#รีวิวสิงคโปร์ : 2 วัน 1 คืน ..มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้!(ตอนที่ 1)

SHARE!

#รีวิว สิงคโปร์ : 2 วัน 1 คืน ..มีเวลาน้อยก็เที่ยวได้!(ตอนที่ 1)

 

สิงคโปร์ เป็นจุดหมายปลายทางหนึ่ง ของใครหลายๆ คน ที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง เพราะเป็นประเทศที่น่าเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และมีความหลากหลาย.. บ้านเมืองมีความสะอาด และเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมไปถึงมีความปลอดภัยสูง ทำให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ หาข้อมูล และทำการบ้านนิดหน่อย ก็สามารถออกไปเที่ยวเองได้เลยครับ..

Singapore Travel Cover 1 Main

ทริปนี้.. เป็นครั้งแรกของผมในการไปเที่ยว “สิงคโปร์” (2560) ซึ่งในตอนแรกตั้งใจว่าจะไปลุยเดี่ยว เที่ยวคนเดียวซะหน่อย ก็จัดการจองตั๋วเครื่องบิน และ วางแผนการเดินทางต่างๆ เรียบร้อยหมดแล้ว แต่..เรื่องที่จะไปเที่ยวสิงคโปร์ของผมนี้ ก็ได้ไปเข้าหูกับน้องสาวเข้าให้ ซึ่งนางก็อยากไปเที่ยวต่างประเทศอยู่แล้ว โดยเฉพาะ ประเทศสิงคโปร์ สุดท้าย ทริปนี้.. ก็เลย ได้น้องสาวติดสอยห้อยตามมาเที่ยวด้วย เป็น ทริปเที่ยวสิงคโปร์แบบสั้นๆ 2 วัน 1 คืน ซึ่งมีเวลาน้อยๆ แบบนี้ ..จะไปเที่ยวไหนได้บ้าง? ก็ลองตามมาเที่ยวกันได้เลย!

 

 

 

ไปทำอะไรดี? ..ที่สิงคโปร์!

สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีค่าครองชีพที่ค่อนข้างสูง หลายคนก็อาจจะเกิดความกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการไปท่องเที่ยวประเทศสิงคโปร์ ซึ่งก็ขอบอกเลยว่า.. เที่ยวสิงคโปร์ อาจจะไม่แพงอย่างที่คิดนะ ขอแค่วางแผนดีๆ สักหน่อยก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เยอะเลย

Singapore Travel (2)

ไป..เที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่รู้จักกันดี ซึ่งในแต่ละที่ก็จะมีความหลายหลายแตกต่างกันไป สามารถเลือกไปเที่ยวได้ตามความชอบของแต่ละคนได้เลย โดยในแต่ละที่.. ก็สามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ ด้วยระบบขนส่งสาธารณะ สะดวก สบาย ดีจริงๆ

Singapore Travel (3)

 

ไป.. กินอาหารอร่อยที่ต้องห้ามพลาด!

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว สิงคโปร์ ก็ขึ้นชื่อเรื่อง อาหาร มีร้านอาหารต่างๆ ให้ได้ลองชิมมากมาย ที่ไม่ใช่แค่อร่อยในระดับธรรมดาเท่านั้น แต่..ในหลายๆ ร้านก็ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยที่ชวนให้ไปลิ้มรสกันอย่างยิ่ง

Singapore Travel (4)

ด้วยค่าครองชีพที่สูง อาหารที่ สิงคโปร์ ราคาจึงค่อนข้างแพง ในมื้อนึงกินแบบง่ายๆ ก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 100 บาทไทย แต่.. ก็ยังมีแหล่งร้านอาหารราคาประหยัด อยู่เยอะเหมือนกัน เป็นร้านอาหารแบบ Hawker Food Centre หรือ Food Court ที่มีอยู่ทั่วสิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็นตามย่านท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึง บน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ หรือตามอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารท้องถิ่น ที่ราคาไม่แพง(2-4 SGD) มีเมนูให้เลือกกินได้อย่างหลากหลาย และที่สำคัญรสชาติอร่อยถูกปาก แทบทุกอย่าง..

Singapore Travel (5)

เตรียมตัวเดินทางไป.. สิงคโปร์

แลกเปลี่ยนเงินตรา สำหรับ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะใช้ในการไปเที่ยวนั้น ก็ขึ้นอยู่ที่ว่า.. จะวางแผนเที่ยวแบบไหน? จะกินหรู อยู่สบาย มากน้อยแค่ไหน? จะช้อปปิ้งซื้อของเยอะมั้ย? หรือจะประหยัดในทุกๆ อย่าง เพราะมีงบประมาณไม่มาก(เหมือนกับผม 55+) แต่.. ก็สามารถเที่ยวสิงคโปรได้อย่างสบาย ดังนั้น ก่อนเดินทางไปสิงคโปร์ ก็ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้เหมาะสม และ อย่าลืมแลกเปลี่ยนเงินตราให้เรียบร้อย 1 SGD = 25 THB (โดยประมาณ)

