TAIPEI : Kaonuxu Pineapple Cake ลองทำขนมแบบแฮนด์เมด ของฝากอร่อยๆ จากไต้หวัน!

SHARE!

Kaonuxu Pineapple Cake ลองทำขนมแบบแฮนด์เมด ของฝากอร่อยๆ จากไต้หวัน!

เรื่องราวการเดินทางของขนมสุดโรแมนติก..

ถ้าพูดถึงของฝากจากไต้หวันแล้ว.. Pineapple Cake หรือ ขนมหวานไส้สับปะรด เป็นที่นิยมอย่างมากของเหล่านักท่องเที่ยว ที่มาเยือนไต้หวัน แล้วต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไป โดยสามารถหาซื้อได้โดยทั่วไปในไต้หวัน..

แต่.. การเดินทางมาทริป “ไต้หวัน” ของผมในครั้งนี้ ผมได้รับการถ่ายทอดเรื่องราวน่าประทับใจเกี่ยวกับ การเดินทางของ Pineapple Cake สุดโรแมนติก และอยากแนะนำให้รู้จัก กับ Kaonuxu ผู้ผลิต Pineapple Cake คุณภาพดีของไต้หวัน ซึ่งผมก็ได้ลองชิมแล้วอร่อยสมคำร่ำลือ และ ที่พิเศษไปกว่านั้น ผมได้ลองลงมือทำขนมด้วยตัวเองอีกด้วย!

การเดินทาง : ร้าน Kaonuxu Pineapple Cake สามารถเดินทางไปได้สะดวกด้วยลงรถไฟ MRT โดยมาลงที่ สถานี MRT Taipei City Hall จากนั้นเดินไปตามแผนที่อีกประมาณ 400 เมตร ใช้เวลาประมาณ 5 นาที

 

แผนที่ Kaonuxu Pineapple Cake

 

 

KAONUKU x PILI

สนใจ สั่งซื้อ หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ :

 

เรื่องราวของ Kaonuxu Pineapple Cake

เมื่อผมเดินทางมาถึงหน้าร้าน Kaonuxu Pineapple Cake 高女婿鳳梨酥 และ ได้รับการต้อนรับอย่างดี จาก Mr. Kao เจ้าของร้านแห่งนี้

ก่อนที่จะเดินเข้าไปชมบริเวณต่างๆ ภายในร้าน Mr. Kao ก็ได้เล่าความเป็นมา ก่อนที่จะมาก่อตั้ง ร้าน Kaonuxu Pineapple Cake

Kaonuxu Pineapple Cake เคยเป็นตัวแทนของไต้หวันไปร่วมงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติ โดยได้ไปร่วมงานที่ ประเทศมาเก๊า และ ประเทศเวียดนาม รวมถึงได้รับเกียรติในการเข้าร่วมงานอื่นๆ อีกมากมาย

จุดเริ่มต้น ของ Kaonuxu Pineapple Cake เกิดขึ้นเพราะ การพบกันระหว่าง Mr. Kao ชาวไต้หวัน กับ แฟนสาวชาวเกาหลี ซึ่งขณะนั้น Mr. Kao ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศเกาหลี ระหว่างนั้นเขาก็ได้ใช้ความพยายามเรียนรู้ และฝึกทำขนมจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ

จากนั้น เขาก็ได้ลองทำ Pineapple Cake ด้วยตัวเอง และได้นำ Pineapple Cake ไปแจกจ่ายฟรี! โดยเขาได้ใช้เวลาร่วม 6 เดือน ในการเดินทางไปทั่วเกาหลี กับ แฟนสาว เพื่อนำ Pineapple Cake ไปแจกกับผู้คนตามรายทางที่เดินทางผ่าน ด้วยความจริงใจ เพื่อที่จะให้ผู้คนเหล่านั้นได้ลิ้มรส และ รู้จักกับ Pineapple Cake ของเขา และเขาก็จะได้รับความคิดเห็นต่างๆ เพื่อนำไปพัฒนาต่อไปอีกด้วย..

