วางแผนเที่ยวสิงคโปร์แบบประหยัด(ฉบับคนงบน้อย)

SHARE!

วางแผนเที่ยว สิงคโปร์ แบบประหยัด(ฉบับคนงบน้อย)

 

สิงคโปร์ เป็นจุดหมายปลายทางหนึ่ง ของใครหลายๆ คนที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง เพราะเป็นประเทศที่น่าเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และมีความหลากหลาย.. บ้านเมืองมีความสะอาด และเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมไปถึงมีความปลอดภัยสูง ทำให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ แต่เพราะว่า..เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูง หลายคนก็อาจจะเกิดความกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการไปท่องเที่ยวประเทศสิงคโปร์ ซึ่งก็ขอบอกเลยว่า.. เที่ยวสิงคโปร์ อาจจะไม่แพงอย่างที่คิดนะ!

Cover

 

กด LIKE เพจ เพื่อติดตามข่าวสารและรีวิวท่องเที่ยวจากเรา!

 

เตรียมตัวเดินทางไป.. สิงคโปร์

สำหรับ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็ขึ้นอยู่ที่ว่า.. เราจะวางแผนเที่ยวแบบไหนบ้าง? จะกินหรู อยู่สบาย มากน้อยแค่ไหน? จะช้อปปิ้งซื้อของเยอะมั้ย? หรือจะประหยัดในทุกๆ อย่าง เพราะมีงบประมาณไม่มาก แต่.. ก็สามารถเที่ยวสิงคโปรได้อย่างสบาย ดังนั้น ก่อนเดินทางไปสิงคโปร์ ก็ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เหมาะสม และ อย่าลืมแลกเปลี่ยนเงินตราให้เรียบร้อย 1 SGD = 25 THB (โดยประมาณ)

0

ออกเดินทางด้วยเครื่องบิน จะใช้เวลาการเดินทางจาก กรุงเทพฯ สู่ สิงคโปร์ เพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ถือว่าใช้เวลาในการเดินทางไม่มาก ปัจจุบันนี้มีสายการบินต้นทุนต่ำ ราคาประหยัด อยู่หลายสายการบิน ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะ..

2

ถ้าหากรู้สึกกังวลใจกับ ตม. กลัวว่าจะเข้าเมืองไม่ได้ ไม่ต้องกังวลเกินเหตุ ขอให้มีเอกสารการเดินทางต่างๆ เตรียมไปให้พร้อม เช่น ใบจองโรงแรม และ ตั๋วเครื่องบินขากลับ เผื่อ ตม. เขาจะขอเรียกดู ก็ผ่านไปได้ง่ายๆ

1

 

การเดินทางจาก สนามบิน เข้าสู่ ตัวเมืองสิงคโปร์

จาก สนามบิน Changi Airport เข้าสู่ตัวเมืองสิงคโปร์ วิธีที่จะประหยัด และสะดวกสบายที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น การนั่งรถไฟฟ้า MRT ซึ่งหลังจากผ่าน ตม. มาแล้ว ให้มองหาป้าย Train to City แล้วเดินตามป้ายไปเรื่อยๆ ก็จะพาไปสู่ สถานี MRT Changi Airport(CG2)

3

ก่อนจะโดยสารรถไฟ MRT ก็ต้องซื้อตั๋วกันเสียก่อน ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ถ้าไม่อยากเสียเวลาซื้อตั๋วแบบเที่ยวเดียว (Standard Ticket) บ่อยๆ จะเดินทางทีค่อยซื้อที อาจจะดูเสียเวลาไป ก็สามารถซื้อตั๋วแบบ Singapore Tourist Pass ใช้ได้ไม่จำกัดเที่ยว มีทั้งแบบ 1 วัน, 2 วัน และ 3 วัน ให้เลือกตามความต้องการ ซึ่งถ้าหากคิดว่าอาจจะใช้ไม่คุ้ม ก็ขอแนะนำบัตร EZ-Link (12 SGD) เป็นบัตรโดยสารเติมเงินที่ใช้กับรถไฟฟ้า รถเมล์ แท็กซี่ และ สามารถใช้ซื้อของใน 7/11 ได้อีกด้วย

