ท่องเที่ยววิถีชุมชน ณ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์ จ.บุรีรัมย์

SHARE!

ท่องเที่ยววิถีชุมชน ณ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์ จ.บุรีรัมย์

บ้านซับสมบูรณ์ อยู่ในเขตพื้นที่ ต.ทุ่งจังหัน อ.โนนสุวรรณ จ.บุรีรัมย์ มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบลุ่ม โอมล้อมด้วยพื้นที่ไร่มัน ยางพารา คนในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร ทำไร่ทำนา เพาะเห็ด มีวิถีชุมชนที่เรียบง่าย อีกทั้งชุมชนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่น และมีบ่อน้ำแร่จากธรรมชาติที่ใช้ในการรดเห็ด ทำให้เห็ดของเรามีรสชาติ กรอบ หวาน กว่าที่อื่นอีกด้วย

Subsomboon Buriram Cover Mash

 

บ้านซับสมบูรณ์ ได้เปิดเป็นชุมชนท่องเที่ยว คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่หลงใหลวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย และ มาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจ เช่น สาธิตการเพาะเห็ดนางฟ้า/เห็ดโคนญี่ปุ่น, ชมบ่อน้ำแร่ผุดธรรมชาติ, ชมศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง, ชมสวนเกษตร เป็นต้น

นอกจากนี้ บ้านซับสมบูรณ์ ก็ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ และ อาหารท้องถิ่น รสไทยแท้ ไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 

 

กิจกรรมท่องเที่ยวของ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์

 

ชมสวนผลไม้ และอาคารสาธิตดินพร้อมปลูก (โรงเรียนสามัคคีพิทยาคม) เป็นจุดสาธิตดินพร้อมปลูกที่ทางโรงเรียนได้ให้นักเรียนได้ศึกษาเรียนรู้

Subsomboon Buriram (19)
ชมสวนเกษตร เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน มีพืชผักมากมายหลายชนิด เช่น กล้วยหอมน้ำแร่, สวนแตง, สวนยางพารา เป็นต้น ซึ่งเป็นสวนเกษตรที่ชุมชนได้เพาะปลูก เป็นอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ในครัวเรือน(มีความพิเศษตรงที่ใช้น้ำแร่ธรรมชาติในการทำการเกษตรทำให้ได้พืชผักที่มีรสชาติหวานอร่อยไม่เหมือนที่อื่น)

Subsomboon Buriram (23) Subsomboon Buriram (4) Subsomboon Buriram (22) Subsomboon Buriram (21) Subsomboon Buriram (20)
ศูนย์การเรียนรู้เพาะเห็ด (กิจกรรมการกรอกขี้เลื่อย, การตีก้อนเห็ด, การผสมอาหารเห็ด, การอบก้อนฆ่าเชื้อ,การหยอดเชื้อเห็ด, การนำเห็ดเข้าพักในโรงเรือน) โดยนักท่องเที่ยวจะได้รับความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการเพาะเห็ดจากกิจกรรมสาธิตนี้ และได้ลองลงมือปฎิบัติเองในบางขั้นตอนอีกด้วย

Subsomboon Buriram (24) Subsomboon Buriram (25) Subsomboon Buriram (26) Subsomboon Buriram (27)
ชมบ่อน้ำแร่ผุดธรรมชาติ และโรงงานผลิตน้ำดื่มน้ำแร่จากธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้ลองดื่มน้ำแร่คุณภาพดีจากบ่อน้ำแร่ผุด ของบ้านซับสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันมี 2 แห่ง อยู่ในพื้นที่ของเอกชน 1แห่ง และ พื้นที่สาธารณะ ในความดูแลของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล 1 แห่ง ในหมู่ 7 บ้านซับสมบูรณ์

โดยมีผลวิเคราะห์ จาก กรมทรัพยากร ว่าเป็นน้ำแร่อย่างดี และ สามารถดื่มได้ มีคุณภาพไม่ต่างกับ น้ำแร่ ที่ค้นพบที่ พบพระ จังหวัดตาก และที่ ฝาง จังหวัดเชียงใหม่

Subsomboon Buriram (2)

 

 

ชมศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง บริเวณหนองน้ำประจำหมู่บ้าน ที่มีเนื้อที่ 38 ไร่ ซึ่งมีกิจกรรม ดังต่อไปนี้

 • สาธิตการเพาะพันธุ์ปลา
 • การอนุบาลพันธุ์เพื่อเลี้ยงในแหล่งน้ำ
 • การอนุบาลพันธุ์ปลา
 • สาธิตการทอดแหจับปลา
 • การเลี้ยงปลาในกระชัง
 • สาธิตการทำปลาแดดเดียว ปลาส้ม

Subsomboon Buriram (10) Subsomboon Buriram (11) Subsomboon Buriram (12)

Subsomboon Buriram (15) Subsomboon Buriram (13) Subsomboon Buriram (14)

สาธิตการแปรรูปการทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด โดยนักท่องเที่ยวจะมีส่วนร่วมในการเตรียมวัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆ ในการทำแหนมเห็ด และ น้ำพริกเห็ด รวมไปถึงการได้ทดลองคลุกแหนม และ มัดแหนมด้วยตัวเองอีกด้วย

Subsomboon Buriram (28)