ด้วยความที่ Pineapple Cake ของเขา “อร่อย” จึงมีการบอกต่อปากต่อปาก เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนมีร้านชานมไข่มุกเจ้าดังที่อเมริกา ขอเอาไปวางขายตามสาขาต่างๆ ของทางร้านที่อเมริกา และ Pineapple Cake ของเขา ก็ดังมากที่อเมริกา

Mr. Kao ทราบดีว่า.. ประเทศไต้หวัน มีไร่สับปะรดเยอะ และนั่นก็เป็นแหล่งวัตถุดิบชั้นดีในการทำ Pineapple Cake จนเมื่อเขาได้กลับมายังดินแดนบ้านเกิด เขาก็ได้พัฒนาร้านขนมให้ค่อยๆ เติบโตขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

 

View this post on Instagram

 

🍍🍍 #Kaonuxu Pineapple Cake @ #Taipei #Taiwan #CHAILAIBACKPACKER

A post shared by การท่องเที่ยวเชิงไฉไล (@chailaibackpacker) on

จุดเด่น ของ Kaonuxu Pineapple Cake อยู่ที่ ขั้นตอนทุกอย่างยังใช้มือในการทำ เป็นขนมแบบ Handmade ที่ต้องใช้ความตั้งใจอย่างมาก แม้ในปัจจุบันตามร้านขนม หรือ เบเกอรี่ต่างๆ จะใช้เครื่องจักรในการผลิตเพื่อความสะดวกและได้ปริมาณที่มาก แต่ Mr. Kao ก็ยังจะใช้มือในการผลิตต่อไป โดยมีการให้ ผู้สูงอายุ หรือ ผู้ว่างงาน ที่อาศัยอยู่ใกล้ๆ กับร้าน มาช่วยทำงานบ้าง เป็นการช่วยเสริมรายได้ให้กับผู้ว่างงานอีกทางหนึ่งด้วย..

Mr. Kao ได้เน้นคุณภาพในการผลิตทุกขั้นตอน โดยเฉพาะวัตถุดิบ ที่มีคุณภาพดี ก็เป็น จุดเด่น ของ Kaonuxu Pineapple Cake เช่นเดียวกัน เขาได้เลือกแป้ง และ เนยคุณภาพดี และควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนอย่างพิถีพิถัน

Kaonuxu Pineapple Cake มีผลิตภัณฑ์ไว้ให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝาก โดย Mr. Kao อยากให้คนต่างชาติได้รู้จักวัฒนธรรมไต้หวันผ่านขนมที่เขาทำ เป็นขนมแบบ High-Quality อย่างเช่น Pineapple Cake, Pineapple Nougat Biscuit และ Handmade Jam

Pineapple Cake มีอยู่ 3 รส คือ Original, Charcoal และ Mango

ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวไต้หวัน อยากให้ลองมาชิม Pineapple Cake ของที่นี่กันครับ แค่กัดคำแรกก็ได้รสชาติอร่อยแล้ว ทำแบบ สด ใหม่ ทุกวัน!

Kaonuxu Pineapple Cake มีการออกแบบ และพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Pineapple Nougat Biscuit บิสกิตรสชาติดี มีฉลากลายการ์ตูนน่ารักอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งตัวการ์ตูนดังกล่าว เป็นตัวแทนของ Mr. Kao กับ แฟนสาวของเขานั่นเอง ^^

Handmade Jam แยมสับปะรดแบบทำมือ มีให้เลือก 4 รสชาติ

ผมใช้เวลาร่วมชั่วโมง ในการเดินชมภายในร้าน และนั่งฟัง Mr. Kao เล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับร้านของเขา ทำให้ได้เห็นความตั้งใจ และความพยายามเพื่อการพัฒนาที่ดี การเอาใจใส่จริงใจต่อลูกค้าโดยใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ อันเป็นหัวใจสำคัญ รวมไปถึงการช่วยเหลือสังคม การร่วมงานการกุศลต่างๆ ที่เขามักจะนำขนมของเขาไปร่วมบริจาคอีกด้วย..

 

 

มาลองทำ Pineapple Cake กัน!

ไปลองทำ Pineapple Cake กันมั้ย..?

ผมได้รับคำเชิญจาก Mr. Kao ให้ลองเข้าไปทำ Pineapple Cake ซึ่งก็ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะได้ลงมือทำ เพราะปกติก็ไม่ได้ถนัดด้านนี้นะ 55+ แต่ไหนๆ ได้รับคำเชิญแล้ว.. ก็ต้องลองดูสักหน่อยครับ!