4

รถไฟฟ้า MRT เป็นวิธีการเดินทางที่ประหยัด และสะดวกรวดเร็ว สามารถเดินทางไปยังย่านท่องเที่ยวต่างๆ ในสิงคโปร์

5

System Map (Up to DTL2)

รถเมล์ ก็เป็นการเดินทางอีกหนึ่งวิธีที่สะดวก รวดเร็วเหมือนกัน เพราะสถานที่ท่องเที่ยวบางจุด อยู่ไกลจาก สถานีรถไฟฟ้า MRT แต่ก็สามารถนั่งรถเมล์ไปได้ วิธีการนั่งรถเมล์ในสิงคโปร์ก็ง่าย มีป้ายรถเมล์ ที่ระบุว่ามีรถเมล์สายไหนผ่านบ้าง? วิธีจ่ายเงินก็ง่าย เพียงแค่แตะบัตร EZ-Link ตรงประตูทางขึ้นรถหน้ารถ พอถึงจุดหมายก็แตะบัตรตรงประตูลงรถอีกครั้ง เงินค่ารถเมล์ก็จะถูกหักออกจากบัตรนั่นเอง..

6

เดิน.. เดิน.. เดิน.. และ เดิน ในการเที่ยวสิงคโปร์ อาจจะต้องเดินกันเยอะสักหน่อย เพราะ .. สถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละที่ก็อยู่ในระยะที่สามารถเดินไปมาได้ และบางจุดการเดินก็อาจจะสะดวกกว่าการมาเดินหาสถานีรถไฟฟ้า MRT เสียอีก ดังนั้น ก่อนไปเที่ยวสิงคโปร์ ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเดิน และ ควรหารองเท้าที่สวมใส่สบายๆ ไว้ด้วยนะ..

7

 

อาหาร และ น้ำดื่ม

สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีเมนูอาหาร และร้านอาหารมากมายหลายร้านมาก ซึ่งในหลายๆ ร้านก็มีรางวัลการันตีความอร่อย ด้วยค่าครองชีพที่สูง อาหารที่สิงคโปร์ ราคาจึงค่อนข้างแพง ในมื้อนึงทานแบบง่ายๆ ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 100 บาทไทย แต่.. ก็ยังมีแหล่งร้านอาหารราคาประหยัด อยู่เยอะเหมือนกัน เป็นร้านอาหารแบบ Hawker Food Centre หรือ Food Court ที่มีอยู่ทั่วสิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็นตามย่านท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึง บน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ หรือตามอาคารสำนักงานขนาดใหญ่

8

ร้านอาหารแบบ Hawker Food Centre หรือ Food Court ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารท้องถิ่น ที่ราคาไม่แพง(2-4 SGD) มีเมนูให้เลือกกินได้อย่างหลากหลาย และที่สำคัญรสชาติอร่อยถูกปาก แทบทุกอย่าง..

9

น้ำดื่ม ในสิงคโปร์ราคาแพงมาก น้ำดื่ม 1 ขวด ราคาขายทั่วไปประมาณ 1-2 SGD หรือ 25-50 บาท/ขวด เลยทีเดียว วิธีที่จะสามารถช่วยประหยัดในเรื่องของน้ำดื่มได้ ก็คือ ควรที่จะพก ขวดเปล่า เอาติดตัวไว้สักคนละขวด เพราะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะมีจุดบริการน้ำประปาดื่มได้ เป็นน้ำประปาที่สะอาดและสามารถใช้ดื่มได้ ก็ใช้ขวดเปล่ากรอกน้ำเอาไว้ใช้ดื่ม และกรอกเพิ่มเรื่อยๆ ในจุดต่างๆ ช่วยประหยัดค่าน้ำดื่มไปได้ทั้งทริป..

