3 เมนูเด็ดแห่งเวียดนาม

SHARE!

พาชิม 3 เมนูเด็ด อาหารเวียดนาม

หากใครมาเที่ยวเวียดนาม คงสะดุดตากับ บรรดาร้านอาหารตามรายทางเยอะแยะเลยนะครับ ซึ่งส่วนใหญ่
จะขายกันแบบโต๊ะเล็กๆ เตี้ยๆ เก้าอี้ตัวเล็กๆ น่ารัก นั่งกินกันข้างถนนกันเลย ซึ่งบางทีเดินผ่านกลิ่นหอมของหม้อน้ำซุปลอยมาเตะจมูก จนต้องเผลอเข้าไปลองลิ้มชิมรสกันเลยทีเดียว เริ่มจากเมนูที่เห็นบ่อยที่สุดครับ

 

1. “เฝอ” (Pho)

DSCF3429
ทีเด็ดของเฝออยู่ที่ความเหนียวนุ่มของเส้นและน้ำซุปที่กลมกล่อม

ก็คล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานี่แหละครับ แต่ความอร่อยของเฝออยู่ที่ความเหนียวนุ่มของเส้น ไม่ขาดง่าย และเส้นก็ไม่จับตัวเป็นก้อน ส่วนเนื้อออริจินัลนั้น จะใช้เนื้อวัวครับ แต่ในปัจจุบันมีการเพิ่มความหลากหลายโดยใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ (แต่บางคนกลัวได้เนื้อ โฮ่งๆ.. –” ) อิอิ..

DSCF3426
ร้านเฝอข้างถนนพบเห็นได้ทั่วไปในเวียดนาม

และ เฝอบางร้านก็มี “น้ำจิ้ม” ไว้สำหรับในการเพิ่มรสชาติตามความชอบด้วย อีกทั้งยังมี กะปิ พริกเผา และผงชูรส…!!! พร้อมเครื่องเคียง พริก มะนาว ผักสดๆ แบบรีฟิล เติมผักได้ไม่อั้น รับรองถ้าได้ซดร้อนๆ อร่อยแบบสุดๆ..

 

2. เกาเหลา (Cao lou)

DSCF3695
หน้าตาไม่เหมือนเกาเหลาที่ไทยเลย!

ส่วนใหญ่จะเห็นขายกันเยอะที่เมือง “ฮอยอัน” ขึ้นชื่อว่า เกาเหลา แต่ไม่เหมือนเกาเหลาที่บ้านเรานะครับ

DSCF3691
แม่ค้าขายเกาเหลาคนนี้อยู่ใน MV “ไม่พ้นขีดอันตราย” ของบอยพีชเมคเกอร์ด้วยนะ

เกาเหลาของที่นี่จะมีแค่น้ำขลุกขลิก แต่รสชาติเด็ดมาก โดยประกอบด้วยเส้นที่ใหญ่ เหนียวนุ่ม ลวกร้อน วางไปในชามที่มีผักสดๆ หลากหลายชนิดรองอยู่ พร้อมใส่น้ำปรุงรสลงไป โปะด้วยชิ้นเนื้อตุ๋นอย่างดี โรยด้วยหนังหมูทอดกรอบ เข้ากันดี เมนูนี้ อร่อยมากครับ..

 

3. แหนมเนือง

DSCF3827
ร้านริมถนนปิ้งย่างกันแบบร้อนๆ

เมนูนี้ค่อนข้างที่จะคุ้นชินในบ้านเรา “แหนมเนือง” แต่ลองมาชิมแบบฉบับต้นตำรับเวียดนามดูกันครับ เขาจะปิ้งย่างกันแบบสดๆ ร้อนๆ เลย บนเตาเล็กๆ ที่มีถ่านร้อนๆ อยู่ข้างใน เสริฟมาเป็นชุดๆ พร้อมแผ่นแป้ง และบรรดาผักเครื่องเคียงต่างๆ

DSCF3829
เสริฟมาเป็นชุด พร้อมผักและเครื่องเคียง

 

รสชาติก็ใช้ได้ นั่งยองๆ กินกับเก้าอี้ตัวเล็กๆ ริมถนน ก็ได้บรรยากาศเหมือนกัน (แต่ร้านอาหารตามข้างทางถ้าไม่มีเมนูบอกราคาอาหาร ต้องถามราคาให้เรียบร้อยก่อนสั่งด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจได้จ่ายค่าอาหารแพงกว่าปกติได้ 55)

 

สุดท้ายนี้ก็ – “ให้คะแนนความอร่อยไปเลย”

[เฝอ] – ♥ ♥ ♥ ♥
[เกาเหลา] – ♥ ♥ ♥ ♥ ♥
[แหนมเนือง] – ♥ ♥ ♥
..มีโอกาสไปเที่ยวเวียดนาม อย่าลืมไปลองชิมกันนะครับ..

 

พิเศษ!! แจก Code ส่วนลด Booking.com 550 บาท(เมื่อจองที่พักขั้นต่ำ 1,100 บาท ขึ้นไป) สามารถจองผ่านลิ้งค์นี้ เพื่อรับเครดิตเงินคืนได้เลย! >> https://www.booking.com/s/44_6/kowit999