Mr. Kao ได้บอกถึงขั้นตอนวิธีการทำต่างๆ โดยเฉพาะวัตถุดิบ ที่ต้องใช้ของคุณภาพดี

เริ่มต้น การทำ Pineapple Cake ด้วยการนวดแป้ง กับ เนย ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันด้วยมือ สำหรับผมช่วงแรกๆ แบบนี้ อาจจะดูเละเทะสักหน่อยนะครับ 55+ แต่ก็ได้คำแนะนำจาก Mr. Kao จนแป้งค่อยๆ เข้ากัน เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

นวดแป้งจนเข้ากันดีแล้ว ก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำไปชั่งให้ได้น้ำหนัก ก้อนละ 30 กรัม

ไส้สับปะรด ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก้อนละ 20 กรัม ซึ่งทำทิ้งเอาไว้ก่อนล่วงหน้าแล้ว โดยไส้สับปะรดทำในทุกๆ 4 วัน หรือ 4 วัน ทำครั้ง นั่นเอง เพื่อเป็นการประหยัดเวลาครับ

ขั้นตอนต่อไป ก็นำแป้งที่นวดไว้มาห่อกับไส้สับปะรด

 

ไส้สับปะรดอีกแบบ ที่มีส่วนผสมของเนื้อลำไย

เมื่อห่อไส้สับปะรดเรียบร้อย ก็เอาวางลงบนแบบ ที่เป็นช่องสี่เหลี่ยม พร้อมกดเนื้อแป้งให้เต็มช่อง

ปั๊มเครื่องหมายสัญลักษณ์ TW ลงที่มุมขวาล่าง

นอกจาก แบบที่เป็นช่องสี่เหลี่ยมแล้ว ก็ยังมีแบบรูปหัวใจด้วย..

เสร็จเรียบร้อย! เตรียมเอาเข้าเตาอบได้..

นำเข้าเตาอบ โดยใช้เวลาประมาณ 13-15 นาที แล้วนำออกมากลับด้าน จากนั้น อบต่ออีก 13-15 นาที (ซึ่งระดับความร้อน และ ระยะเวลาในการอบ อาจเปลี่ยนแปลงได้ตามปริมาณของขนมครับ)

อบขนมเสร็จเรียบร้อย! ก็มาดูผลงานกันครับ เปิดตู้อบมากลิ่นหอมของขนมโชยมาเลย..

หน้าตาของ Pineapple Cake ที่ผมลองทำ ขนมเสร็จเรียบร้อยแล้ว น่ากินมั้ย? 55+ อาจจะมีการแตกของชิ้นขนมบ้าง เพราะนวดแป้งได้ไม่ดีนั่นเอง.. แต่ก็ถือว่า.. เป็นประสบการณ์การทำขนมที่ดีครับ

ก่อนที่ผมจะกลับ Mr. Kao ให้เขียนความคิดเห็นลงไปบนแผ่นกระดาษเพื่อนำไปแปะบนผนังของร้านครับ ก็ขอจัดสักหน่อย ไว้เป็นที่ระลึกครับ..

Kaonuxu Pineapple Cake เคยมี รายการทีวี จากเกาหลีมาถ่ายทำหลายรายการ จึงได้เห็นคนดังของเกาหลีมาลงชื่อไว้เต็มไปหมดเลย และ จากการออกรายการทีวีของเกาหลี นี่เองที่ทำให้ร้านนี้ เป็นที่นิยม และมีลูกค้าเดินทางมาที่ร้านมากยิ่งขึ้น

การได้มาที่ร้าน Kaonuxu Pineapple Cake ก็เป็นส่วนหนึ่งของทริปเที่ยว “ไต้หวัน” ที่พูดได้ว่า เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่จริงๆ ได้มาลองทำขนม และได้ชิมขนมอร่อยๆ ซึ่งต้องขอขอบคุณ Mr. Kao มา ณ ที่นี้ ด้วยครับ Thank You, Mr. Kao!

ถ้าใครมีโอกาสมาเที่ยวไทเป และกำลังหาซื้อของฝาก ก็ลองแวะมาที่ Kaonuxu Pineapple Cake ได้นะครับ รับรองความอร่อย ได้ขนมคุณภาพดีกลับไปฝากคนที่บ้านอย่างแน่นอนครับ!

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

 

รวมรีวิว ทริปเที่ยว “ไต้หวัน” | ไทเป – เถาหยวน

 

 


การท่องเที่ยวเชิงไฉไล | CHAILAIBACKPACKER

Fanpage : https://www.facebook.com/chailaibackpacker
Instagram : CHAILAIBACKPACKER
Twitter : @chailaibackpack / goo.gl/VIBXC9
E-mail : chailaibackpacker@gmail.com
Website : www.chailaibackpacker.com