Singapore Travel (6)

ตั๋วเครื่องบิน ออกเดินทางสะดวกสบายด้วยเครื่องบิน ซึ่งจะใช้เวลาการเดินทางจาก กรุงเทพฯ สู่ สิงคโปร์ เพียง 2 ชั่วโมงครึ่ง เท่านั้น ถือว่าใช้เวลาในการเดินทางไม่มาก โดยปัจจุบันนี้มีสายการบินต้นทุนต่ำ ราคาประหยัด อยู่หลายสายการบิน เช่น สายการบินแอร์เอเชีย ที่มีโปรโมชั่นถูกๆ ออกมาบ่อยๆ ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะ..

 

จองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka >> https://www.traveloka.com/th-th/airasia จองง่าย จ่ายได้หลากหลายช่องทาง!

Singapore Travel (7)

เอกสารจองที่พักและตั๋วเครื่องบินขากลับ ถ้าหากรู้สึกกังวลใจกับ ตม. กลัวว่าจะเข้าเมืองไม่ได้ ไม่ต้องกังวลเกินเหตุ ขอให้มีเอกสารการเดินทางต่างๆ เตรียมไปให้พร้อม เช่น ใบจองโรงแรม และ ตั๋วเครื่องบินขากลับ เผื่อ ตม. เขาจะขอเรียกดู ก็สามารถผ่านไปได้ง่ายๆ (น้องสาวผมโดน ตม. สอบถาม และ ขอดูการจองที่พักกับตั๋วเครื่องบินขากลับด้วย)

Singapore Travel (8)

กด LIKE เพจ เพื่อติดตามข่าวสารและรีวิวท่องเที่ยวจากเรา!

วิธีการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ภายในสิงคโปร์

การเดินทางจาก สนามบิน เข้าสู่ ตัวเมืองสิงคโปร์ จาก สนามบิน Changi Airport เข้าสู่ตัวเมืองสิงคโปร์ วิธีที่จะประหยัด และสะดวกสบายที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น การนั่งรถไฟฟ้า MRT ซึ่งหลังจากผ่าน ตม. มาแล้ว ให้มองหาป้าย Train to City แล้วเดินตามป้ายไปเรื่อยๆ ก็จะพาไปสู่ สถานี MRT Changi Airport(CG2)

Singapore Travel (9)

ก่อนจะโดยสารรถไฟ MRT ก็ต้องซื้อตั๋วกันเสียก่อน ซึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ถ้าไม่อยากเสียเวลาซื้อ ตั๋วแบบเที่ยวเดียว (Standard Ticket) บ่อยๆ จะเดินทางทีค่อยซื้อที อาจจะดูเสียเวลาไป ก็สามารถซื้อตั๋วแบบ Singapore Tourist Pass ใช้ได้ไม่จำกัดเที่ยว มีทั้งแบบ 1 วัน, 2 วัน และ 3 วัน ให้เลือกตามความต้องการ ซึ่งถ้าหากคิดว่าอาจจะใช้ไม่คุ้ม ก็ขอแนะนำบัตร EZ-Link (12 SGD) เป็นบัตรโดยสารเติมเงินที่ใช้กับรถไฟฟ้า รถเมล์ แท็กซี่ และ สามารถใช้ซื้อของใน 7/11 ได้อีกด้วย

Singapore Travel (10)

 

รถเมล์ ก็เป็นการเดินทางอีกหนึ่งวิธีที่สะดวก รวดเร็วเหมือนกัน เพราะสถานที่ท่องเที่ยวบางจุด อยู่ไกลจาก สถานีรถไฟฟ้า MRT แต่ก็สามารถนั่งรถเมล์ไปได้ วิธีการนั่งรถเมล์ในสิงคโปร์ก็ง่าย มีป้ายรถเมล์ ที่ระบุว่ามีรถเมล์สายไหนผ่านบ้าง? วิธีจ่ายเงินก็ง่าย เพียงแค่แตะบัตร EZ-Link ตรงประตูทางขึ้นรถหน้ารถ พอถึงจุดหมายก็แตะบัตรตรงประตูลงรถอีกครั้ง เงินค่ารถเมล์ก็จะถูกหักออกจากบัตรนั่นเอง..

Singapore Travel (13)
เดิน.. เดิน.. เดิน.. และ เดิน ในการเที่ยวสิงคโปร์ อาจจะต้องเดินกันเยอะสักหน่อย เพราะ .. สถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละที่ก็อยู่ในระยะที่สามารถเดินไปมาได้ และบางจุดการเดินก็อาจจะสะดวกกว่าการมาเดินหาสถานีรถไฟฟ้า MRT เสียอีก ดังนั้น ก่อนไปเที่ยวสิงคโปร์ ก็ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเดิน และ ควรหารองเท้าที่สวมใส่สบายๆ ไว้ด้วยนะ..
Singapore Travel (15)

 

ประหยัดค่าน้ำดื่ม ด้วยน้ำดื่มฟรี!

