14 สิ่งไม่ควรพลาดเมื่อไป.. “ฮอยอัน”

SHARE!

14 สิ่งไม่ควรพลาดเมื่อไป.. ฮอยอัน ประเทศเวียดนาม

 

ฮอยอัน.. ฉันรักเธอ!

 

ฮอยอัน (Hội An) เป็นเมืองขนาดเล็กอยู่ตอนกลางของประเทศเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกว๋างนาม อยู่ห่างจากเมืองดานังประมาณ 30 กิโลเมตร ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2542 เป็นผลให้เกิดการพัฒนา และอนุรักษ์ ทางสถาปัตยกรรม และด้านอื่นๆ อาคารต่างๆภายในเมืองจึงคงอยู่ในสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร แสนจะโรแมนติก .. จนเป็นจุดหมายในการเดินทางของใครหลายคน ที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง

 

พิเศษ!! แจก Code ส่วนลด Booking.com 550 บาท(เมื่อจองที่พักขั้นต่ำ 1,100 บาท ขึ้นไป) สามารถจองผ่านลิ้งค์นี้ เพื่อรับเครดิตเงินคืนได้เลย! >> https://www.booking.com/s/44_6/kowit999

0

“ฮอยอัน” จึงเป็นเมืองหนึ่งในเวียดนามที่ผมชอบมาก เป็นเมืองเล็กที่น่ารัก และ ผมก็ขอแนะนำกับ 14 สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อไป.. ฮอยอัน ดังนี้ !!

Hoian - Vietnam 12

 

กด LIKE เพจ เพื่อติดตามข่าวสารและรีวิวท่องเที่ยวจากเรา!

 

01 สะพานญี่ปุ่น

กิจกรรม : ถ่ายรูปกับสะพานญี่ปุ่นแลนด์มาร์กของเมืองฮอยอัน
ค่าใช้จ่าย : เข้าชมฟรี(ถ้าข้ามสะพานจะเสียค่าธรรมเนียม)
รายละเอียด : สะพานญี่ปุ่น สร้างขึ้นโดยชุมชนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองฮอยอันช่วงต้นทศวรรษที่ 1600 สะพานญี่ปุ่นสร้างขึ้น เพื่อใช้เป็นการเชื่อมต่อเส้นทางการค้าขายของทั้งสองฝั่ง เป็นสะพานที่สร้างด้วยปูนและไม้ หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผาโบราณ เป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ และมิตรภาพ ภายในมีศาลเจ้าเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในชุมชน และ สะพานแห่งนี้เริ่มสร้างใน ปีวอก และสร้างเสร็จใน ปีจอ จึงมีพบเห็นรูปปั้นลิงกับหมาไว้เป็นที่ระลึก ไว้ที่ปลายสะพานทั้งสองฟาก

1

 

02 จิบเบียร์เวียดนาม

กิจกรรม : จิบเบียร์ท้องถิ่น ชมบรรยากาศริมน้ำแบบชิลๆ
ค่าใช้จ่าย : ค่าเบียร์แก้วละ 10.000 VND (15 บาท)
รายละเอียด : เบียร์ท้องถิ่นของเวียดนามราคาถูกมาก ขายเป็นแก้ว เริ่มต้นแก้วละ 6.000 – 10.000 VND (9 – 15 บาท) สามารถหาร้านนั่งจิบเบียร์ชิลๆ ได้ทั่วไป ที่ร้านอาหารริมแม่น้ำทูโบน การมานั่งจิบเบียร์ริมแม่น้ำในช่วงเวลากลางคืน เป็นอะไรที่ชิลมากจริงๆ ได้บรรยากาศแบบสุดๆ เลยล่ะ!

2

 

03 ตลาดกลางคืนฮอยอัน

กิจกรรม : เดินเล่นตลาดกลางคืน
ค่าใช้จ่าย : แล้วแต่อัธยาศัย
รายละเอียด : ตลาดกลางคืน(Night Market) มีร้านขายของเยอะแยะมากมาย ทั้งอาหาร และเครื่องดื่ม ราคาประหยัด รวมไปถึง ร้านขายโคมไฟหลากหลายสีสัน ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันเยอะมาก.. สามารถเลือกชมโคมไฟ และ หาซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ในราคาเริ่มต้นที่ 2 USD เท่านั้น

3

04 เทศกาลโคมไฟฮอยอัน

กิจกรรม : ชมโคมไฟหลากสีสันยามค่ำคืน
ค่าใช้จ่าย : ชมฟรี
รายละเอียด : ไฮไลท์สำคัญของการมาเที่ยวฮอยอัน ก็คือ การมาเดินชม เทศกาลโคมไฟ (Full Moon Lantern Festival) ที่จะจัดกันในทุกคืนพระจันทร์เต็มดวง (ขึ้น 15 ค่ำ) โดยทั้งเมืองจะพร้อมกันปิดไฟ โดยใช้เพียงแสงสว่างจากโคมไฟหลากหลายสีสันเท่านั้น จึงให้บรรยากาศที่โรแมนติกดี นอกจากนั้น.. ก็มีกิจกรรมการแสดง การละเล่นพื้นบ้าน ตามจุดต่างๆ ของย่านเมืองเก่า เป็นค่ำคืนที่มีบรรยากาศคึกคักมาก..