กิจกรรมบายศรีสู่ขวัญ รำบายศรีสู่ขัวญ และ รำต้อนรับ เป็นกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจที่ดี โดยมีการทำพิธีบายศรีสู่ขวัญจากผู้เฒ่าผู้แก่ และ การแสดงรำ จากคนในชุมชน

Subsomboon Buriram (17)

Subsomboon Buriram (16)

 

กิจกรรมตักบาตรยามเช้า นักท่องเที่ยวจะได้มาทำบุญตักบาตรร่วมกันกับชาวบ้าน

Subsomboon Buriram (18)

 

นอนโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชุมชน บ้านซับสมบูรณ์

บ้านซับสมบูรณ์ มีที่พักแบบโฮมสเตย์ พร้อม อาหารท้องถิ่นไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพักก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ผู้มาเยือนต้องได้รับความประทับใจ

โดยลักษณะทั่วไปของโฮมสเตย์แต่ละหลังนั้น จะเน้นความเรียบง่าย พักสบาย อากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด และปลอดภัย มีอาหารเช้าบริการ

Subsomboon Buriram (5)

นอกจากนี้ ยังมีที่พักแบบ เต็นท์ บริเวณ ริมหนองน้ำ ศูนย์การเรียนรู้โครงการธนาคารผลผลิตเกษตรด้านการประมง สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบใกล้ธรรมชาติอีกด้วย

Subsomboon Buriram (8) Subsomboon Buriram (9)
ชวนชิมเมนูอาหารท้องถิ่น จาก บ้านซับสมบูรณ์

นอกจาก บ้านซับสมบูรณ์ จะมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์แล้ว ก็ยังมี บริการอาหารท้องถิ่นรสเลิศ 5 อย่าง สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเลือกมื้ออาหารได้ตามความต้องการ ทั้ง อาหารเช้า อาหารกลางวัน และ อาหารเย็น

Subsomboon Buriram (6) Subsomboon Buriram (7)

เมนูแนะนำ อาหาร 5 อย่าง บ้านซับสมบูรณ์

 1. แกงเลียง ประโยชน์เกินคุ้ม ช่วยบำรุงให้หัวใจแข็งแรง แก้ร้อนใน มีสรรพคุณเป็นยาระบาย ลดไข้ ขับเสมหะ และยังช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย มีส่วนผสมที่สำคัญ ได้แก่ ตำลึง, ใบแมงลัก, ฟักทอง, เห็ดนางฟ้า, เห็ดโคนญี่ปุ่น, หอมแดง
 2. ปลาแดดเดียว เป็นการถนอมปลาเพื่อไว้บริโภคได้นานยิ่งขึ้น และเพิ่มรสชาติกลิ่นสีที่แตกต่างมากขึ้น เมื่อนำมาทอดจึงได้กลิ่นที่หอม น่าทาน ทั้งนี้ ปลาแดดเดียวก็เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนของที่นี่อีกด้วย สามารถหาซื้อเป็นของฝากได้
 3. ลาบเห็ด อาหารรสเด็ดเพื่อสุขภาพ มีส่วนผสมที่สำคัญ ได้แก่ เห็ด, พริก, ข้าวคั่ว, หอม, กระเทียม, มะนาว, ผงปรุงรส, ผักชี
 4. ปลาเผา, ปลาย่าง จากแหล่งน้ำของชุมชน
 5. บัวลอยไข่หวาน ของหวานรสชาติหวานหอม อร่อย

Subsomboon Buriram (3)

 

 

ผลิตภัณฑ์ชุมชนท่องเที่ยว บ้านซับสมบูรณ์

ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์ เป็นชุมชนที่มีความอุดมสมบูรณ์ และ มีทรัพยากรทางธรรมชาติอย่างมากมาย จึงมีการนำสิ่งที่มีอยู่ในชุมชน มาแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์ชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

Subsomboon Buriram (29) Subsomboon Buriram (30)
การเดินทาง สู่ ชุมชนท่องเที่ยวบ้านซับสมบูรณ์

 • รถโดยสาร

จาก กรุงเทพ ออกเดินทางด้วยรถโดยสาร เวลา 06.30 น. ถึง อำเภอหนองกี่ เวลา 11.30 น. ถึง อำเภอนางรอง เวลา 12.00 น.
มีบริการรับส่ง บขส. อำเภอนางรอง และ บขส.อำเภอหนองกี่ ไป – กลับ ท่านละ 100 บาท จำนวน 2 ท่านขึ้นไป (1 ท่าน คิด 200 บาท)

 

 • รถส่วนตัว

จาก ถนนสายโชคชัย-เดชอุดม บริเวณสามแยกบ้านหัวถนน จะมีเส้นทางถนนสายหัวถนน-ดอนอะราง ผ่านเขตตำบลโกรกแก้ว ที่ว่าการอำเภอโนนสุวรรณ บ้านขลุงไผ่ แล้วเข้าเขตตำบลทุ่งจังหัน บ้านทวีทรัพย์ หนองหิน ซับสมบูรณ์ เป็นถนนราดยาง มีระยะทางจากบ้านหัวถนน ถึง ซับสมบูรณ์ ประมาณ 21 กิโลเมตร และมีถนนลูกรังสาย รพช.จาก บ้านซับสมบูรณ์ ถึง บ้านทุ่งจังหัน ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร

Subsomboon Buriram (31)

 

ช่องทางการติดต่อ ชุมชนท่องเที่ยวซับสมบูรณ์

Facebook : https://www.facebook.com/subsomboontravelvillage

 

 


 

การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com