น้ำดื่ม ในสิงคโปร์ราคาแพงมาก น้ำดื่ม 1 ขวด ราคาขายทั่วไปประมาณ 1-2 SGD หรือ 25-50 บาท/ขวด เลยทีเดียว วิธีที่จะสามารถช่วยประหยัดในเรื่องของน้ำดื่มได้ ก็คือ ควรที่จะพก ขวดเปล่า เอาติดตัวไว้สักคนละขวด เพราะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะมีจุดบริการน้ำประปาดื่มได้ เป็นน้ำประปาที่สะอาดและสามารถใช้ดื่มได้ ก็ใช้ขวดเปล่ากรอกน้ำเอาไว้ใช้ดื่ม และกรอกเพิ่มเรื่อยๆ ในจุดต่างๆ ช่วยประหยัดค่าน้ำดื่มไปได้ทั้งทริป..

Singapore Travel (14)

จองโรงแรม และ ที่พัก

ที่พักในสิงคโปร์มีอยู่มากมายหลายระดับ และหลายราคา สำหรับที่พักราคาประหยัดในสิงคโปร์ส่วนใหญ่นั้น จะอยู่ใน ย่านเกลัง, ไชน่าทาวน์, ลิตเติ้ลอินเดีย ซึ่งที่พักราคาประหยัด จะเป็นแบบ นอนรวม(Dorm) ในราคาไม่กี่ร้อยบาท ซึ่งก็ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก สำหรับเป็นที่พักผ่อนนอนหลับได้อย่างสบาย

Singapore Travel (16)

ที่พักราคาประหยัด จะเป็นที่พักแบบง่ายๆ ส่วนใหญ่เป็นแบบ นอนรวม(Dorm) เตียง 2 ชั้น มีห้องน้ำรวมใช้ร่วมกับคนอื่น หรือ ถ้าหากต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถเลือกห้องพักแบบส่วนตัวได้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาด้วย ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวก และความต้องการของแต่ละคน ซึ่งทริปนี้.. ผมได้จองที่พักชื่อ 5footway Inn Project Boat Quay เป็นที่พักแนวโฮสเทล ที่มีอยู่หลายสาขาตามย่านสำคัญๆ และ..ผมก็เลือกมาพักสาขาที่ย่าน Boat Quay เพราะ สามารถเดินไปเที่ยวในจุดที่ได้วางแผนเอาไว้ได้อย่างสะดวก และที่สำคัญที่พักอยู่ติดริมน้ำด้วย เผื่อจะได้เดินเล่นชิลๆ ในตอนดึกๆ ได้ โดยได้จองเป็นห้องเล็กๆ ที่ภายในมีเตียง 2 ชั้น ซึ่งอาจจะดูแคบไปสักหน่อย แต่..ก็รู้สึกส่วนตัวดี ราคาประมาณ 1,500 บาท/คืน ก็ถือว่าโอเคครับ!

 

ทั้งนี้ สามารถจองที่พัก 5footway Inn Project Boat Quay กับ Traveloka โดยจองได้ที่ลิงค์นี้ คลิกที่นี่!

 

 

 

DAY #1 : BANGKOK – SINGAPORE

07.00 น. เริ่มต้นออกเดินทาง!

ทริปนี้.. ออกเดินทางกันตั้งแต่เช้า เพราะอยากมีเวลาเที่ยวให้เยอะมากขึ้น ก็เลยเลือกไฟล์ทเช้าของ สายการบินแอร์เอเชีย เวลาราวๆ 07.00 น. ครับ ซึ่งไฟล์ทนี้ผู้โดยสารก็เยอะมากๆ เกือบเต็มลำเลย

Singapore Travel (17) Singapore Travel (18)

จะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นครับ ในระหว่างนี้ก็นอนงีบหลับกันไป เพราะ ตื่นกันเช้ามากๆ ขอหลับเอาแรงสักหน่อย

Singapore Travel (19)

 

09.30 น. สวัสดี.. สิงคโปร์(Changi Airport)

เดินทางมาถึง “สิงคโปร์” โดยปลอดภัย บรรยากาศวันนี้.. ดูสดใสดีมากๆ ข้างนอกดูจะค่อนข้างร้อนพอตัวอยู่เหมือนกันนะเนี่ย

Singapore Travel (20)