4

05 ลอยกระทงกระดาษ

กิจกรรม : ลอยกระทงในแบบเวียดนาม ลอยกันทุกเดือน
ค่าใช้จ่าย : ค่ากระทง 1 USD
รายละเอียด : ทุกคืนพระจันทร์เต็มดวง นอกจากจะมีเทศกาลโคมไฟแล้ว ก็มีกิจกรรม การลอยกระทงกระดาษ ที่ลอยบนแม่น้ำทูโบน ลอยยาวเป็นสาย เป็นภาพที่สวยงามดี(ที่นี่.. มีลอยกระทงกันทุกคืน แต่จะคึกคักที่สุด คือ คืนพระจันทร์เต็มดวง) การขายกระทงกระดาษ ที่นี่ค่อนข้างจะฮาร์ดเซลมาก เดินเร่ขายกันแบบถึงตัวเลย และเปิดราคามาค่อนข้างที่จะสูงเหมือนกัน แต่สามารถต่อรองราคาได้ ราคาควรไม่เกินกระทงละ 1 USD หลังจากลอยเสร็จก็มานั่งชิลดูความสวยงามของกระทงที่ลอยเป็นสายได้..

5

06 เที่ยวรอบเมืองเก่า

กิจกรรม : เที่ยวรอบเมืองเก่า เมืองมรดกโลก
ค่าใช้จ่าย : ค่าเข้าชม 120.000 VND(180 บาท)
รายละเอียด : ฮอยอัน เป็นเมืองเล็กๆ ที่สามารถเดินเที่ยวในย่านเมืองเก่า โดยใช้เวลาไม่นาน มีเวลาเพียงแค่ครึ่งวัน หรืออย่างมากหนึ่งวันก็เพียงพอแล้ว.. เสน่ห์ของเมืองฮอยอัน ก็อยู่ที่ความสวยงามของบรรดาตึกเก่าที่ทาสีเหลืองอร่าม สามารถเดินเล่น ถ่ายรูป ตามตรอกซอกซอยต่างๆ ได้ และ หากต้องการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ บ้านเก่า หรือ วัด ก็สามารถซื้อตั๋วในราคา 120.000 VND(180 บาท) ไว้ใช้เลือกเข้าสถานที่ที่สนใจได้ 5 สถานที่ ได้ศึกษาประวัติศาตร์ ถือว่าเป็นความรู้ทั้งนั้น..

6

07 ชิมอาหารข้างทาง

กิจกรรม : ลองชิมอาหารข้างทาง อร่อยและประหยัด
ค่าใช้จ่าย : เริ่มต้น 20.000 VND(30 บาท)
รายละเอียด : อาหารของประเทศเวียดนามนั้นได้ชื่อว่า.. เด็ดไม่แพ้ที่ใด! โดยจะสามารถเห็นร้านอาหารข้างทางต่างๆ อยู่แทบทุกซอกทุกมุม เป็นร้านแบบเล็กๆ นั่งโต๊ะเล็กๆ เก้าอี้เตี้ยๆ แบบเวียดนามสไตล์ เรียกได้ว่า.. อาหารข้างทาง หรือ Street Food ของประเทศเวียดนาม ขึ้นชื่อมาก และ หากมาฮอยอัน ก็ต้องไม่พลาดลองกิน “เกาเหลา” ที่หน้าตาไม่เหมือนเกาเหลาของบ้านเรา อร่อยมากๆ ติดใจ และนอกจากนี้ก็มีเมนูอาหารที่น่าสนใจอย่างอื่นให้ได้ลองอีกด้วย จะเจอร้านข้างขางได้ทุกซอกทุกมุมของฮอยอัน..

7

08 เช่าจักรยานปั่น

กิจกรรม : ปั่นจักรยานเที่ยววนไป
ค่าใช้จ่าย : ค่าเช่าจักรยาน 1 USD/วัน
รายละเอียด : วิธีที่จะสะดวกที่สุดในการเที่ยวฮอยอันนอกจากการเดินก็คือ การปั่นจักรยาน เช่าในราคาถูกมากๆ (ค่าเช่าจักรยาน 1 USD/วัน) สามารถปั่นเล่นเที่ยวไปได้ทุกๆ ที่ รอบเมืองฮอยอัน กันเลย..

