง เป็นพาหนะในการเดินทางไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ

การสาธิตการย้อมผ้าสีธรรมชาติ ผ้าโควา เป็นผ้าที่ผ่านการย้อมสีธรรมชาติที่มีส่วนผสมของ มูลโคนม และน้ำแร่ธรรมชาติ ทำให้ได้สัมผัสกลิ่นไอของอำเภอโนนสุวรรณที่เป็นถิ่นน้ำแร่และเป็นสถานที่เลี้ยงโคนมที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดบุรีรัมย์

การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมือง ที่เราสามารถเรียนรู้และลองลงมือทำได้

ผลิตภัณฑ์จาก ผ้าโควา

เสื้อกันหนาว จาก ผ้าโควา ที่สามารถแปลงร่าง ไปเป็นเป้สะพายหลังเก๋ๆ ได้

การสาธิตการทอเสื่อกก และ ผลิตภัณฑ์เสื่อกก

การสาธิตการทำไม้กวาดทางมะพร้าว

นั่ง รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง มาแวะไหว้พระกันที่ วัดทุ่งจังหัน(วัดเหนือ) ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน เป็นศูนย์กลางยึดเหนี่ยวด้านจิตใจและร่วมประเพณีทางศาสนาของคนในชุมชน โดยมีจุดเด่นของวัด คือ โบสถ์กลางน้ำ

ไหว้พระ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล

จากนั้น การเดินทางก็จะดูตื่นเต้น และแอดเวนเจอร์ กันสักหน่อย โดยเราก็จะเดินทางไป ตามไร่ ตามสวน ต่างๆ ที่ถนนหนทางอาจจะต้องลุยๆ กันบ้าง แต่ก็เป็นกิจกรรมที่สนุกดี

ป่าชุมชน มีเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ที่เต็มไปด้วย เห็ดป่า สมุนไพร ผักป่า และสัตว์ป่าหลายชนิด เปรียบเสมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตของคนในชุมชน ภายในป่าจะมี เครือเถาว์หลง มีความเชื่อว่าเมื่อได้เดินข้ามจะทำให้หลงป่า โดยได้มีคนในชุมชนได้เดินหลงป่ามาแล้ว ทั้งยังมี ต้นโยนีปีศาจ และบางฤดูกาลก็จะมี ต้นไม้ร้องไห้ อีกด้วย

ไร่ข้าวโพด ที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงาม

การเดินทางท่องเที่ยวชุมชน เป็นไปด้วยความสนุกสนาน

ความสวยงามของวิว ไร่ข้าวโพด ทำให้อดใจไม่อยู่ จนต้องลงไปเก็บภาพ ถ่ายรูปเล่นกันสักหน่อย

เดินทางมาถึง สวนกล้วยคาเวนดิช ซึ่งกล้วยชนิดนี้เป็นกล้วยทีให้พลังงานสูง เป็นที่นิยมของนักกีฬาที่ต้องการให้ร่างกายฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

กล้วยคาเวนดิช รสหวานหอม อร่อยจนติดใจ..

บริเวณใกล้เคียงกับ สวนกล้วยคาเวนดิช ก็จะมีสวนไผ่ ที่มีมุมสำหรับนั่งเล่น อากาศสบายๆ ในยามเย็น และมีมุมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม โดยเราจะมองเห็นพระอาทิตย์ตก ผ่าน อุโมงค์ต้นไผ่ เป็นภาพที่สวยงามมาก

 

ผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP นวัตวิถี บ้านทุ่งพัฒนา

มาเที่ยวชุมชนแบบนี้ เราแนะนำว่า.. ไม่ควรพลาดของดีของชุมชน หรือ ผลิตภัณฑ์ชุมชน ของบ้านทุ่งพัฒนา ซึ่ง ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทุ่งพัฒนา มีกลุ่มอาชีพสตรีที่ผลิตผ้าพื้นเมือง เสื่อกก และแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมืองอีกด้วย โดยผลิตภัณฑ์ชุมชนมีดังนี้

 • ผ้าโควา (ผ้าย้อมสีธรรมชาติ)
 • ผ้าพันคอ
 • พวงกุญแจจากผ้า
 • ชุดผ้าสำเร็จรูป
 • เสื่อกก
 • ไม้กวาดทางมะพร้าว
 • สมุนไพรพื้นบ้าน
 • กระเป๋าผ้า
 • ผลไม้ปลอดสารพิษ เป็นต้น

 

กิจกรรม บายศรีสู่ขัวญ และ การแสดงต้อนรับ

การแสดงต้อนรับ เช่น เซิ้งชาวนา เป็นชุดการแสดงที่สื่อถึงวิถีชีวิตของคนในชุมชน, การรำอวยพร เป็นชุดการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งจังหัน, การแสดงดนตรีไทย เป็นชุดการแสดงจากนักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งจังหัน เป็นต้น

 

ชิมอาหารรสไทยแท้ นอนโฮมสเตย์เรียนรู้วิถีชุมชน

บ้านทุ่งพัฒนา มีที่พักแบบโฮมสเตย์พร้อมอาหารพื้นถิ่นรสไทยอีสานแท้ ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักก็จะได้สัมผัสวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ของคนชาวไทยอีสาน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือน 

เราได้ลองชิมอาหารพื้นบ้านของที่นี่แล้ว ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า.. อาหารของชุมชนแห่งนี้ อร่อยทุกเมนู ซึ่งทุกเมนูก็ใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนมาประกอบอาหารให้ได้ทานกัน

โฮมสเตย์ บรรยากาศแวดล้อมด้วยทุ่งนา สงบเงียบ ได้อารมณ์ของการพักผ่อน

ยามเช้า สามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น หน้าโฮมสเตย์ได้เลย อากาศยามเช้าแบบนี้จะดีมาก รู้สึกสดชื่น

กิจกรรมใส่บาตร ในช่วงเช้าของทุกวัน ที่เราสามารถทำบุญตักบาตร ใส่บาตรข้าวเหนียว ได้

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทุ่งพัฒนา ก็เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่น่าสนใจ รอต้อนรับนักท่องเที่ยว เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนด้วยตัวเอง รับรองว่า.. จะได้รับความประทับใจจากชุมชนแห่งนี้อย่างแน่นอน!

 

ช่องทางการติดต่อชุมชนท่องเที่ยวบ้านทุ่งพัฒนา/ประสานงานการท่องเที่ยว

โทร : สนง.พัฒนาชุมชน อ.โนนสุวรรณ 081 281 3157 หรือ  นายจำลอง การสร้าง (ผู้ใหญ่บ้าน) 085 762 9420
Facebook : https://www.facebook.com/thungpattana

 

คลิปวิดีโอ “ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทุ่งพัฒนา”

 

 

แผนที่ “ชุมชนท่องเที่ยวบ้านทุ่งพัฒนา”