เมื่อเข้ามาภายในอาคารสนามบินแล้ว ก็เดินตามป้ายไปยัง ตรวจคนเข้าเมือง ครับ.. ซึ่งตรงนี้ ก็มีเรื่องตื่นเต้น เพราะ การตรวจคนเข้าเมือง ที่เคยกังวลไว้(ของน้องสาว) ก็โดนจนได้ เพราะนางโดน ตม. ซักถามเป็นชุดเลย(Passport ขาวจั๊วะเลย เพิ่งได้เที่ยวต่างประเทศครั้งนี้เป็นครั้งแรก) จน ตม. ต้องกวักมือให้ผมเข้าไปสอบถามอีกคน ว่ามาด้วยกันจริงๆ มั้ย เป็นอะไรกัน? ยืนยันว่าเดินทางมาด้วยกัน พร้อมขอดูเอกสารยืนยันการจองที่พัก และ ตั๋วเครื่องบินขากลับด้วย ซึ่งตรงนี้ใช้เวลาอยู่พอสมควรเลย แต่..ก็ผ่านไปได้ด้วยดี และก็อย่าลืมหยิบลูกอมตรง ตม. ติดมือ มาด้วยนะครับ อร่อยดีสมคำร่ำลือ 55+

Singapore Travel (21)

ผ่าน ตม. มาเรียบร้อย ก็เดินทางเข้าเมืองกันต่อครับ ภายในสนามบินอาจจะดูงงๆ หน่อย แต่.. ขอให้เดินตามป้าย Train to City ไปครับ เพื่อไปยัง สถานี MRT Changi Airport(CG2)

Singapore Travel (22)

ซื้อตั๋วรถไฟ MRT เข้าเมืองครับ ซึ่งสามารถซื้อตั๋วแบบ Singapore Tourist Pass ใช้ได้ไม่จำกัดเที่ยว มีทั้งแบบ 1 วัน, 2 วัน และ 3 วัน ให้เลือกตามความต้องการ แต่ผมขอซื้อแบบบัตร EZ-Link (12 SGD) ครับ

Singapore Travel (23)

เตรียมเดินทางเข้าเมืองกัน เพราะความสะดวก รวดเร็ว ของ MRT คนจึงมาใช้บริการกันเยอะมากๆ เลย..

Singapore Travel (24)

11.00 น. Red Dot Museum / Singapore City Gallery

 • Red Dot Museum

นั่งรถไฟจาก สถานี MRT Changi Airport(CG2) มาลงที่ สถานี MRT Tanjong Pagar (EW15) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเที่ยวสิงคโปร์ในวันนี้ โดยเมื่อออกมาจากสถานี ก็จะพบกับ Red Dot Museum อาคารสีแดงที่มองเห็นเด่นมาแต่ไกล ซึ่งภายในจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์แนวความคิดสร้างสรรที่ชนะการประกวดโดย Red dot Awards

Singapore Travel (25) Singapore Travel (26)

มาถึงตรงนี้แล้ว.. แต่ก็ไม่ได้เข้าไปชมข้างในนะครับ อาจจะเพราะว่า ไม่ค่อยน่าสนใจสำหรับผมสักเท่าไร และก็เห็นว่าต้องเสียค่าเข้าชมด้วย(แอบงก 55+) ก็เลยทำได้แค่เดินผ่าน และถ่ายรูปเล่นๆ ข้างนอกเท่านั้นครับ

Singapore Travel (27)

 • Singapore City Gallery

เดินเลย จาก Red Dot Museum มาอีกหน่อย เยื้องๆ กันจะมีสถานที่สำคัญ ก็คือ Singapore City Gallery ที่นี่สามารถเข้าชมได้ฟรี ฟรีแบบนี้จะพลาดได้ไง..

Singapore Travel (28)

ก่อนเดินเข้าไปชมข้างใน ก็ต้องมีการลงชื่อ เข้าชมเสียก่อน หรือ ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถสอบถามกับพนักงานได้ครับ

Singapore Travel (29)
Singapore City Gallery เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงแผนการพัฒนาประเทศสิงคโปร์ ที่จะแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับ ความเป็นมาของประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่การวางแผน การดำเนินการ ไปจนถึงแผนการพัฒนาในอนาคต แสดงออกมาในรูปแบบโมเดลจำลอง ที่เข้าใจง่าย และได้ความรู้ดีครับ เดินเล่นดูอะไรข้างในก็เพลินดีนะ แถมแอร์เย็นสบายดีด้วย

Singapore Travel (30) Singapore Travel (31) Singapore Travel (32) Singapore Travel (33)

 

 

12.00 น. ข้าวมันไก่ในตำนาน!

 

 • Tian Tian Hainanese Chicken Rice (Maxwell Food Centre)

หลังจากเข้าชม Singapore City Gallery เสร็จ ก็ได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี มื้อแรกกับการมาเยือนสิงคโปร์ ก็ต้องมาลองเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ ข้าวมันไก่ ในตำนาน ของ ร้าน Tian Tian Hainanese Chicken Rice เป็นร้านหนึ่งใน Maxwell Food Centre ซึ่งอยู่ใกล้กันกับ Singapore City Gallery นั่นแหละครับ ซึ่งข้าวมันไก่ร้านนี้ เป็นข้าวมันไก่สูตรไหหลำแท้ๆ ที่ใครมาเที่ยวสิงคโปร์ต้องไม่พลาดมาลองชิมจริงๆ ร้านนี้เป็นร้านที่โด่งดังมาก และคนเยอะแทบจะตลอดเวลาที่ร้านเปิดบริการ

Singapore Travel (34)

เมื่อเดินเข้ามาสู่ภายใน Maxwell Food Centre จะเห็นร้านอาหารที่อยู่ภายในเยอะแยะมากมายหลายร้านมาก รวมไปถึงคนที่มาใช้บริการก็เยอะด้วย สำหรับร้านข้าวมันไก่ Tian Tian Hainanese Chicken Rice ที่ตามหาอยู่นั้นก็หาไม่ยาก เพราะเป็นร้านที่มีคนรอคิวมากที่สุด ซึ่งในบางช่วงเวลาก็มีการต่อคิวยาวไปจนถึงข้างนอกเลยทีเดียว..