8

09 เที่ยวทะเลฮอยอัน

กิจกรรม : ชิลๆ ริมทะเล
ค่าใช้จ่าย : ค่าจอดจักรยาน 1 USD/วัน
รายละเอียด : ฮอยอัน ใช่ว่าจะมีแต่เมืองเก่าเท่านั้น แต่ก็ยังมีทะเลสวยๆ ให้เที่ยวด้วย มีอยู่ 2 หาด ที่สวยงามและเป็นที่นิยม นั่นก็คือ หาด An Bang และ หาด Cua Dai ซึ่งทั้ง 2 หาดก็อยู่ติดกัน และอยู่ห่างจากตัวเมืองฮอยอัน ไปราว 5 กิโลเมตรเท่านั้น วิธีการเดินทางที่นิยมและประหยัด คือ การเช่าจักรยานปั่น(ค่าเช่าวันละ 1 USD) ซึ่งสามารถปั่นเล่นๆ ตามถนน เลียบชายหาด และแวะเที่ยวได้ตามจุดที่สนใจ.. เมื่อปั่นมาถึงก็นำจักรยานไปฝาก(ค่าฝากรถจักรยานวันละ 1 USD) และ เดินลงไปชิลริมทะเลได้เลย

9

 

10 ล่องเรือแม่น้ำทูโบน

กิจกรรม : ล่องเรือแม่น้ำทูโบน
ค่าใช้จ่าย : ตามตกลง
รายละเอียด : หากอยากลองนั่งเรือชิลๆ ชมเมืองเก่าในอีกมุมมอง ก็สามารถเช่าเรือล่องชมบรรยากาศได้ ราคาก็แล้วแต่ตกลงและต่อรอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ จำนวนคน และ ระยะเวลาในการล่อง แต่ก็ไม่แพงอะไรมาก..

10

11 เที่ยวหมู่บ้านชาวประมง

กิจกรรม : เที่ยวหมู่บ้านชาวประมง และ เกาะ Cam Kim
ค่าใช้จ่าย : Free Tour!
รายละเอียด : ฮอยอัน มีทัวร์ปั่นจักรยานรอบๆ ย่านเมืองเก่า และปั่นข้ามไป เกาะ Cam Kim เพื่อชมวิถีชีวิตของชาวประมงที่ Kim Bong Village ในรูปแบบ FREE Bike Tour นั่น.. ก็คือ ฟรี นั่นเอง! แต่ทัวร์นี้ไม่ได้มีทุกวัน จะมีเพียงวัน อังคาร, เสาร์ และ อาทิตย์ เท่านั้น โดยการปั่นนำเที่ยวก็จะเป็นน้องๆ นักเรียน ที่มาเรียนรู้การเป็นไกด์นำเที่ยว และถือเป็นการฝึกภาษาไปในตัว พาปั่นไปเที่ยวรอบๆ เมืองฮอยอัน และพื้นที่ใกล้เคียง เช่น หมู่บ้านชาวประมง, การทำเสื่อปูนั่ง, การต่อเรือ, การแกะสลักไม้ เป็นต้น ทั้งนี้ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม คือ ค่าเช่าจักรยาน : 1 USD (หรือถ้ามีเช่าไว้ปั่นอยู่แล้วก็ไม่ต้องเสีย นำจักรยานมาเองได้เลย) ค่าเรือเฟอรี่ข้ามเกาะ Local ferry : 20,000VND(30 บาท) ค่าใช้จ่ายเพื่อการสนับสนุนท้องถิ่น : 30,000 VND(45 บาท)

11

 

12 เกษตรกรรมเวียดนามสไตล์

กิจกรรม : ชมวิถีการทำเกษตรกรรมแบบเวียดนาม
ค่าใช้จ่าย : ค่าเข้าชม 20.000 VND(30 บาท)
รายละเอียด : การทำเกษตรกรรมของเวียดนามดูๆ ไปก็คล้ายกับบ้านเรา แต่ถ้าใครสนใจจะลองเข้าไปสักหน่อยก็ได้ ไปทดลองปลูกผัก รดน้ำพรวนดิน ลองชิมผักสดๆ ก็ดีเหมือนกัน.. ค่าเข้าชม 20.000 VND(30 บาท)