10

 

โรงแรม และ ที่พัก

ที่พักในสิงคโปร์มีอยู่มากมายหลายระดับ และหลายราคา สำหรับที่พักราคาประหยัดในสิงคโปร์ส่วนใหญ่นั้น จะอยู่ใน ย่านเกลัง, ไชน่าทาวน์, ลิตเติ้ลอินเดีย ซึ่งที่พักราคาประหยัด จะเป็นแบบ นอนรวม(Dorm) ในราคาไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก สำหรับเป็นที่พักผ่อนนอนหลับได้อย่างสบาย ทั้งนี้.. สามารถเข้าไปเลือกหาที่พักที่ถูกใจ และ จองที่พักสิงคโปร์ ได้ที่ https://www.traveloka.com/th-th/hotel/singapore/region/singapore-107493

10a

ที่พักราคาประหยัด จะเป็นที่พักแบบง่ายๆ ส่วนใหญ่เป็นแบบนอนรวม(Dorm) เตียง 2 ชั้น มีห้องน้ำรวมใช้ร่วมกับคนอื่น หรือ ถ้าหากต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลือกห้องพักแบบส่วนตัวได้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาด้วย ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก และความต้องการของแต่ละคน..

10b

10c

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำใน สิงคโปร์

 

Marina Park

Merlion รูปปั้นสิงโตทะเล สัญลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ ที่ Marina Park ซึ่งใครมาเยือนสิงคโปร์ก็ต้องไม่พลาดมาถ่ายรูปกับสิ่งนี้ เป็นรูปปั้นที่มีลักษณะส่วนหัวเป็นสิงโต และส่วนล่างเป็นหางปลา ตั้งอยู่บนยอดคลื่นทะเล แนะนำว่าให้มาในช่วงเช้าๆ สักหน่อย เพราะ คนยังน้อยอยู่ สามารถเดินเล่น ถ่ายรูปเล่นได้อย่างสบาย..

14

11

นอกจากนี้ บริเวณใกล้เคียงก็ยังมี สถานที่ที่น่าสนใจอีกหลายจุด เช่น ตึก Marina Bay Sands, สะพาน Helix Bridge, โรงละคร Esplanade เป็นต้น

13

 

Cavenagh Bridge

Cavenagh Bridge สะพานเก่าแก่ที่ใช้ข้ามแม่น้ำสิงคโปร์ ซึ่งบริเวณใกล้เคียงก็จะมีปฏิมากรรม “People Of the River” ซึ่งเป็นรูปหล่อทองแดง ที่มีขนาดเท่ากับคนจริง เป็นงานอาร์ตเท่ๆ ให้ได้ถ่ายรูปเล่นได้ โดยเฉพาะยามเช้า หรือ ยามเย็น บริเวณนี้ก็ชิลดีเหมือนกัน..

16 17

Boat Quay

แหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนของสิงคโปร์ เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร และสถานบันเทิง ริมแม่น้ำสิงคโปร์ ที่สามารถนั่งเล่นชมบรรยากาศชิลๆ ในช่วงกลางวัน และ สัมผัสบรรยากาศแสงสีและความบันเทิงได้ในช่วงกลางคืน..

18 19

Fort Canning Park

สวนสาธารณะ Fort Canning Park สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ เพราะว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จึงสามารถพบเห็นป้อมปราการเก่า ที่อยู่ในสถานที่แห่งนี้ สภาพบรรยากาศโดยรอบมีความร่มรื่น และมีต้นไม้เยอะ ดูเขียวขจี เหมาะแก่การมาพักผ่อน และ ที่แห่งนี้ก็ยังมีมุมถ่ายภาพยอดฮิตอีกด้วย..

20 21

 

Buddha Tooth Relic Temple

Buddha Tooth Relic Temple หรือ วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว อยู่ในย่านไชน่าทาวน์ เป็นสถานที่สำหรับมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และนอกจากนี้ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศาสนาของชาวพุทธอีกด้วย..

22 23

 

Sri Mariamman Temple

วัดศรีมาริอัมมัน (Sri Mariamman Temple) วัดฮินดูที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม โดดเด่นด้วยรูปเทวดาแกะสลักจำนวนมากไล่ตามลำดับชั้น ตามรั้ววัดจะเห็นรูปปั้นวัว สัตว์พาหนะของพระอิศวร ที่ชาวฮินดูนับถือ

24 25

 

Thian Hock Keng Temple

วัดเซียนฮกเก๋ง (Thian Hock Keng Temple) เป็นวัดที่มีความสวยงาม และมีความน่าสนใจตรงที่โครงสร้างต่างๆ ของตัววัด ไม่ได้มีการใช้ตะปูเลยแม้แต่ตัวเดียว