Singapore Travel (35)

การจัดการของร้านค่อนข้างดี ใช้เวลาในการต่อคิวไม่นานก็ได้สั่งอาหารแล้ว โดยการสั่งอาหารจะต้องสั่งที่แคชเชียร์ฝั่งขวามือ พร้อมกับชำระค่าอาหารให้เรียบร้อย จากนั้น จะได้ใบเสร็จมาเพื่อมายื่นทางฝั่งซ้ายอีกครั้ง แล้วก็จะได้รายการอาหารตามที่ต้องการ

Singapore Travel (36)

จะสั่งแบบไก่สับ ทั้งตัว ครึ่งตัว เฉพาะบางส่วน หรือ จะเป็นข้าวมันไก่แบบเป็นจานๆ ที่คุ้นเคยกันดีก็ได้ ซึ่งก็มีให้เลือก 3 ขนาด คือ Size S = 3.5 SGD / Size M = 5 SGD / Size L = 7.7 SGD

Singapore Travel (37)

ร้านระดับ Bib Gourmand’s list ของ Michelin Guide

Singapore Travel (38) Singapore Travel (39)

จุดเด่นของข้าวมันไก่ ของร้านนี้ คือ ข้าวมันที่เป็นเม็ดร่วน ไม่มันมากจนเกินไป และ ไก่ที่ชิ้นโตเต็มคำ เนื้อแน่นนุ่ม ราดมาด้วยซอสสูตรพิเศษ เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มที่คล้ายกับน้ำส้มสายชูรสออกเปรี้ยวๆ หน่อย รสชาติอาจจะดูแตกต่างจากข้าวมันไก่บ้านเรา ซึ่งโดยรวมแล้วก็ถือว่าอร่อยดี .. เนื้อไก่แบบเน้นๆ อย่างนี้ ต้องลองครับ!

Singapore Travel (40) Singapore Travel (41)

 

Tian Tian Hainanese Chicken Rice (Maxwell Food Centre)

 • ADDRESS : 1 Kadayanallur Street #01-10/11 Maxwell Food Centre Singapore 069184
 • OPENING HOURS : 10:00 am – 08:00 pm (CLOSED ON MONDAY)
 • PRICE : 5 SGD/PAX
 • PHONE : +65 96914852

นอกจากนี้แล้ว.. ใน Maxwell Food Centre ก็มีร้านอาหารอื่นๆ เมนูที่แปลกตาให้ได้ลองอีกเพียบเลย ก็เลยได้ซื้ออาหารหลายๆ อย่างมาลองชิมกัน

Singapore Travel (43) Singapore Travel (42)
Laksa อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว ประกอบไปด้วย เส้นก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นปลา กุ้ง หอย เต้าหู้ ไข่ พร้อมน้ำต้มยำกะทิ รสชาติจะออกเผ็ดจัดจ้านตามสไตล์..

Singapore Travel (44)
Rojak อาหารพื้นเมืองของสิงคโปร์ ประกอบไปด้วย ปาท่องโก๋กับเต้าหู้ทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ มีส่วนผสมของ ผักผลไม้ต่างๆ เช่น แตงกวา มันแกว สับปะรด แอปเปิ้ล ถั่วงอก ราดมาด้วยน้ำตาลเชื่อมข้นๆ หน่อย โรยหน้าปิดท้ายด้วยถั่วลิสงบด รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ อร่อยดี ราคาถูกดีด้วยครับ (3 SGD)

Singapore Travel (45)

13.00 น. เดินเที่ยวในย่าน China Town

อิ่มมื้อเที่ยง จาก Maxwell Food Centre ก็เดินต่อออกมาอีกหน่อย ตามถนน South Bridge Road ในย่าน China Town เพื่อมาเที่ยวชมสถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่เรียงกันที่ถนนเส้นนี้กันครับ โดยเริ่มจาก..