12

13 เมืองเก่าหมี่เซิน

กิจกรรม : เที่ยวชมเมืองเก่าหมี่เซิน
ค่าใช้จ่าย :
Day Tour(Return by Bus) 08.00 AM – 01.00 PM = 5 USD
Day Tour(Return by Boat) 08.00 AM – 03.00 PM = 8 USD
ค่าเข้าชม(ไม่รวมในราคาทัวร์) : 150.000 VND(225 บาท)
รายละเอียด : ปราสาทหมีเซิน(My Son) โบราณสถานสร้างด้วยศิลปะจามโบราณ เป็นเมืองเก่าที่อยู่ห่างจากย่านเมืองเก่าฮอยอันไปราว 40 กิโลเมตร หากใครเป็นคนชอบศึกษาประวัติศาสตร์อยากแนะนำให้มา การเดินทางที่สะดวกที่สุด คือ การซื้อเดย์ทัวร์จากร้านทัวร์ในตัวเมืองฮอยอัน หรือ ติดต่อจากโรงแรมที่พักได้เลย จะมีทัวร์ 2 แบบให้เลือก คือ แบบไปรถ-กลับรถ(5 USD) และ ไปรถ-กลับเรือ(8 USD) แนะนำว่า.. ถ้าพอมีเวลา จ่ายเพิ่มอีกนิด เลือกแบบล่องเรือกลับก็ชิลดีเหมือนกัน.. นอกจากนี้ยังมีค่าบัตรเข้าชม(ที่ไม่ได้รวมอยู่ในทัวร์) อีก 150.000 VND

13

 

14 ดำน้ำเกาะจาม

กิจกรรม : นั่งเรือข้ามไปเที่ยวเกาะจาม
ค่าใช้จ่าย :
Day Tour (08.00 AM – 03.00 PM) = 20 USD
Homestay 2 Days 1 Night = 440.000 VND/PAX (21 USD)
Homestay 3 Days 2 Night = 880.000 VND/PAX (42 USD)

รายละเอียด : เปลี่ยนบรรยากาศข้ามไปเที่ยว เกาะจาม ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองฮอยอันไปราว 15 กิโลเมตร เกาะจาม เป็นเกาะที่ถือว่ามีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจ มีชายหาดที่สะอาดสวยงาม และวิถีชีวิตชาวประมงบนเกาะก็เป็นสิ่งที่น่าเข้าไปสัมผัส สามารถเดินทางข้ามเกาะไปได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีเรือโดยสารวิ่งข้ามเกาะ ไป-กลับ วันละ 1 เที่ยว เท่านั้น แต่.. วิธีที่สะดวกที่สุด ก็คือ การซื้อเดย์ทัวร์ สะดวกสบายมีรถมารับถึงโรงแรม รวมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง = 20 USD หรือ ถ้ามีเวลาอยากแนะนำให้ลองไปนอน Homestay ที่หมู่บ้านชาวประมง Bai Huong มี Package ที่พัก 1 คืน+อาหาร+พาเที่ยว = 21 USD แต่ต้องนั่งเรือโดยสารมาจากฝั่งเอง.. เกาะจาม ถือว่าเป็นเกาะสวย ไม่ไกลจากฝั่ง ใช้เวลาไม่นานก็ได้เจอกับทะเลสวยๆ แล้ว..

14

 

อ่านรีวิว “ฮอยอัน” (ฉบับเต็ม) เนื้อหารีวิวนี้แบ่งเป็นทั้งหมด 3 ตอน คือ

 

ตอนที่ 1 : ฮอยอัน.. มันก็จะเหลืองๆ หน่อย! >> http://chailaibackpacker.com/hoian-1

ตอนที่ 2 : หิงห้อยฮอยอัน! >> http://chailaibackpacker.com/hoian-2

ตอนที่ 3 : ฮอยอัน..ก็มีทะเล! >> http://chailaibackpacker.com/hoian-3

 

 

View this post on Instagram

 

สะพานญี่ปุ่น, ฮอยอัน. #HoiAn #Vietnam

A post shared by การท่องเที่ยวเชิงไฉไล (@chailaibackpacker) on

 

“ฮอยอัน” จึงเป็นเมืองเล็กๆ น่ารักอีกเมือง ที่อาจจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และความทรงจำที่ดีให้กับผู้ไปเยือน ได้เห็นสถาปัตยกรรมสวยๆ บรรยากาศดีๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่ของผู้คนในท้องถิ่น เป็นประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดีที่ไม่ควรพลาดเลย!

z

 

พิเศษ!! แจก Code ส่วนลด Booking.com 550 บาท(เมื่อจองที่พักขั้นต่ำ 1,100 บาท ขึ้นไป) สามารถจองผ่านลิ้งค์นี้ เพื่อรับเครดิตเงินคืนได้เลย! >> https://www.booking.com/s/44_6/kowit999


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com