26 27

 

The Kwan Im Thong Hood Cho Temple

วัดกวนอิมตงฮุดโช (The Kwan Im Thong Hood Cho Temple) เป็นวัดพุทธที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากของสิงคโปร์ นักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะเจ้าแม่กวนอิม และขอพรให้สมปรารถนา

27a

 

Singapore City Gallery

พิพิธภัณฑ์แสดงแผนการพัฒนาประเทศสิงคโปร์ แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับ ความเป็นมาของประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่การวางแผน การดำเนินการ ไปจนถึงแผนการพัฒนาในอนาคต แสดงออกมาในรูปแบบโมเดลจำลอง ที่เข้าใจง่าย และชวนให้เรียนรู้ สามารถเข้าชมได้ฟรีอีกด้วย!

28 29 30 31

 

Haji Lane

ตรอกฮาจิ(Haji Lane) ถนนสายเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยร้านค้า และร้านคาเฟ่ ชิคๆ เหมาะสำหรับมาเดินเล่นดูสินค้าอาร์ตๆ หรือ มานั่งชิลจิบกาแฟ และเครื่องดื่มต่างๆ รวมไปถึงการมาถ่ายรูปกับ งาน Street Arts เก๋ๆ ที่อยู่ตามตึกต่างๆ ของที่นี่ด้วย..

32 33 34 35 36 37

 

Arab Street

ถนนอาหรับ(Arab Street) อยู่ใกล้กันกับ ตรอกฮาจิ(Haji Lane) ถนนเส้นนี้จะเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม และวิถิชีวิตของชาวอาหรับ จึงพบเห็นสินค้าส่วนใหญ่ จะเป็นพวก ผ้า พรม น้ำหอม และสินค้าอื่นๆ และบนถนนเส้นนี้ยังมีสถานที่สำคัญ คือ มัสยิดสุลต่าน มัสยิดเก่าแก่ และสำคัญของชาวมุสลิมในสิงคโปร์ เป็นมัสยิดที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โดดเด่นด้วยโดมสีทองด้านบนขนาดใหญ่

39 38

 

Marina Barrage

Marina Barrage เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างกั้นระหว่างอ่าว Marina Bay กับ ทะเล มีระยะทางทั้งหมด 350 เมตร ตรงนี้ถือเป็นสถานที่สำคัญสำหรับการมาพักผ่อนในช่วงยามเย็น เพราะว่า.. เป็นสวนสาธาณนะลอยฟ้า ที่สามารถชมวิวของเมืองสิงคโปร์ได้อย่างสวยงาม เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาด!

40 41 42

 

Sentosa Island

เกาะเซ็นโตซ่า เป็นเกาะที่รวมความสนุก และกิจกรรมความบันเทิงต่างๆ อย่างครบครัน สามารถเดินทางข้ามไปเกาะเซ็นโตซ่าได้หลายวิธี ทั้งการนั่ง รถเมล์ หรือ ที่นิยมสุดก็ รถไฟ Monorail(4 SGD) หรือ เคเบิ้ลคาร์ ที่ราคาค่อนข้างจะแพงหน่อย แต่ถ้าหากอยากประหยัดก็สามารถที่จะเดินข้ามเกาะไปก็ได้ในระยะทางราว 700 เมตร สามารถข้ามไปได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย..

43

การเดินทางด้วย Monorail(4 SGD) เป็นวิธีที่นิยมที่สุด แต่ขอแนะนำว่า.. ขาไป ให้เดินไปจะดีกว่า พอเมื่อถึงเกาะแล้ว ภายในเกาะจะสามารถใช้บริการ Monorail ได้ฟรี ทั้งเดินทางภายในเกาะเอง หรือว่า.. ตอนนั่งขากลับ ก็นั่งกลับมาฟรี ช่วยประหยัดไปได้เยอะ!