 • Buddha Tooth Relic Temple

Buddha Tooth Relic Temple หรือ วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว เป็นสถานที่สำหรับมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และนอกจากนี้ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศาสนาของชาวพุทธอีกด้วย สามารถเข้าไปชมภายในได้

Singapore Travel (46) Singapore Travel (47)

 • Sri Mariamman Temple

วัดศรีมาริอัมมัน (Sri Mariamman Temple) วัดฮินดูที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม โดดเด่นด้วยรูปเทวดาแกะสลักจำนวนมากไล่ตามลำดับชั้น ตามรั้ววัดจะเห็นรูปปั้นวัว สัตว์พาหนะของพระอิศวร ที่ชาวฮินดูนับถือ

Singapore Travel (48) Singapore Travel (49)

Singapore Travel (50)

 

 • Masjid Jamae

มัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน ที่มีการยืมจุดเด่นของทั้งสถาปัตยกรรมตะวันออกและตะวันตกมาผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

Singapore Travel (51)

 • Thian Hock Keng Temple

แวะมาเที่ยววัดอีกสักแห่ง ที่ วัดเซียนฮกเก๋ง (Thian Hock Keng Temple) เป็นวัดที่มีความสวยงาม และมีความน่าสนใจตรงที่โครงสร้างต่างๆ ของตัววัด ไม่ได้มีการใช้ตะปูเลยแม้แต่ตัวเดียว..

Singapore Travel (58) Singapore Travel (59)

Old Chang Kee ร้านของทอด ที่มีสารพัดของทอดให้ได้ลองชิม เป็นร้านที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในสิงคโปร์เลยครับ และในบางช่วงเวลาก็จะมีโปรโมชั่นลดราคาอีกด้วย

Singapore Travel (52) Singapore Travel (53)

 

14.00 น. ชิมลอดช่อง(สิงคโปร์)

 • Mei Heong Yuen Dessert (Chinatown)

เข้าสู่ช่วงบ่าย อากาศค่อนข้างที่จะร้อน ก็เลยขอหลบความร้อน มาอะไรเย็นๆ หวานๆ กินกันบ้าง โดยมาที่ร้าน Mei Heong Yuen Dessert ในย่าน Chinatown นี่เอง ร้านจะอยู่ใกล้ๆ กับ สถานี MRT Chinatown (NE4) เหมาะมากที่จะมาพักหลบความร้อนจากแสงแดดภายนอก เพราะในร้านเปิดแอร์เย็นสบาย และเมนูอาหารก็มีของหวานนานาชนิด รวมไปถึงน้ำแข็งไส ที่จะมาช่วยคลายร้อนได้..

Singapore Travel (54)

ร้านนี้ต้องเดินไปสั่งอาหารที่เคาเตอร์เอง โดยบอกเลขโต๊ะที่นั่ง และรายการอาหารที่ต้องการ..

Singapore Travel (55) Singapore Travel (56)

สำหรับเมนูแนะนำ อยากให้ลองชิมกัน.. ก็ต้องเป็น Chendol Snow Ice ได้ลองกิน ลอดช่อง(ที่)สิงคโปร์ แบบแท้ๆ ก็งานนี้ .. ซึ่งเมนูของหวานที่นี่ จะไม่หวานมาก และไม่เลี่ยนจนเกินไปนัก มีหลากหลายเมนูให้เลือกตามความต้องการครับ

Singapore Travel (57)

 

Mei Heong Yuen Dessert (Chinatown)

 • ADDRESS : 63/67 Temple Street Singapore 058611
 • OPENING HOURS : 12:00pm – 09:30pm (Closed on Monday)
 • PRICE : 5SGD/PAX
 • PHONE : +65 62211156

15.00 น. เช็คอินเข้าพัก 5footway Inn Project Boat Quay

ตั้งแต่ลงเครื่องมาเมื่อเช้า ผมแบกเป้เดินเที่ยวมาทั้งวัน ไม่ได้ไปฝากกระเป๋าไว้ที่ไหนเลย ซึ่งมาเที่ยวแค่ 2 วันแบบนี้ ของก็เลยไม่เยอะครับ แบกเป้เล็กๆ เที่ยวสบายๆ ไม่เสียเวลาหาที่ฝาก จนถึงเวลาบ่ายสาม ซึ่งเป็นเวลาเช็คอิน เข้าที่พัก 5footway Inn ก็เดินมาที่ย่าน Boat Quay กันครับ จะได้มาพักขา เก็บกระเป๋า และ อาบน้ำให้หายร้อนแล้วค่อยออกไปเที่ยวกันต่อ

ย่าน Boat Quay นี้ ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนของสิงคโปร์เลย มีบรรดาร้านอาหาร และสถานบันเทิงต่างๆ ที่ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำสิงคโปร์ ที่สามารถนั่งเล่นชมบรรยากาศชิลๆ ในช่วงกลางวัน และ สัมผัสบรรยากาศแสงสีและความบันเทิงได้ในช่วงกลางคืน..