44

 

Universal Studios Singapore

สวนสนุกระดับโลก ที่ตั้งอยู่บน เกาะเซ็นโตซ่า นับเป็นสถานที่ในฝันของใครหลายๆ คน เพื่อความคุ้มค่า สำหรับผู้ที่ต้องการเข้า Universal Studios ก็ควรที่จะเดินทางมาแต่เช้าหน่อย เพราะจะได้เล่นเครื่องเล่นได้อย่างครบถ้วน และราคาตั๋วค่าเข้าที่ค่อนข้างสูง แนะนำว่าควรหาซื้อตั๋วมาล่วงหน้า ผ่านทาง Agent จะได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อข้างหน้าตรงทางเข้า..

45

46

Monorail ภายในเกาะเซ็นโตซ่า สามารถขึ้นนั่งได้ฟรี สามารถนั่งไปยังสถานีต่างๆ ภายในเกาะได้

47

The True Merlion Tower – Merlion อีกตัวบนเกาะเซ็นโตซ่า ตัวนี้เป็นตัวที่ใหญ่ สูงถึง 37 เมตร

48

Monorail สิ้นสุดสถานีสุดท้ายที่ สถานี Beach ซึ่งเป็นสถานีที่ติดกับชายหาดสามารถเดินลงไปเที่ยวเล่นริมชายหาดได้

49

ชายหาดบนเกาะเซ็นโตซ่า จะมีอยู่ 3 ชายหาด ด้วยกัน คือ Siloso Beach, Palawan Beach และ Tanjong Beach ซึ่งทั้ง 3 หาด ก็เป็นสถานที่พักผ่อน มีกิจกรรมริมชายหาด ร้านอาหารต่างๆ เหมาะสำหรับมาพักผ่อน

50 51

 

 

Garden Rhapsody – Light and Sound Show

การแสดงแสง สี เสียง Garden Rhapsody ที่ Super Tree Grove @ Garden by the Bay อลังการงานสร้างเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในหนัง Avatar เลยทีเดียว ที่นี่..จะเปิดให้ชมการแสดงแสง สี แสง ทุกวัน วันละ 2 รอบ คือ 19.45 น. และ 20.45 น. ระยะเวลาในการแสดง รอบละ 15 นาที(ชมฟรี)

52

GardenRhapsody – Light and Sound Show
Super Tree Grove @ Garden by the Bay

Showtimes :
7.45pm, 8.45pm (Daily)

53 54 55

 

SPECTRA – LIGHT & WATER SHOW

การแสดงแสง สี เสียง บนน้ำพุ SPECTRA – LIGHT & WATER SHOW หน้า Marina Bay Sands เปิดให้ชมการแสดงทุกวัน รอบ 20.00 น และ 21.00 น. (วันศุกร์ – เสาร์ เพิ่มรอบ 22.00 น.) ระยะเวลาในการแสดง รอบละ 15 นาที(ชมฟรี) ทั้งนี้.. สามารถเลือกชม SPECTRA – LIGHT & WATER SHOW ได้ 2 ฝั่ง ถ้าชมจากฝั่ง Marina Bay Sands จะเป็นการแสดงแสง สี บนน้ำพุ และ ถ้าชมจากฝั่ง Merlion จะเป็นการแสดง แสง สี เสียง และได้เห็นเลเซอร์จากตึก Marina Bay Sands

56

 

SPECTRA_LIGHT_and_WATERSHOW
@ Marina Bay Sands

Showtimes :
Sunday to Thursday – 8pm & 9pm
Friday & Saturday – 8pm, 9pm and 10pm

 

57 58
การเดินทางมาท่องเที่ยว สิงคโปร์ นั้น ถ้าหากวางแผนการเดินทางดีๆ วางแผนเส้นทางการท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ และ คำนวณค่าใช้จ่ายให้ลงตัว ก็สามารถที่จะไปเที่ยวได้อย่างประหยัด และ อยู่ในงบประมาณที่ได้ตั้งเอาไว้..

59

อีกทั้ง.. สถานที่ท่องเที่ยวในสิงคโปร์ มีระบบขนส่งสาธาณะเข้าถึง เดินทางได้อย่างสะดวกสบาย และในหลายสถานที่ก็สามารถที่จะเข้าได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกเยอะ.. ทำให้การเดินทางไปเที่ยวสิงคโปร์ เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครก็ไปเที่ยวได้!

60

 

 

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker

Instagram : CHAILAIBACKPACKER

Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9