Singapore Travel (60) Singapore Travel (61)

เดินริมน้ำมาเรื่อยๆ ก็จะพบกับป้ายที่พัก 5footway Inn Project Boat Quay ซึ่งอาจจะต้องใช้การสังเกตุหน่อย เพราะทางเข้าเล็กมากๆ

Singapore Travel (62)

Singapore Travel (63)

ต้องเดินขึ้นไปข้างบนเพื่อที่จะเช็คอินเข้าพัก ซึ่งทางเดินข้างในไปสู่ส่วนต่างๆ ของที่พัก ก็ค่อนข้างที่จะเป็นเขาวงกตอยู่เหมือนกัน 55+

Singapore Travel (64)
มาถึงส่วนของ Reception ก็จัดการเช็คอินครับ ซึ่งที่นี้ จะเป็นที่พักแนวโฮสเทล โดยผมได้จองเป็นห้องเล็กๆ ที่ภายในมีเตียง 2 ชั้น ซึ่งอาจจะดูแคบไปสักหน่อย แต่..ก็รู้สึกส่วนตัวดี ราคาประมาณ 1,500 บาท/คืน

Singapore Travel (65)
เมื่อเช็คอินเสร็จพนักงานก็เดินมาที่ห้องครับ เป็นห้องที่มีขนาดเล็กมากจริงๆ แต่..ก็ถือว่าโอเคดี มีเตียง 2 ชั้น ให้น้องสาวปีนไปนอนข้างบน และผมนอนข้างล่าง

Singapore Travel (66)
นอกจากเตียง 2 ชั้น ก็มีตู้เก็บของเล็กๆ อยู่ข้างเตียงด้วย

Singapore Travel (67)
บริเวณหัวเตียง จะมีช่องวางของเล็กๆ ที่ข้างใน มีหลอดไฟให้แสงสว่าง และ ปลั๊กไฟ

Singapore Travel (68)
ส่วนของ Terrace ที่อยู่ชั้นบน จะเป็นเหมือนมุมนั่งเล่น มีชา กาแฟ น้ำดื่ม บริการฟรีให้กับผู้ที่เข้าพักครับ ซึ่งตรงนี้ถือว่า.. วิวดีครับ เพราะสามารถนั่งชมวิวแม่น้ำสิงคโปร์ และ มองเห็น Marina Bay Sands ได้เลย

Singapore Travel (69) Singapore Travel (70)

 

16.00 น. ออกเที่ยว.. ในยามเย็น

พักขาให้หายเมื่อย.. แล้วก็ออกไปเที่ยวกันต่อครับ
โดยเดินเท้าจาก 5footway Inn Project (Boat Quay) ไปแถวๆ Marina Bay เพื่อจะไปรอขึ้นรถเมล์แถวนั้น

Singapore Travel (71)

 

จุดหมายในช่วงเย็นนี้ ก็คือ Marina Barrage ครับ นั่งรถเมล์ ต่อไปอีกไม่ไกล ซึ่ง วิธีการนั่งรถเมล์ในสิงคโปร์ ก็ง่าย มีป้ายรถเมล์ที่ระบุว่ามีรถเมล์สายไหนผ่าน วิธีจ่ายเงิน ก็เพียงแค่แตะบัตร EZ-Link ตรงประตูทางขึ้นรถหน้ารถ พอถึงจุดหมายก็แตะบัตรตรงประตูลงรถอีกครั้ง เงินค่ารถเมล์ก็จะถูกหักออกจากบัตรไปครับ..

Singapore Travel (72)

ลงรถเมล์ที่ป้าย Marina Barrage แล้ว.. ก็เดินเท้าเข้ามาอีกหน่อยก็ถึงแล้วครับ

Singapore Travel (73)

Marina Barrage เป็นอ่างเก็บน้ำที่สร้างกั้นระหว่างอ่าว Marina Bay กับ ทะเล มีระยะทางทั้งหมด 350 เมตร ตรงนี้ถือเป็นสถานที่สำคัญสำหรับการมาพักผ่อนในช่วงยามเย็น เพราะว่า.. มีสวนสาธารณะลอยฟ้า ที่สามารถชมวิวของเมืองสิงคโปร์ได้อย่างสวยงาม เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกจุดหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย ซึ่งแถวนี้อากาศดีจริงๆ แหละครับ มีคนมานั่งเล่น พักผ่อน ชมวิวกันเพียบเลย..

Singapore Travel (74) Singapore Travel (75)

 

19.30 น. ชมการแสดงแสง สี เสียง Light and Sound Show

 

หลังจากที่ชมพระอาทิตย์ตกแล้ว.. ก็เดินย้อนกลับมาที่ Garden by the Bay ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันครับ เพื่อมารอชม การแสดงแสง สี เสียง Light and Sound Show ที่ใครมาเที่ยวสิงคโปร์แล้ว ก็ต้องมาชมให้ได้ ซึ่งอาจจะต้องรีบมาก่อนเวลาแสดงสักหน่อย เพื่อจับจองมุมนั่งชมดีๆ ก่อนใครครับ

Singapore Travel (76)

Garden Rhapsody – Light and Sound Show การแสดงแสง สี เสียง Garden Rhapsody ที่ Super Tree Grove @ Garden by the Bay

Singapore Travel (77)

จะว่าไปแล้ว.. การแสดงนี้ ก็ดูอลังการงานสร้างเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในหนัง Avatar เลยทีเดียวนะ ซึ่งที่นี่..จะเปิดให้ชมการแสดงแสง สี แสง ทุกวัน วันละ 2 รอบ คือ 19.45 น. และ 20.45 น. ระยะเวลาในการแสดง รอบละ 15 นาที(ชมฟรี)

Singapore Travel (78) Singapore Travel (79)

เมื่อการแสดงที่ Garden by the Bay จบลงแล้ว ก็รีบเดินย้อนกลับ โดยผ่านเข้าไปใน Marina Bay Sands เพื่อออกไปอีกฝั่ง

Singapore Travel (80)
ฝั่งหน้า Marina Bay Sands ก็จะมีการแสดง SPECTRA – LIGHT & WATER SHOW ด้วย ซึ่งก็มีคนมาจับจองที่นั่งเพื่อรอชมตามรอบการแสดง แนะนำว่าวางแผนชมในแต่ละรอบให้ดี ก็จะสามารถชมได้ครบทุกที่เลยครับ

Singapore Travel (81)

การแสดงแสง สี เสียง บนน้ำพุ SPECTRA – LIGHT & WATER SHOW หน้า Marina Bay Sands เปิดให้ชมการแสดงทุกวัน รอบ 20.00 น และ 21.00 น. (วันศุกร์ – เสาร์ เพิ่มรอบ 22.00 น.) ระยะเวลาในการแสดง รอบละ 15 นาที(ชมฟรี)

Singapore Travel (82) Singapore Travel (83)
ทั้งนี้.. สามารถเลือกชม SPECTRA – LIGHT & WATER SHOW ได้ 2 ฝั่ง ถ้าชมจากฝั่ง Marina Bay Sands จะเป็นการแสดงแสง สี บนน้ำพุ และ ถ้าชมจากฝั่ง Merlion จะเป็นการแสดง แสง สี เสียง และได้เห็นเลเซอร์จากตึก Marina Bay Sands ด้วย

Singapore Travel (84)

บรรยากาศวิวยามค่ำคืน จากฝั่ง Marina Bay Sands ยังชิลได้อีก…

Singapore Travel (85)

คลิปการแสดง แสง สี เสียง

 

ทั้งนี้.. นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมภายใน สวนพฤกษศาสตร์ (Gardens by the Bay) ซึ่งเป็นเรือนกระจกแก้วที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามสถิติใน Guinness World Records 2015 และ เข้าไปชมการจัดแสดงพืชสวนมากมาย โดยสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ เมนูกิจกรรม ของ Traveloka หรือ เข้าไปซื้อล่วงหน้าได้ที่ลิ้งค์นี้ได้เลย! >> คลิกที่นี่!

 

22.00 น. มื้อดึก.. ก่อนนอน ที่ China Town

จาก Marina Bay Sands นั่งรถไฟจาก สถานี MRT Bayfront(DT16/CE1) มาลงที่ สถานี MRT Chinatown (NE4/DT19) เพื่อมาหาอะไรกินกันก่อนนอนสักหน่อยครับ

Singapore Travel (86)

บรรยากาศของ China Town ยามค่ำคืนก็ดูจะคึกคักดีครับ

Singapore Travel (87)

เดินมาโผล่ที่ ถนน Smith St. แหล่งของกินของ China Town มีร้านอาหารเพียบเลย

Singapore Travel (88)

ก็เลยเดินหาซื้ออาหารมาลองกินกันครับ โดยเริ่มจาก ขนมผักกาด (Fried Carrot Cake) เห็นหน้าตาขาวๆ ดำๆ แบบนี้ แต่อร่อยอยู่นะ

Singapore Travel (89)

ลูกชิ้นปลา กับ น้ำซุป (Singapore Fishball)

Singapore Travel (90)

เมนูนี้ สะเต๊ะ(Satay) ครับ มีหลายแบบให้เลือก ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว กุ้ง และอื่นๆ

Singapore Travel (91)

อิ่มแล้ว.. ก็ออกไปเดินเล่น ชม แสง สี ที่ ย่าน Boat Quay ให้อาหารย่อย กันก่อนนอน

Singapore Travel (92) Singapore Travel (93)

และแล้ว.. ได้เวลาอันพอสมควร ก็กลับมายังที่พักครับ เดินเที่ยวมาทั้งวัน สภาพหมดแรงข้าวต้มมาก 55+ แบบว่า..กลับมาห้องแล้ว ก็อยากนอนเลยทีเดียว ซึ่งพรุ่งนี้..ยังมีเที่ยวต่อ และเดินเยอะอีกวัน แถมต้องตื่นแต่เช้าด้วย ก็ต้องรีบไปอาบน้ำ และ เข้านอน ไว้เจอกันใหม่ในวันพรุ่งนี้ กู๊ดไนท์เด้อ… Zzzzz..

Singapore Travel (94)

 

อ่านต่อ รีวิว “สิงคโปร์” >> ตอนที่ 2

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com